Từ tính là gì? Những kiến thức về từ tính bạn nên biết

  Từ tính là thuật ngữ chỉ thuộc tính vật chất phản ứng với tác dụng của từ trường. Vậy từ tính nguồn gốc từ đâu và có ứng dụng như thế nào trong cuộc sống? Từ trường là một dạng năng lượng tồn tại trong môi trường quanh ta. Từ tính được tạo ra bởi sự tương tác của từ trường với không gian xung quanh.

  Vậy, làm thế nào để nhận biết lượng từ tính trong thế giới rộng lớn và nó mang lại lợi ích hay nguy hại? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về khái niệm từ tính và những thông tin quan trọng trong bài viết này nhé!

Từ tính là gì?

  Từ tính được tạo ra từ lực từ, lực này luôn liên kết với lực điện và do đó thường được gọi với khái niệm là lực điện từ. Hệ phương trình Maxwell mô tả mối liên hệ giữa lực điện, lực từ và nguồn gốc của chúng.

Từ tính là gì?
Từ tính là gì?

Lực điện từ được hình thành khi các hạt mang điện chuyển động giống như những hạt electron chuyển động trong dòng điện. Hoặc theo quan điểm lượng tử, lực điện từ được tạo ra do electron chuyển động quỹ đạo và quay trong nguyên tử.

Có các loại  sau: ferri từ, phản sắt từ, sắt từ, thuận từ và nghịch từ. Khi chúng ta nói một chất có từ tính, thì thường hiểu theo nghĩa là vật liệu mang tính ferri từ, phản sắt từ, hoặc sắt từ.

Từ tính là một thuật ngữ cũng để nói đến các nguyên liệu, vật liệu mang tính sắt từ. Công cụ này được dùng để xác định hàm lượng sắt từ trong một vật phẩm hoặc vật liệu.

Bao quanh các vật liệu nhiễm từ là điện từ trường. Con người trong cuộc sống hiện đại ngày nay thường xuyên tiếp xúc với vô số thiết bị, chẳng hạn như máy móc tạo ra sóng hoặc tỏa nhiệt. Điều này có nghĩa là cuộc sống của chúng ta đang bị ảnh hưởng không chỉ bởi ô nhiễm nước, không khí, đất, âm thanh mà còn bởi ô nhiễm điện từ.

Ứng dụng của từ tính

Ứng dụng của vật liệu từ tính trong cuộc sống thường ngày của con người rất đa dạng, từ sản xuất điện đến tiêu thụ điện. Cụ thể, chẳng hạn như máy biến áp, động cơ điện và máy phát điện.

Chúng cũng là thành phần không thể thiếu trong việc sạc và lưu trữ các thiết bị trong các phần khác nhau của công nghệ lưu trữ, chẳng hạn như băng cassette âm thanh và đĩa cứng.Ngoài ra, ứng dụng của từ tính còn được biết đến trong điện thoại, tivi, đầu đĩa CD, loa đài và máy ghi hình.

Ứng dụng của từ tính trong việc chế tạo loa phát thanh, la bàn
Ứng dụng của từ tính trong việc chế tạo loa phát thanh, la bàn

Theo cách phân loại thông thường của vật liệu từ, vật liệu sắt từ chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng lưu trữ dữ liệu và nam châm vĩnh cửu. Vật liệu từ tính được dùng để sản xuất máy biến áp, cuộn cảm và các dụng cụ từ tính khác. Vật liệu siêu thuận từ được ứng dụng trong việc chế tạo các băng cassette thu thanh phục vụ trong sản xuất âm thanh và hình ảnh.

Kích thước lõi từ tính

Lõi từ tính có tính từ thẩm cao, là một thiết kế của vật liệu từ tính theo hình dạng xác định. Nó được sử dụng trong các thiết bị điện, cơ điện và từ trường nhằm hạn chế và điều hướng từ trường.

Lõi từ ferit từ tính
Lõi từ ferit từ tính

Thông thường, các vật liệu sắt từ như sắt hoặc các hợp chất sắt từ như sắt được sử dụng để chế tạo lõi. Việc dùng các vật liệu có tính thấm cực cao để làm điều này được lấy cảm hứng từ việc các đường sức từ có thể tập trung trong vật liệu lõi.

Tùy thuộc vào độ bền hoặc mức năng lượng của vật liệu lõi mà kích thước của lõi khác nhau trong các mục đích sử dụng khác nhau. Có một vài kích thước phổ biến để lựa chọn, cũng như cho phép tùy chỉnh kích thước cụ thể cho các ứng dụng riêng biệt.

Kích thước cuộn dây nên được chọn cho phù hợp, dựa trên kích thước lõi. Các bảng thông số của nhà sản xuất rất quan trọng, mục đích để người dùng kiểm tra kích thước tiêu chuẩn của lõi từ và các thành phần khác.

Cấu trúc lõi từ tính

Cuộn dây, phần cứng và lõi liên kết tạo nên cấu trúc lõi tổng thể. Lõi từ thường được tách thành hai phần bằng nhau. Chúng trông giống một cặp tương xứng cần hợp nhất, lắp ráp và phải đi cùng nhau như một cặp mới sử dụng được.

Bảng thông số của nhà sản xuất hàm chứa nguồn dữ liệu có giá trị về chất làm sạch và yêu cầu chu kỳ nhiệt độ để đảm bảo đạt hiệu suất tối đa. Lõi ferit thường được sử dụng nhiều nhất vì tính thẩm thấu cao và nhiều tùy chọn điều chỉnh mức công suất và ứng dụng.

Khung máy tiêu chuẩn cho phép các giá trị điện cảm chính xác và kích thước cơ học tiêu chuẩn mang lại lợi ích đáng kể bằng cách cho phép các lựa chọn thay thế tùy chỉnh cho phần cứng lắp ráp. Sự sẵn có của một loạt các dạng lõi được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như lõi phẳng tiêu chuẩn E và I, tạo điều kiện thiết lập mẫu nhanh chóng.

Auvietco.vn đã tổng hợp những thông tin rất hữu ích về từ tính và những ứng dụng của nó trong cuộc sống cũng như thiết kế cụ thể của từ tính – lõi từ. Việc nắm bắt những điều này sẽ giúp chúng ta có thêm hiểu biết về các sự vật, hiện tượng trong thế giới xung quanh. Mong rằng nội dung trong bài viết hôm nay đã mang đến cho bạn đọc những kiến thức có giá trị.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 09:37 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon