Kiểm định là gì ? Tìm hiểu về kiểm định 

  Chúng ta vẫn thường nghe đến từ ngữ này rất nhiều, chả hạn như kiểm định an toàn máy móc, thiết bị hay vật tư, đi ra công trình hoặc tại các cở sở kinh doanh nguyên vật liệu, chúng ta nghe nhắc về kiểm định rất nhiều. Nhưng để có thể hiểu hết toàn bộ ý nghĩa cũng như quy định kiểm định, tôi nghĩ không hẳn ai cũng biết, cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin về thuật ngữ này nhé. 

Kiểm định là gì ?

  Có tới 2 định nghĩa được 2 bộ luật tại Việt Nam quy định. 

Kiểm định là gì?
Kiểm định là gì?

  Theo như Luật Chất lượng Sản phẩm hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21 tháng 11 năm 2007 định nghĩa, kiểm định là hoạt động kỹ thuật theo một quy trình nhất định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp của sản phẩm, hàng hoá với yêu cầu quy định trong quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. 

  Còn một định nghĩa khác của kiểm định thuộc Luật Đo lường số 04/2011/QH13 ngày 11 tháng 11 năm 2011, kiểm định an toàn hay kiểm định kỹ thuật an toàn là hoạt động kỹ thuật theo một quá trình kiểm định nhằm đánh giá và xác nhận sự phù hợp tình trạng kỹ thuật an toàn của đối tượng kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật hoặc tiêu chuẩn kỹ thuật tương ứng đối với đối tượng kiểm định. Kiểm định là hoạt động đánh giá, xác nhận đặc tính kỹ thuật đo lường của phương tiện đo theo yêu cầu kỹ thuật đo lường.

  Như vậy, có thể hiểu đơn giản, việc kiểm định là kiểm tra, xem xét về mức độ an toàn cũng như các thông số của máy móc, thiết bị có phù hợp với quy định mà Nhà nước đã ban hành hay không, và việc kiểm định an toàn mang tính chất bắt buộc, đồng thời cũng có những quy định riêng cho từng loại máy móc, thiết bị. 

Kiểm định máy móc
Kiểm định máy móc

Vì sao phải kiểm định máy móc thiết bị?

  Mục đích của việc này để đánh giá một cách toàn diện về các khuyết điểm, lỗi sai, có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận hành thiết bị. 

  Máy móc, nhất là những loại máy tải trọng lớn phải để ngoài trời, hay có mức độ rủi ro cao, dễ bị suy giảm và hư hại do thời gian và môi trường xung quanh tác động, nếu xảy ra sự cố thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người, tài sản và môi trường.

  Chính vì vậy, máy móc thiết bị, thậm chí là vật tư cũng phải được đăng ký và kiểm định trước khi đưa vào sử dụng. Trong quá trình đó, thiết bị cần phải được kiểm tra định kỳ, nếu phát hiện ra lỗi thì tìm ngay cách khắc phục, sau đó lên kế hoạch phù hợp để bảo dưỡng bảo trì.

  Có như vậy thì mới đảm bảo an toàn cho người sử dụng, cũng như kéo dài tuổi thọ và đảm báo máy tiếp tục hoạt động tốt, tăng năng suất hoạt động, không làm hoãn quá trình làm việc, đồng thời tiết kiệm được kha khá các chi phí vận hành máy. Ngoài ra,việc kiểm tra máy móc định kỳ như vậy còn là bằng chứng cần thiết để cũng cấp cho nhiều bên như bảo hiểm, khách hàng. 

Các hình thức để kiểm định máy móc thiết bị?

Hình thức kiểm định lần đầu 

  Các thiết bị, vật tư có đòi hỏi an toàn lao động trước khi xuất ra ngoài thị trường để đưa vào hoạt động thực tiễn, cần phải tiến hành kiểm định. Lần này được gọi là kiểm định lần đầu. Ở giai đoạn này, chúng ta mới xác định được máy móc thiệt bị có đảm bảo đủ điều kiện và an toàn để xuất đi hay không. Những bước để tiến hành như thế nào, kiểm định ra sao phụ thuộc vào từng loại cụ thể mà sử dụng đến công cụ hỗ trợ kiểm tra riêng. 

Hình thức kiểm định bất thường 

  Trường hợp này có nghĩa là, thời gian kiểm định lần đầu hay kiểm định định kỳ vẫn còn hiệu lực mà vẫn tién hành, thì gọi là kiểm định bất thường. Có 5 trường hợp dưới đây được quy về hình thức kiểm tra bất thường :

  TH1. Sau khi xảy ra sự cố tai nạn : các thiết bị máy móc sau khi  xảy ra sự cố rồi tiến hành khắc phục. Sau đó, thực hiện , bảo đảm rằng máy đó đã an toàn, không gây tai nạn hay hư hỏng, thì mới được phép đưa vào sử dụng.

  TH2. Sau khi thực hiện việc tu sửa máy lớn : đối với các trang bị, nhất là trang bị nâng hạ, sau khi tiến hành sửa chữa các bộ phận chịu lực chính của máy thì đều phải tiến hành kiểm định lại, đạt yêu cầu thì mới tiếp tục đưa vào sử dụng. 

  TH3. Theo yêu cầu của Thanh tra Sở Lao động : nếu Thanh tra Sở lao động đi rà soát và kiểm tra thời hạn những máy móc thiết bị, đặc biệt nghiêm ngặt đối với máy móc chưa được hoặc đã hết thời hạn kiểm định, thì cũng được coi là 1 hình thức bất thường. 

  TH4. Theo đề nghị của công ty sử dụng máy đó : là khi công ty phát hiện ra lỗi trong lúc vận hành máy gây ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, mặc dù máy móc đó vẫn đang còn hiệu lực, thì công ty sẽ mời tổ chức  đến kiểm tra lại

  TH5. Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt máy : với một số vật dụng như là vật dụng nâng hạ, nếu thay đổi vị trí lắp đặt thì bắt buộc phải thực hiện, ví dụ như : cần trục tháp hay cần trục bánh xích… 

Các loại máy móc, thiết bị vật tư cần kiểm định
Các loại máy móc, thiết bị vật tư cần kiểm định

Quy trình để kiểm định máy móc thiết bị

Mỗi loại thiết bị đều có quy trình cụ thể, nhưng hầu hết đều qua các bước chung : 

  1. Kiểm tra hồ sơ : gồm các hồ sơ về thiết bị, hồ sơ kiểm tra định kỳ,  hồ sơ kiểm tra bất thường
  2. Kiểm tra ở bên ngoài.
  3. Kiểm tra vận hành có tải của các cơ cấu.
  4. Xử lý kết quả kiểm tra, cấp giấy chứng nhận, dán tem.
  5. Cuối cùng là chuẩn bị hồ sơ trước

Quy trình để tiến hành kiểm định máy móc thiết bị

  Đầu tiên, các doanh nghiệp, hay công ty sử dụng máy móc, thiết bị sẽ đề nghị các tổ chức kiểm định kỹ thuật an toàn lao động hoàn toàn có đủ năng lực để thực hiện  lần đầu đối với trường hợp trước khi đưa vào sử dụng, bất thường với trường hợp đang trong quá trình sử dụng

  Tiếp đến, tổ chức sẽ ký hợp đồng và thống nhất lại chương trình  rồi thông báo cho tổ chức hay cá nhân sử dụng máy móc  thiết bị đó đồng ý hay từ chối dịch vụ kiểm định qua công văn ( nếu từ chối thì phải nêu rõ lí do ) .

  Sau đó, sẽ thực hiện việc kiểm tra kỹ thuật an toàn lao động theo quy trình  đối với máy, thiết bị, theo các bước đã quy định

  Cuối cùng, sau 05 ngày kể từ khi công bố biên bản tổ chức  sẽ cung cấp Giấy chứng nhận kết quả , biên bản , dán tem nếu đạt yêu cầu hoặc thông báo cho tổ chức hay cá nhân biết để khắc phục lỗi sai khi nhận kết quả kiểm định không đạt yêu cầu

Thời hạn thực hiện kiểm định máy móc thiết bị

  Điều  này tùy thuộc và từng loại máy và trạng thái của máy đó trong quá trình đưa vào sử dụng. Thời hạn kiểm định của thiết bị sẽ là mốc thời gian quy định cho thời gian kiểm định tiếp theo của thiết bị sau lần kiểm tra.

  Thời hạn kiểm định của các máy móc thiết bị là khác nhau, tùy vào loại máy sẽ có thời hạn 1 hay 2 đến 3 năm 1 lần. 

Lời kết 

  Auvietco.vn đã tổng hợp những thông tin cần biết về thuật ngữ thu thập được. Hy vọng rằng có thể giúp ích cho bạn khi sử dụng bất kì loại máy móc nào, để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. 

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 10:43 – 17/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon