Nhiệt Độ Nóng Chảy Là Gì? Ý Nghĩa Ứng Dụng Nhiệt Độ Nóng Chảy

  Nhiệt độ nóng chảy là gì? Mọi người hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. Nhiệt độ nóng chảy là cụm từ xuất hiện rất nhiều xung quanh cuộc sống của chúng ta.Thế nhưng có nhiều người lại không biết cụm từ ấy có nghĩa là gì. Vậy các bạn hãy cùng đi vào bài viết này để tìm hiểu một cách chi tiết nhất về nhiệt độ nóng chảy và những điều chưa biết nhé.

Nhiệt độ nóng chảy là gì?

  Nhiệt độ nóng chảy còn có cái tên khác là nhiệt độ hóa lỏng hay điểm nóng chảy của kim loại hoặc các chất rắn. Đây là điểm nhiệt độ mà ở ngưỡng đó một chất có thể tan chảy ra. Hiểu cụ thể hơn, lúc đấy là thời điểm một vật đang ở trạng thái rắn sẽ được chuyển qua trạng thái lỏng.

Nhiệt độ nóng chảy khiến vật đang ở trạng thái rắn chuyển qua trạng thái lỏng 
Nhiệt độ nóng chảy khiến vật đang ở trạng thái rắn chuyển qua trạng thái lỏng

Ý nghĩa của nhiệt độ nóng chảy

Để có thể xác định được độ tinh khiết của các hợp chất tinh thể vô cơ và hữu cơ thì người ta sẽ sử dụng đến nhiệt độ nóng chảy. Các chất không tinh khiết thường mất rất nhiều nhiệt độ thì mới có thể hóa lỏng được. Như vậy chúng ta còn xác định được vật liệu nào bị ô nhiễm và vật liệu nào còn nguyên chất.

Ứng dụng của nhiệt độ nóng chảy trong đời sống của chúng ta

Các nhà khoa học sẽ dễ dàng trong việc xác định các kim loại nhờ vào nhiệt độ nóng chảy. Bên cạnh đó họ còn tìm ra được ứng dụng của điểm nóng chảy trong cuộc sống. Khi tìm ra được điểm hóa lỏng của vật liệu, con người đã ứng dụng chúng vào ngành công nghiệp như chế tạo kim loại, luyện kim, gia công cơ khí, đúc kim…

Nhiệt độ nóng chảy của các kim loại

Môi một kim loại sẽ có nhiệt độ nóng chảy khác nhau, không loại nào giống với loại nào. Để tìm hiểu rõ hơn thì các bạn không được bỏ lỡ thông tin dưới đây.

Nhiệt độ nóng chảy của sắt

Sắt thì không phải là thứ gì quá xa lạ mà xuất hiện hàng ngày trong cuộc sống chúng ta. Mọi người dùng sắt tạo thành dao, kéo, kệ, bàn ghế… Nhưng các bạn có biết làm cách nào để người ta tạo thành các vật dụng đó không? Người chế tạo sẽ nung sắt đến khi nóng chảy, như vậy mới dễ dàng rèn và tạo các loại hình thú.

Ứng dụng của nhiệt độ nóng chảy xuất hiện xung quanh đời sống 
Ứng dụng của nhiệt độ nóng chảy xuất hiện xung quanh đời sống

Những người chế tạo đã ứng dụng nhiệt độ nóng chảy của sắt để tiện lợi hơn trong quá trình lao động. Thường thì nhiệt độ hóa lỏng của sắt là 1.811K hay ở các đơn vị khác là 2.800F; 1.538 độ C.

Có thể nói điểm nóng chảy của kim loại này khá cao. Tuy nhiên có một điểm cần lưu ý là chúng ta không thu được sắt nguyên chất bằng phương pháp nóng chảy dù loại này  có độ mềm dẻo hơn.

Nhiệt độ nóng chảy của nhôm

Giống như sắt, nhôm cũng là một ứng dụng được dùng rất nhiều trong đời sống của chúng ta. Chúng có vai trò lớn khi sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng như vật liệu xây dựng, giao thông vận tải, công nghiệp hàng không vũ trụ… Đối với kim loại này thì nhiệt độ hóa lỏng là 600 độ C, thấp hơn nhiều so với sắt.

Nhiệt độ nóng chảy của Inox

Bên cạnh 2 vật liệu trên thì con người chúng ta còn sử dụng Inox 409, 304 rất nhiều bởi giá thành rẻ, có khả năng chống ăn mòn cao, dễ tạo hình. Và đương nhiên do mỗi loại Inox có thành phần khác nhau nên có điểm nóng chảy khác nhau.

  • Loại inox 304 mà con người chúng ta thường xuyên sử dụng có nhiệt độ hóa lỏng rơi vào khoảng 1400 đến 1500 độ C.
  • Inox 201 có điểm nóng chảy là 1400 đến 1450 độ C.
  • 1375 đến 1400 độ C là nhiệt độ nóng chảy của Inox 316.
  • Còn với Inox 430 thì sao? Theo nghiên cứu thì loại này sẽ cần tới 1425 đến 1510 độ C thì mới có thể hóa lỏng.
  • Loại Inox 434 cần tới 1426 – 1510 độ C để chuyển từ thể rắn sang thể lỏng.
  • Với Inox 420 thì chúng ta cần đến 1450 – 1510 độ C.
  • Cuối cùng là Inox 410 với điểm nóng chảy là 1480 cho đến 1530 độ C.
Nhiệt độ nóng chảy của inox cực kỳ đa dạng
Nhiệt độ nóng chảy của inox cực kỳ đa dạng

Nhiệt độ nóng chảy của vàng

Vàng là một vật liệu con người rất yêu thích bởi chúng không chỉ dùng để làm trang sức mà còn là một tiêu chuẩn tiền tệ. Vật thì các bạn có biết điểm hóa lỏng của vàng là bao nhiêu hay không? Thường thì vàng sẽ cần đến 1064 độ C hay 1337.33K; 1947.52F để có thể tan chảy thành chất lỏng.

Nhiệt độ nóng chảy của bạc

Bên cạnh vàng thì bạc cũng được yêu thích không hề kém. Đây là một kim loại quý hiếm và mang giá trị lâu dài. Cúng được sử dụng làm tiền xu, đồ trang sức,… Có thể do số nguyên tử thấp hơn vàng nên nhiệt độ nóng chảy của bạc cũng thấp hơn – chỉ rơi vào 961.78 độ C.

Mỗi một loại kim loại sẽ mang nhiệt độ nóng chảy khác nhau
Mỗi một loại kim loại sẽ mang nhiệt độ nóng chảy khác nhau

  Auvietco.vn tổng hợp thông tin giới thiệu đến mọi người nhiệt độ nóng chảy cùng với ý nghĩa, ứng dụng của chúng trong đời sống. Bên cạnh đó còn cung cấp thêm thông tin về nhiệt độ hóa lỏng của một số kim loại thường gặp. Hy vọng bài viết đã đem tới nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:21 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon