Thuật ngữ Conductor là gì? Cần hiểu gì về Conductor?

  Bạn hiểu conductor là gì? Trong tiếng Việt nó có nghĩa là chất dẫn điện. Hiểu rõ về conductor sẽ giúp bạn hiểu  được 1 khía cạnh thú vị trong vật lý ứng dụng cuộc sống cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé! Conductor là gì là câu hỏi được hầu hết mọi người đặt ra khi lần đầu nghe về nó.

Thực chất Conductor không phải là thuật ngũ gì khó hiểu, nó chỉ là cụm tiếng anh thông thường mà thôi. Cụ thể về ý nghĩa của Conductor sẽ được chúng tôi chia sẻ chi tiết ngay dưới đây.

Conductor là gì?
Conductor là gì?

Conductor là gì?

Để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi conductor là gì thì bạn hãy dịch nghĩa của nó sang tiếng Việt. Conductor sẽ được hiểu là chất dẫn điện. Trong vật lý ứng dụng cuộc sống, cụ thể là về mảng điện thì chất dẫn điện là yếu tố vô cùng quan trọng mà ai cũng cần biết cơ bản về nó.

Sau khi dịch được nghĩa sang tiếng việt rồi thì Conductor là gì cũng không phải câu hỏi khó nữa. Bạn đọc có thể hiểu nó là từ được dùng để chỉ các vật dẫn truyền dòng điện trong các môi trường khác nhau. Từ đó liên kết dòng điện giữa 2 chủ thể.

Chất dẫn điện không phải là một vật chất nào cụ thể. Nó có thể tồn tại ở nhiều trạng thái khác nhau, bao gồm rắn – lỏng – khí.

Có mấy loại Conductor – chất dẫn điện?

Phân chia các loại chất dẫn điện theo điện trở, chúng ta có 2 loại chất dẫn diện. Đó là: chất dẫn điện có điện trở thấp và chất dẫn điện có điện trở cao.

  • Chất dẫn điện (Conductor) có điện trở thấp bao gồm có: Ag, Cu, Al, Sn, Pb,…và một số hợp kim khác. Loại chất dẫn diễn này có điện trở thấp này thường sẽ được sử dụng để làm vật liệu dẫn truyền điện.
  • Chất dẫn điện (Conductor) có điện trở cao bao gồm có: hợp kim Manganin, Constantan, Niken-Crôm, Cacbon. Loại chất dẫn diễn này có điện trở cao này thường sẽ được sử dụng để làm các dụng cụ đo điện, sử dụng làm điện trở, biến trở hay để sản xuất làm các thiết bị có công dụng nung nóng bằng điện.

Giới thiệu một số những kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất

Có rất nhiều kim loại có khả năng dẫn điện và có thể đóng vai trò làm Conductor. Tuy nhiên nhắc tới khả năng dẫn điện tốt nhất thì không thể bỏ qua những cái tên dưới đây.

Bạc óc khả năng dẫn điện tốt

Bạc là kim loại có đặc tính như sau: kim loại mềm, dễ uốn, có ký hiệu hóa học là Ag.

Bạc là kim loại được xếp vào hạng chất dẫn điện tốt nhất. Tuy nhiên so với những kim loại khác thì giá thành của bạc khá cao. Chính vì vậy mà nó không được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện. Mà thay vào đó, nó sẽ được sử dụng để làm đồ trang sức, đúc tiền hoặc tráng gương.

Đồng cũng là một conductor dẫn điện rất tốt – được ứng dụng phổ biến

Đồng là kim loại có đặc tính như sau: kim loại mềm, dễ uốn, tạo hình, có ký hiệu hóa học là Cu.

Cu là kim loại có khả năng dẫn điện được xếp vào hạng tốt. Đồng thời giá thành của đồng cũng không cao. Chính vì vậy nó là chất dẫn điện được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, cùng với vai trò làm chất dẫn điện, đồng còn được sử dụng để sản xuất các đồ dùng gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ, làm thuốc nhuộm trong các công trường xí nghiệp vải,…

Đồng cũng là một conductor dẫn điện rất tốt - được ứng dụng phổ biến
Đồng cũng là một conductor dẫn điện rất tốt – được ứng dụng phổ biến

Vàng có khả năng dẫn điện rất tốt nhưng không phải là chất dẫn điện thông dụng

Vàng là kim loại có đặc tính như sau: dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, khó bị hiện tượng oxi hóa, có tính thẩm mỹ cao và có ký hiệu hóa học là Au.

Vàng là kim loại có khả năng dẫn điện khá tốt. Tuy nhiên so với những kim loại khác thì giá thành của vàng rất cao. Chính vì vậy mà nó không được ứng dụng trong ngành công nghiệp điện. Mà thay vào đó, nó sẽ được sử dụng để làm đồ trang sức, đúc tiền. Vì có khả năng dẫn điện nên khi làm việc tiếp xúc với điện hoặc các chất dẫn điện khác, nếu bạn đang đeo trang sức vàng thì cần cởi bỏ chúng ra trước nhé!

Nhôm được ứng dụng làm dây dẫn điện trong 1 số trường hợp

Nhôm là kim loại có đặc tính như sau: khó bị oxi hóa và có thể bị bóng chảy ở nhiệt độ rất cao; có ký hiệu hóa học là Al.

Nhôm là kim loại có khả năng dẫn điện khá. Nó thường được sử dụng để làm dây dẫn điện trong 1 số trường hợp nhất định. Cùng với đó, nhôm được ứng dụng phổ biến hơn trong việc xây dựng vách ngăn xây dựng, tạo tôn lợp nhà,… Lý do là vì chúng có khả năng chịu nhiệt cực tốt.

Các yếu tố khiến chất dẫn điện bị ảnh hưởng đến độ dẫn điện

Độ dẫn điện của các Conductor có thể bị ảnh hưởng bởi 1 số những yếu tố sau đây:

  • Hình dạng của conductor: Theo đó, vật dẫn điện mà có độ dày đều, hình dạng cân xứng sẽ có khả năng dẫn điện tốt hơn.
  • Kích thước: Khi so sánh 2 chất dẫn điện có cùng độ dày, vật dẫn nào có chiều dài kích thước ngắn hơn sẽ có khả năng dẫn điện tốt hơn.
  • Nhiệt độ: Xét về yếu tố nhiệt độ, phần lớn các kim loại là những chất dẫn điện tốt khi dây dẫn được đặt trong điều kiện nhiệt độ chuẩn. Khi nhiệt độ nóng dần lên khi khả năng dẫn điện kém đi.
Các yếu tố khiến chất dẫn điện bị ảnh hưởng đến độ dẫn điện
Các yếu tố khiến chất dẫn điện bị ảnh hưởng đến độ dẫn điện

Conductor là gì? Bài viết trên đây của Auvietco.vn đã cho bạn câu trả lời chi tiết cho vấn đề này. Hy vọng qua đây bạn có thể hiểu khái quát về Conductor và các chất dẫn điện cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng dẫn điện của chúng. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm những thông tin hữu ích về lĩnh vực này, đừng quên truy cập website của chúng tôi mỗi ngày nhé!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 09:26 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon