Lựa chọn các loại van cổng phù hợp với hệ thống

Các loại van cổng trên thị trường hiện nay rất đa dạng, gây khó khăn cho khách hàng để tìm hiểu và lựa chọn đúng được dòng sản phẩm phù hợp với hệ thống, đem lại sự tối ưu cho quá trình hoạt động. Chính vì vậy ở bài viết này chúng tôi sẽ liệt kê toàn bộ chi tiết về các dòng sản phẩm van cổng trên thị trường, qua đó giúp cho các bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về van cổng cũng như có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Đôi nét về dòng van cổng

Van cổng có tên tiếng anh là Gate Valve và cũng có các tên gọi khác như van cửa – van chặn – van khóa. Van cổng được sử dụng để điều khiển dòng chảy của hệ thống, nhiệm vụ chính là đóng/mở cho các dòng lưu chất chảy qua.

Giới thiệu về các loại van cổng
Giới thiệu các loại van cổng trên thị trường hiện nay

Lưu ý chúng tôi khuyên rằng không nên sử dụng van cổng để điều tiết lưu lượng dòng chảy. Vì đĩa van sẽ phải chịu một lực tác động lên nó liên tục cùng với áp lực cao sẽ gây ra hiện tượng ăn mòn và gây hư hỏng cánh van. Nếu muốn điều tiết lưu lượng dòng chảy thì các bạn nên tìm hiểu về các dòng van khác như van bướm, van tiết lưu,…

Van cổng có cấu tạo và nguyên lý hoạt động đơn giản, thông qua hệ thống điều khiển tay quay chúng ta có thể thực hiện đóng/mở van một cách dễ dàng. Với những hệ thống tự động hóa thì van cổng sẽ được thiết kế lắp thêm bộ phận điều khiển điện. Khi vận hành đĩa van sẽ chuyển động lên xuống khi nhận được một lực momen xoắn từ tay quay hoặc đầu điều khiển điện thông qua trục van.

Lựa chọn van cổng phù hợp quan trọng như thế nào?

Việc lựa chọn dòng van cổng phù hợp với hệ thống là điều rất quan trọng, đó là yếu tố để hệ thống có thể tối ưu được quá trình hoạt động, tăng hiệu suất vận hành và an toàn khi chúng ta sử dụng. Khi ở các điều kiện nhiệt độ, áp suất khác nhau chúng ta phải lựa chọn dòng van có khả năng đáp ứng điều kiện khi hoạt động trong môi trường đó để đảm bảo an toàn khi vận hành.

Lựa chọn đúng van cổng phù hợp với hệ thống
Lựa chọn đúng van cổng phù hợp với hệ thống giúp tăng hiệu suất

Ngoài ra khi lựa chọn đúng dòng van cổng cho hệ thống điều này giúp làm tăng tuổi thọ của van, theo chúng tôi tham khảo ý kiến của khách hàng khi sử dụng không đúng dòng van cổng mà theo yêu cầu của hệ thống thì phải bảo dưỡng định kỳ thường xuyên và có khả năng làm hư hỏng van.

Sử dụng dòng van phù hợp giúp tiết kiệm được chi phí bảo trì, bảo dưỡng hoặc phải mua van mới trong khi chỉ mới sử dụng trong một thời gian ngắn. Làm chậm tiến độ sản xuất, vận hành, tốn thời gian và sức lực để thay thế và bảo trì, không đem lại hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Các loại van cổng tiêu biểu trên thị trường

Hiện nay dòng van cửa được sản xuất dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Các loại van cổng khác nhau sẽ đáp ứng được các yếu tố về áp suất, môi trường, nhiệt độ,…Dưới đây chúng tôi sẽ liệt kê và phân loại các dòng van cửa để các bạn có thể nắm rõ hơn.

Theo thiết kế của van cổng

Van cổng ty chìm - Van cổng ty nổi
Van cổng ty chìm – Van cổng ty nổi

Van cổng ty chìm

Dòng van cổng ty chìm có tên tiếng anh “Non rising stem gate valve”. Khi chúng ta thực hiện quá trình đóng mở hay còn gọi là thay đổi quá trình hoạt động của van, thì chúng ta không thể nhận ra sự khác biệt khi chỉ quan sát bộ phận tay quay. Ty van vẫn không thay đổi gì nhưng cánh van vẫn hoạt động lên xuống.

Van cổng ty chìm lại được phân loại thành 2 dạng chính đó là van cửa ty chìm tay quay và van cửa ty chìm nắp chụp. Điều khác biệt ở đây đó là bộ phận điều khiển khác nhau, đúng như tên gọi thì van cửa ty chìm tay quay sử dụng bộ phận tay quay còn van cửa ty chìm nắp chụp sẽ sử dụng nhờ một công cụ như thanh sắp có cấu tạo chụp để kết nối với bộ phận nắp chụp. Thông thường thì van cửa ty chìm nắp chụp sẽ được lắp đặt ở những vị trí ngầm, sâu mà chúng ta không thể điều khiển trực tiếp.

Van cổng ty nổi

Dòng van cổng ty nổi có tên gọi tiếng anh là “Rising stem gate valve”. Ngược lại so với dòng van cổng ty chìm, khi hoạt động chúng ta có thể quan sát được quá trình hoạt động của van qua bộ phận ty van và trục ren hở. Trong quá trình hoạt động chúng ta có thể quan sát phần trục van chuyển động lên xuống nhờ đó chúng ta có thể dễ dàng điều khiển van.

Theo chất liệu sản xuất

Van cổng gang - inox - nhựa - đồng
Van cổng gang – inox – nhựa – đồng

Van cửa gang

Là dòng van cửa được sản xuất bằng chất liệu gang, tùy vào độ tinh khiết chúng ta có thể phân loại theo nhiều loại gang khác nhau như: gang xám, gang dẻo, gang cầu. Dòng van gang có độ cứng cao, bên ngoài được sơn phủ một lớp EPOXY giúp bảo vệ van khỏi tác động của môi trường bên ngoài. Van cổng gang cũng có 2 loại là dòng van cổng gang ty nổi và van cổng gang ty chìm.

Van cổng inox

Được sản xuất bằng chất liệu inox 304, inox 316 có khả năng chống OXH tốt, sử dụng được trong các môi trường ăn mòn và nhiệt độ cao, chịu được áp suất lớn. Van cửa inox là dòng van được nhiều người tin tưởng và sử dụng vì độ an toàn cũng như hiệu suất mang lại trong quá trình hoạt động. Được sử dụng trong các hệ thống như sản xuất thực phẩm, điều tiết nước sinh hoạt,… Van cổng inox được sản xuất theo 2 dạng đó là van ty chìm và ty nổi.

Van cổng bằng nhựa

Chế tạo từ chất liệu nhựa như uPVC, PVC, cPVC, … dòng van này mục đích sản xuất nhằm hoạt động trong môi trường hóa học và môi trường có tính ăn mòn cao như axit, bazo, muối,… Ngoài ra dòng van này còn có thể được sử dụng để cung cấp nước sạch sinh hoạt. Nhược điểm dòng van này là chịu được nhiệt độ tương đối thấp khoảng 60°C, và chịu được áp lực kém, chỉ có 1 dạng sản xuất chính là ty chìm. Giá thành dòng van này rẻ hơn nhiều so với các dòng van cùng loại có chất liệu khác.

Van cổng bằng đồng

Được sản xuất bằng chất liệu đồng thau nguyên chất, chất liệu cứng cáp chống ăn mòn và OXH thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống trong sinh hoạt. Dòng van này thường sản xuất cỡ nhỏ và dùng ren để kết nối với đường ống. Chịu được nhiệt độ MAX 200°C, áp suất PN10, PN16. Hiện nay tại Việt Nam cũng là một đơn vị sản xuất và xuất khẩu dòng van cổng đồng, ngoài ra còn các nước như Thái Lan, Malaysia, Đài Loan,…

Theo kiểu kết nối

Hiện nay trên thị trường đang phân phối 3 kiểu nối chính đó là: Nối ren, nối bích, nối hàn

Van cổng nối bích - nối ren - nối hàn

Van cổng nối bích

Thông thường dòng van này sẽ có kích thước từ DN50 trở đi, được kết nối với hệ thống đường ống bằng mặt bích, sử dụng bulong để cố định van vô cùng chắc chắn, giúp hệ thống hoạt động ổn định. Sản xuất với tiêu chuẩn mặt bích như ANSI, JIS, DIN, BS,… đáp ứng được nhiều nhu cầu của khách hàng, ngoài ra dòng van này được sản xuất bằng các chất liệu khác nhau như gang, inox, thép là chủ yếu.

Van cổng nối ren

Nối ren được sử dụng cho các đường ống có kích thước nhỏ, được chế tạo bằng vật liệu đồng thau hoặc inox 304, inox 316. Sử dụng trong các môi trường có tính ăn mòn, nhiệt độ cao. Dòng van cổng nối ren được ứng dụng cũng rất rộng rãi như trong hệ thống phân phối nước sạch, hệ thống bể bơi, đài phun nước,…

Van cửa nối hàn

Với thiết kế 2 đầu nối hàn vào đường ống vô cùng chắc chắn, dòng van này được sử dụng trong các hệ thống cố định, môi trường nhiệt độ và áp suất cực kì cao. Với chất liệu bao gồm gang cầu, thép không gỉ, inox vô cùng cứng cáp đảm bảo hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt. Nhiệt độ hoạt động lên tới 450°C, áp suất làm việc lên lên tới 100bar.

Theo xuất xứ và thương hiệu sản xuất

Van cổng Minh Hòa

Van cổng đồng MIHA - MBV - MI
Van cổng đồng MIHA – MBV – MI

Sản xuất tại Việt Nam là một trong những thương hiệu uy tín trong lĩnh vực sản xuất các dòng van cổng đồng như van cổng MIHA, van cổng MBV, van cổng MI. Được sử dụng trong các môi trường như nước sạch, sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến van cổng đồng Minh Hòa đem lại sự chất lượng, an tâm khi sử dụng.

Van cổng đồng Kitz

Là dòng van cổng được sản xuất bởi hãng van KITZ Corporation – Nhật Bản. Dòng van này là dòng van đúc có 2 kiểu kết nối chính đó là nối ren hoặc nối bích, tùy theo kích thước đường ống mà có thể lựa chọn. Được ứng dụng trong hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xăng dầu, khí nén,…

Van cổng đồng Sanwa

Thương hiệu đến từ Thái Lan và được sản xuất theo tiêu chuẩn Japan và Italia, dòng van cổng đồng Sanwa được thiết kế với kích thước nhỏ phù hợp lắp đặt trong các không gian nhỏ, đường ren theo tiêu chuẩn ISO 228-1. Giá thành van rẻ và ứng dụng được nhiều nơi như trong hệ thống dân dụng và công nghiệp.

Van cổng Arita - AUT - ARV
Van cổng Arita – AUT – ARV

Van cổng Arita

Là dòng sản phẩm đến tập đoàn Unimech – Malaysia, với đa dạng chất liệu gang, đồng, inox, thép, đa dạng kích thước và kiểu kết nối ren, mặt bích, hàn. Có thể hoạt động trong nhiều môi trường khác nhau, với thiết kế theo 2 dạng van cổng ty nổi và van cổng ty chìm. Dòng van cổng Arita đã đang dần khẳng định vị thế về ngành sản xuất van công nghiệp bởi những chất lượng và dịch vụ đem lại cho khách hàng.

Van cổng AUT

Cũng là một thương hiệu tới từ Malaysia, dòng van cổng được sản xuất theo công nghệ Châu Âu và đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế ISO 9001 và chứng chỉ CE. Quá trình sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường được kiểm định chặt chẽ, sử dụng công nghệ tiên tiến giúp cho quá trình sản xuất sản phẩm không xảy ra sai sót. Dòng van cổng AUT có 3 dạng van chính đó là van cổng ty nổi, van cổng ty chìm, van cổng tín hiệu điện và không có kiểu kết nối ren như dòng Arita

Van cổng ARV

Van cổng ARV cũng là dòng van cổng có xuất xứ Malaysia, có 3 dạng chính đó là ty nổi, ty chìm và nắp chụp. Được làm bằng chất liệu gang có kích thước từ DN50 – DN1000, tiêu chuẩn BS PN10, BS PN16, BS PN20, JIS10K, JIS16K. Dòng van này có thể sử dụng tay quay hoặc bộ phận tín hiệu điện để điều khiển, cấu tạo đơn giản dễ dàng vận hành và lắp đặt.

Và còn nhiều dòng sản phẩm khác nữa như các thương hiệu tới từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản,..

Cách lựa chọn các loại van cổng phù hợp với hệ thống

Cách lựa chọn van cổng phù hợp với hệ thống

Để lựa chọn được dòng van phù hợp với hệ thống của mình chúng tôi sẽ hướng dẫn và đưa ra các tiêu chí như sau.

  • Tham khảo tìm hiểu kỹ hơn về các thương hiệu, xuất xứ có mặt trên thị trường, đồng thời tìm hiểu các nhà cung cấp và phân phối uy tín
  • Xác định được nhiệt độ, áp suất và hoạt động trong môi trường gì để đưa ra lựa chọn các dòng van có chất liệu gang, đồng, inox tương ứng
  • Xác định kích thước đường ống và kiểu kết nối như nối ren, nối bích, nối hàn, chọn van phù hợp với đường ống để tránh xảy ra trường hợp gây rò rỉ và hư hỏng
  • Lựa chọn phương thức vận hành van khi xác định được kích thước, chất liệu và nhiệt độ, áp suất. Đối với hệ thống tự động chúng tôi khuyên các bạn nên sử dụng van cổng điều khiển điện hoặc khí nén, ngoài ra cũng sử dụng van cổng tay quay để vận hành.
  • Tham khảo vị trí lắp đặt nên sử dụng dòng van cổng ty nổi hay dòng van cổng ty chìm hoặc tín hiệu điện để có thể tối ưu được không gian hoạt động cũng như đem lại hiệu suất cao khi vận hành

Van điện Đài Loan địa chỉ uy tín cung cấp các loại van cổng

Với hơn 12 năm kinh nghiệm trong ngành cung cấp và phân phối các dòng van cổng từ các nước tiên tiến và phát triển như dòng van cổng Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia. Chúng tôi cam kết hàng được nhập khẩu trực tiếp, đầy đủ giấy tờ về sản phẩm, chiết khấu cao, bảo hành chính hãng dài hạn. 

Với phương châm “Chữ Tín đi đầu” Van điện Đài Loan kiểm tra chặt chẽ sản phẩm trước khi đưa ra ngoài thị trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng an tâm khi sử dụng.

Chúng tôi Auvietco.vn đã liệt kê các loại van cổng được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp các bạn đưa ra một cái nhìn tổng quan hơn về dòng van cửa này, có thể lựa chọn được dòng van phù hợp với hệ thống của mình để đem lại hiệu suất vượt trội, tối ưu được quá trình sản xuất. Nếu có điều gì thắc mắc hoặc cần tư vấn về kỹ thuật xin vui lòng liên hệ tới HOTLINE: 0968 110 819 để được chúng tôi phản hồi nhanh nhất.

Cập nhật lúc 23:17 – 11/10/2023

2 những suy nghĩ trên “Lựa chọn các loại van cổng phù hợp với hệ thống

    • Tuấn Anh nói:

      Ngoài dòng Malaysia ra thì bên Van điện Đài Loan còn cung cấp các dòng van cổng đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… nữa ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon