Inox 304 là gì? Tính chất và ứng dụng

  Inox 304 là một loại inox khá quen thuộc trên thị trường hiện nay. Có rất nhiều thông tin cần được giải đáp về loại inox này. Sau đây, cùng Auvietco.vn làm rõ inox 304 là gì cũng như những tính chất, ứng dụng của inox 304 là gì nhé!

Inox 304 là gì?

Inox 304 là gì?

  Inox 304 là một trong những loại inox phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường hiện nay. Inox 304 chiếm lượng thép không gỉ đến 50% được sản xuất trên toàn cầu. Và ở Úc, con số đó dao động từ 50% đến 60% lượng thép không gỉ được tiêu thụ. Inox 304 được sử dụng trong hầu hết các ứng dụng trong mọi lĩnh vực. Bạn có thể thấy inox 304 ở khắp mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày của mình như: xoong, chảo, xoong, muỗng, bàn ghế, đồ trang trí …

Các loại SUS 304 phổ biến hiện nay

Inox 304L

Inox 304L (chữ L = Low trong tiếng Anh) đây là loại inox có lượng Carbon thấp (nhỏ hơn 0.03%) và tăng lượng Niken lên để tăng chống ăn mòn. Nó được dùng ở các mối hàn quan trọng

Inox 304H

Inox 304H (chữ H = Hight trong tiếng Anh) đây là loại inox có hàm lượng Carbon cao hơn là 0.08%. Chúng được dùng trong các loại đồ dùng yêu cầu độ bền cao.

Dạng SUS 304L được sử dụng rộng rãi và thường xuyên so với dạng SUS 304H.

Tính chất của inox 304 là gì?

Inox 304 là một trong những vật liệu kim loại. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực đời sống của con người. Không chỉ có đặc điểm là bền, cứng và chịu lực tốt. Mà chúng còn mang lại tính thẩm mỹ cao cho thành phẩm. Mời các bạn xem những đặc tính nổi bật sau của inox 304:

Khả năng chịu ăn mòn

Inox 304 đã cho thấy khả năng chống ăn mòn tuyệt vời khi tiếp xúc với nhiều loại hóa chất khác nhau. Chúng có khả năng chống gỉ trong hầu hết các ứng dụng kiến ​​trúc. Hay trong hầu hết các môi trường chế biến thực phẩm và dễ dàng làm sạch. Ngoài ra, Inox 304 còn thể hiện khả năng chống ăn mòn trong ngành dệt và với hầu hết các axit vô cơ. Như vậy bạn đã rõ khả năng chịu ăn mòn của inox 304 là gì rồi chứ?

Khả năng chịu nhiệt

Thép không gỉ 304 thể hiện khả năng chống oxy hóa tốt ở nhiệt độ 870 độ C và tiếp tục hiển thị ở nhiệt độ 925 độ C. Trong  trường hợp yêu cầu khả năng chịu nhiệt cao,  vật liệu có hàm lượng cacbon cao hơn được yêu cầu.

Ví dụ: Theo Mã bình áp suất AS1210. Giới hạn chịu nhiệt của 304L là 25 độ C . Và cấm sử dụng thép không gỉ 304 có hàm lượng cacbon từ 0,04% trở lên trên nhiệt độ 550 độ C. Thép không gỉ 304 thể hiện độ dẻo dai tuyệt vời khi hạ xuống nhiệt độ khí hóa lỏng và các ứng dụng đã được tìm thấy ở những nhiệt độ này.

Khả năng gia công

Bạn có biết khả năng gia công của inox 304 là gì không?  Thép không gỉ 304 có khả năng định hình rất tốt. Nó có thể được cán mà không cần gia nhiệt. Điều này làm cho Inox này trở thành độc quyền trong lĩnh vực sản xuất các bộ phận bằng thép không gỉ.

Ví dụ: bồn rửa, xoong, nồi … Ngoài ra cơ sở sản xuất này còn sản xuất inox 304 dùng làm dây phanh và các phương tiện như xe đạp, ô tô, xe máy, …

Inox 304 có thể xuất hiện Tính hàn. Thép không gỉ này phù hợp với tất cả các kỹ thuật hàn (ngoại trừ gió đá). Khả năng cắt của inox 304 thấp hơn so với thép cacbon. Khi gia công vật liệu này trên máy công cụ phải yêu cầu tốc độ quay thấp. Đồng thời quán tính cao và dụng cụ cắt phải cứng, sắc và nhớ sử dụng dung dịch làm mát.

Inox 304 hút nam châm hay không?

Có một số loại thép không gỉ với các tính chất vật lý khác nhau. Các tính chất từ ​​tính của thép không gỉ phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên tố được thêm vào hợp kim. Thép không gỉ cơ bản có cấu trúc “ferit” và từ tính, được hình thành bằng cách bổ sung crom, nó có thể được làm cứng bằng cách thêm cacbon, điều này làm cho nó “mactenxit”. Tuy nhiên, thép không gỉ phổ biến nhất là ‘Austenit’. Chúng có hàm lượng crom cao hơn và niken cũng được thêm vào trong quá trình gia công. Chính niken đã làm thay đổi cấu trúc vật lý của thép và làm cho nó trở nên không có từ tính về mặt lý thuyết.

Thép không gỉ 304 chứa crom (tối thiểu 18%) và niken (tối thiểu 8%). Nó là một loại thép Austenit chỉ phản ứng yếu với từ trường. Nó cũng chứa 18,20% crom và 810,50% niken, cùng với một số lượng nhỏ hơn của một số nguyên tố khác.

Inox 304 có bị gỉ không?

Như chúng ta đã biết: Inox 304 là một dạng đơn chất của sắt có chứa ít nhất 10,5% crôm. Tuy nhiên, nó ít bị biến màu hay bị ăn mòn hơn các loại thép thông thường khác, với độ bền và khả năng chịu mọi thời tiết cao nên inox gần như ngày càng trở nên phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, inox vẫn có thể bị gỉ vì nó vẫn có thành phần là thép.

Thành phần chính của thép không gỉ 304 là: Fe, C ~ $ 0,08, Cr từ 17,520%, Nickel từ 811%, Mnandlt; 2%, Si andlt; 1%, P andlt; 0,05%, Sandlt; 0,03%. Đặc tính của thép không gỉ là chịu nhiệt cao, độ cứng và độ bền cao, chống ăn mòn cao, khả năng gia công cao….

Inox 304 thường được sử dụng trong các thiết bị chế biến thực phẩm. Đặc biệt là trong công nghiệp sản xuất bia, chế biến sữa và rượu vang, vít, bu lông và các phụ kiện bằng thép không gỉ. Với những đặc điểm đó, nhiều người đã chọn inox làm vật liệu chính để tạo ra những sản phẩm thông dụng phục vụ đời sống hàng ngày. Inox 304 được ưa chuộng hơn hẳn các loại inox khác. Không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Ứng dụng của inox 304 là gì trong thực tiễn?

Là dòng inox có khả năng chịu mài mòn, chống oxy hóa, không nhiễm từ, mềm dẻo, dễ uốn và dễ gia công. Hơn nữa, Inox còn đảm bảo được tính mỹ thuật và sự sang trọng tinh tế. Chính vì thế inox được sử dụng rộng rãi trong ngành dân dụng và công nghiệp.

SUS304 là loại inox phổ biến nhất hiện nay vì những đặc tính cao cấp của nó. Trong các sản phẩm dân dụng thì chúng ta có thể bắt gặp loại inox này trong các sản phẩm: bàn ghế inox, hộp inox, bồn nước inox, xoong nồi inox…

Chúng được dùng để chế tạo các thiết bị y tế. Các vật liệu trang trí nội thất cho các nhà hàng, khách sạn, nhà gas, bến xe hay những nơi công cộng…

Chúng được dùng trong các ngành công nghiệp nhẹ đặc biệt là công nghiệp chế biến thực phẩm và vệ sinh.

Đối với ngành van công nghiệp của chúng tôi. Inox 304 được dùng để chế tạo các loại van vòi, phụ kiện, vật tư dùng cho ngành nước, PCCC. Trong các hệ thống đường ống từ dân dụng cho đến trong các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp…Cụ thể như chúng được dùng để chế tạo các loại van cổng, van bi, van bướm, van cầu, van 1 chiều, y lọc, các loại mặt bích, khớp nối, cút tê…Bởi chất liệu inox 304 này có khả năng chống oxy hóa và chống ăn mòn tốt. Ngoài ra chúng còn hoạt động tốt trong các môi trường hóa chất và nhiệt độ cao. Thông thường chúng có thể hoạt động trong môi trường nhiệt độ lên đến 200oC tùy theo chất liệu của gioăng làm kín.

ung dung inox 304
Ứng dụng của inox 304

So sánh sự khác nhau giữa inox 316 và Inox 304 là gì

Inox 304 Inox 316
Thành phần hóa học chủ yếu chỉ có Crom và Niken. Ngoài thành phần chính là Crom và Niken chung còn có  2-3% Molybdenum.
Có khả năng chống ăn mòn cao tuy nhiên dễ bị sỉn màu Khả năng chống ăn mòn cao hơn 304.
Dùng trong môi trường bình thường, bề mặt sáng bóng. Vẫn giữ được độ bền trong các môi trường khắc khe như: axit, muối biển,…
Đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Đáp ứng tiêu chuẩn đảm bảo an toàn trong y tế.
Khả năng chịu nhiệt nhỏ 500 độ C Khả năng chịu nhiệt cao (lớn 500 độ C).

Như vậy bạn đã biết Inox 304 là gì cũng như những ứng dụng phổ biến nhất của Inox 304 là gì rồi chứ? Hiện nay, không quá khó để chúng ta thấy được những ứng dụng của inox 304 (thép không gỉ) trong đời sống hàng ngày. Không chỉ vậy, nó còn tồn tại trong lĩnh vực sản xuất, dầu khí, xây dựng, thực phẩm, dược phẩm… Và chúng tôi chắc chắn rằng nhu cầu về loại inox 304 này trong tương lai sẽ còn tăng cao hơn nữa. Cảm ơn các bạn đã chú ý theo dõi bài viết trên đây của chúng tôi

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:58 – 15/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon