Hiển thị tất cả 5 kết quả

Van giảm áp

Hiển thị tất cả 5 kết quả

Van giảm áp là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống đường ống nước, hơi nóng, khí nén… Vậy van ổn áp là gì? Van được cấu tạo như thế nào? Ứng dụng của van ra sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đôi nét về dòng van giảm áp này nhé!

Van giảm áp

Van giảm áp là gì?

   Van giảm áp tên tiếng anh là Pressure reducing valve. Thiết bị này còn được gọi là van ổn áp, van điều áp. Đây là dòng van được lắp đặt trên hệ thống nhằm mục đích làm giảm áp suất đầu vào và điều hòa áp suất đầu ra. Giúp chúng phù hợp với áp suất làm việc của các hệ thống phía sau. Với áp suất sau van luôn nhỏ hơn áp suất trước van.

   Van điều áp được chế tạo từ nhiều loại chất liệu như gang, đồng, inox. Với các kích cỡ phổ biến từ DN15, DN20, DN25, DN32, DN40, DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300. Van thường được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống nước, hơi, khí nén từ trong dân dụng cho đến các nhà máy xí nghiệp, khu công nghiệp.

   Van ổn áp được Auvietco.vn nhập khẩu trực tiếp từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến như Đài Loan, Hàn Quốc, Italya, Thỗ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc…Với đầy đủ mẫu mã, chủng loại. Hàng sẵn kho, bảo hành dài hạn, giá siêu cạnh tranh.

Van ổn áp

Cấu tạo van giảm áp

Van giảm áp rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại. Theo cấu tạo của van chúng ta có thể chia chúng thành 2 loại:

 Van giảm áp tác động trực tiếp

Đây là dòng van thường được sử dụng trong các hệ thống ống nước.  Nơi mà áp suất lưu chất sẽ được giảm ngay tại đầu ra của van. Đây là dạng van vận hành ổn định nhưng chỉ phù hợp với đường ống có kích thước nhỏ. Van được cấu tạo từ những bộ phận chính như:

 • Thân van: Là bộ phận chứa bi, chúng được kết nối hệ thống bằng nối ren hay mặt bích. Bộ phận này cùng với nắp van tạo nên 1 khối thống nhất
 • Lò xo: Bao gồm lò xo van chính và lò xo điều khiển.
 • Nắp van: Cũng là nơi chứa lò xo và bộ điều chỉnh, kết hợp cùng thân van tạo nên 1 khối kín không cho lưu chất rò rỉ
 • Tay vặn: Là bộ phận thường được thiết kế theo dạng vít điều chỉnh. Đây là bộ phận cho phép điều chỉnh áp suất đầu ra của van.
 • Trục van: Là trục dẫn kết nối vít điều chỉnh và đĩa van.
 • Đĩa van: Là bộ phận được gắn cố định với trục van. Tùy vào nhà sản xuất và môi trường sử dụng thì đĩa van có thể có là dạng bóng, dạng đĩa nón, dạng chốt.
Cấu tạo van giảm áp

Van giảm áp tác động gián tiếp (Van giảm áp thuỷ lực)

Khác với dạng van trực tiếp, loại van giảm áp gián tiếp này sẽ điều chỉnh áp lực thông qua hệ thống van pilot nhỏ. Dòng van này được cấu tạo bởi những bộ phận chính như:

 • Thân, nắp van được chế tạo từ các vật liệu kim loại có độ bền cao như gang, thép. Bên ngoài được phủ sơn epoxy dày nhằm chống xước và bảo vệ độ bền của van trong môi trường công nghiệp.
 • Trục van là bộ phận kết nối cố định vào đĩa van. Chúng được chế tạo từ Inox 304/316 cho độ bền cao, chống rỉ sét tốt.
 • Đĩa van thiết kế theo dạng tròn. Chúng được sản xuất từ những vật liệu như nhựa, gang, thép phù hợp với nhiều loại môi chất khác nhau.
 • Hệ thống ống dẫn được làm bằng các chất liệu như đồng, thép hay inox. Nên chúng có khả năng chống rỉ sét và chịu được áp lực cao của dòng chảy.
 • Pilot bộ phận quan trong nhất của van giảm áp gián tiếp.
 • Với hệ thống điều khiển tự động của lá van, người vận hành chỉ cần vặn bu lông tùy chỉnh trên đầu Pilot để tinh chỉnh áp suất đầu ra theo nhu cầu sử dụng.

Chức năng của van giảm áp.

Là thiết bị được sử dụng để giảm áp suất bên trong hệ thống khi áp suất vượt qua định mức đã được cài đặt. Van có hai kiểu hoạt động, một là điều chỉnh áp suất đầu vào xuống thấp hơn so với đầu ra. Hai là tự sả bớt áp suất xuống mức áp suất đã được cài đặt sẵn để bảo vệ hệ thống và thiết bị.

Đây là thiết bị có thể vận hành tự động hay vận hành bằng tay. Dòng van vận hành tự động do áp suất lên cao kích đẩy cửa van để thoát ra ngoài hoặc sử dngj cảm biến đo áp suất để mở cửa van. Còn loại vận hành bằng tay thì chúng được người vận hành dùng đồng hồ đo áp hoặc hệ thống đèn hiệu để theo dõi và chủ động xả van khi cần thiết.

Nguyên lý hoạt động van giảm áp

Van giảm áp tác động trực tiếp.

Đối với dạng van giảm áp trực tiếp, khi người vận hành tác động bằng cách xoay vít, lò xo của van sẽ bị tác động trực tiếp. Độ nén của lò xo sẽ tăng khi vặn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại, độ nén giảm khi vặn theo chiều ngược chiều kim đồng hồ.

Khi hệ thống tăng áp suất đầu ra của van. Lúc này người vận hành sẽ vặn vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ để độ nén lò xo tăng. Lực nén lò xo tăng làm cho khe hở giữa đĩa van và ghế van to ra. Từ đó lưu lượng chảy qua van chính sẽ tăng lên và dẫn đến việc tăng áp suất đầu ra của van

Khi hệ thống giảm áp suất đầu ra của van. Càn vặn vít điều chỉnh theo chiều ngược kim đồng hồ. Lúc này độ nén lò xo sẽ bị giảm. Khi đó khe hở giữa đĩa van chính và ghế van bị hẹp lại. Từ đó lưu lượng chảy qua van chính lớn sẽ bị giảm đi và làm giảm áp suất đầu ra của van.

Van giảm áp tác động gián tiếp.

Khi cần tăng áp suất đầu ra của van. Lúc này người vận hành cần vặn vít  điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ. Lúc này lực nén lò xo điều chỉnh tăng. Khi đó nhờ tác động của lò xo điều chỉnh, khẩu độ của van điều chỉnh được mở rộng. Nhờ đó áp lực tác động lên màng van chính sẽ bị giảm. Chúng làm cho khe hở giữa đĩa van và ghế van tăng lên. Khi đó lưu lượng qua van nhiều hơn và áp suất đầu ra của van cũng được tăng lên.

Khi cần giảm áp suất đầu ra của van. Cần vặn vít điều chỉnh theo chiều ngược với chiều quay đồng hồ. Nhằm giảm độ nén lò xo điều chỉnh. Khi đó lực nén lò xo điều chỉnh giảm, khẩu độ của van điều chỉnh nhỏ lại. Nhờ đó áp lực tác động lên màng van chính tăng. Chúng làm cho khe hở giữa đĩa van chính và ghế van hẹp lại. Từ đó lưu lượng chảy qua van chính lớn giảm. Nên áp suất đầu ra cũng giảm.

Nguyên lý hoạt động van điều áp

Ưu điểm của van giảm áp

 • Van vận hành tự động dựa vào áp lực dòng chảy trong hệ thống
 • Chúng giúp bảo vệ toàn bộ hệ thống và thiết bị trên đó.
 • Van được chế tạo từ nhiều chất liệu như gang, inox, đồng… Nên chúng có thể hoạt động tốt ở nhiều loại môi trường khác nhau.
 • Kích cỡ đa dạng phù hợp với nhiều loại hệ thống đường ống từ nhỏ đến lớn
 • Dễ dàng lắp đặt, bảo dưỡng hay thay thế.
 • Giá thành tương đối hợp lí.

Các loại van giảm áp phổ biến trên thị trường hiện nay.

Theo chất liệu chế tạo

Van giảm áp đồng

Là dòng van được chế tạo từ chất liệu đồng thau hay đồng mạ crom. Với dãi áp suất  hoạt động từ 10bar– 25bar. Van thường được kết nối hệ thống bằng ren hay rắc co. Ưu điểm của dòng van này là khá dễ dàng điều chỉnh áp suất theo mong muốn. Đây là lựa chọn tối ưu nhất để điều áp trong các hệ thống nước sạch, nước sinh hoạt trong các ở các khu dân cư, khu công nghiệp vừa và nhỏ.

Van giảm áp gang

Là dòng van được chế tạo hoàn toàn từ gang. Bên ngoài được phủ thêm 1 lớp sơn Epoxy dày giúp van có khả năng làm việc được với môi trường khắc nghiệt, thích hợp làm việc được cả ngoài trời. Van được kết nối hệ thống bằng 2 mặt bích. Chúng thường được lắp đặt cho các đường ống có kích cỡ lớn từ DN50 trở lên. Chúng thường được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp thoát nước, hệ thống thủy lực, truyền dẫn xăng dầu, PCCC…

Van giảm áp inox

Là dòng van được chế tạo từ chất liệu inox 304, inox 316. Đây là dòng van có khả năng hoạt động tốt trong môi trường có nhiệt độ cao, áp lực lớn và khả năng chống ăn mòn tốt. Van thường được dùng trong các hệ thống môi chất có độ ăn mòn, axit, bazo, dung môi hữu cơ hoặc các dung dịch muối cao. Tuy nhiên giá thành của dòng van này tương đối cao nên chúng ít được sử dụng hơn so với chất liệu gang hay đồng.

Van giảm áp inox- đồng- gang

Theo môi trường hoạt động

Van giảm áp nước

Van giảm áp là dòng van được sử dụng trong môi trường nước. Chúng có nhiệm vụ giúp cho áp lực nước đầu vào giảm tới mức an toàn và cho áp lực nước đầu ra ở trạng thái ổn định theo cài đặt của người dùng.

Van giảm áp hơi

Là thiết bị sử dụng cho các hệ thống hơi nóng nên chúng được thiết kế với độ kín cao, các lớp goăng có khả năng chịu nhiệt tốt và chịu được áp lực cao. Van thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống nồi hơi, lò hơi, các xưởng dệt, nhuộm, các hệ thống sấy…Chúng được sử dụng để điều chỉnh và duy trì sự ổn định của áp suất đầu ra theo một mức nào đó đã được định sẵn.

Van giảm áp khí nén

Đây là dạng van được sử dụng trong các hệ thống khí nén, bình xịt, hệ thống rửa xe, bơm hơi. Chúng được dùng để điều chỉnh áp suất khí nhằm đảm bảo ổn định mức áp suất hoạt động của thiết bị và máy móc trong hệ thống khí nén. Vì vậy van chỉnh áp khí nén được xem là công cụ hỗ trợ đắc lực của máy nén khí. Chúng chuyên sử dụng để điều chỉnh giảm áp, giới hạn áp lực đầu ra của hệ thống đường ống dẫn khí nén cho những thiết bị cần sử dụng khí nén để hoạt động.

Van giảm áp thủy lực

Là dòng van giảm áp hoạt động theo dạng gián tiếp. Chúng thường được sử dụng trong các hệ thống đường ống có kích cỡ từ DN50 trở lên. Van giúp điều chỉnh áp suất đầu ra luôn nhỏ hơn hoặc bằng với áp suất đầu vào. Khi thực hiện bảo vệ các thiết bị hoạt động phí sau tránh khỏi tình trạng quá áp gây hư hại.

Đây là dòng van có độ bền cao, lưu lượng đi qua van không bị ảnh hưởng. Đặc biệt giá thành cũng rất cạnh tranh.

Van giảm áp nước- hơi- khí nén

Theo kiểu kết nối

Van giảm áp lắp ren

Là dòng van đang được sử dụng rộng rãi trong thực tiễn. Van được kết nối hệ thống bằng bước ren. Chúng thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống có kích cỡ nhỏ từ DN15 – DN50. Với khả năng chịu áp lực ở mức độ vừa từ PN10 – PN16. Đây là dòng van có giá thành rẻ nên tiết kiệm được chi phí vận hành. Van thường sử dụng rộng rãi trong các khu dân cư, khu công nghiệp vừa và nhỏ.

Van giảm áp mặt bích

Là dòng van được sử dụng cho những hệ thống áp lực cao với các kích cỡ từ DN50 trở lên. Van được kết nối hệ thống bằng hai mặt bích theo các tiêu chuẩn BS, DIN, JIS, ANSI…Tùy vào nhu cầu sử dụng hay tiêu chuẩn kết nôi riêng mà chúng ta đưa ra sự lựa chọn chính xác giúp có thể vận hành van một cách hiệu quả, năng suất nhất.

Van được chế tạo từ nhiều loại chất liệu, tuy nhiên phổ biến nhất là gang và inox. Đây cũng là dòng van có thể sử dụng rộng rãi trong nhiều loại môi trường khác nhau như nước, hơi hay khí nén…

Van ổn áp nối ren lắp bích

Lắp đặt van giảm áp

 • Cần xác định vị trí lắp đặt trước khi đưa van vào hệ thống. Chúng thường được lắp đặt ở đầu nguồn, những nơi có áp suất cao.
 • Xác định khoảng cách phần kết nối giữa 2 mặt bích của van và đường ống.
 • Cần lắp đặt van theo đúng chiều mũi tên được đúc trên thân
 • Sử dụng thêm các tấm đệm, lớp gioăng để tạo độ kín tối đa cho mối nối để tránh sự rò rỉ và nứt vỡ.
 • Khi đã xác định được các yếu tố trên, chúng ta làm sạch toàn bộ hệ thống đường ống tại chỗ kết nối. Loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, đất đá tránh làm hư hại, tắc nghẽn hệ thống trong quá trình hoạt động.
 • Cố định van vào vị trí. Nếu là kết nối ren cần sử dụng thêm băng tan để tạo độ kín. Kết nối mặt bích cần xiết chặt bulong, đai ốc cố định van.
 • Kiểm tra đồng hồ đo áp ở hai đầu vào và ra của van. Sau đó tiến hành cấp lưu chất để test thử van
 • Khi quá trình test van đảm bảo, chúng hoạt động ổn định thì đưa hệ thống vào hoạt động.

Cách điều chỉnh van ổn áp

Cách điều chỉnh van rất đơn giản. Cách thực hiện qua các bước sau:

 • Đầu tiên người vận hành cần đóng hết tất cả các loại van, vòi lắp đặt sau van ổn áp trong hệ thống trước. Nhằm mục đích tránh sự thay đổi áp lực bất ngờ gây ảnh hưởng đến hệ thống
 • Để tăng áp lực đầu ra ( tăng áp) của van chỉ cần vặn vít điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ.
 • Để giảm áp lực đầu ra của van chỉ cần làm tương tự như trên chỉ khác là hướng vặn vít là ngược chiều kim đồng hồ
 • Lưu ý: Trong quá trình vận hành cần theo dõi đồng hồ đo áp để điều chỉnh chính xác cho van hoạt động ổn định. Nhằm tránh tình trạng điều chỉnh quá giới hạn của hệ thống.
 • Ở dòng van giảm áp gián tiếp chúng điều chỉnh thông qua hệ thống van pilot. Chỉ cần điều chỉnh hệ thống van pilot thông qua vít điều chỉnh và theo dõi đồng hồ áp suất của đầu ra  để chúng đạt đến mức áp suất mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ của Auvietco.vn về dòng van giảm áp. Dòng sản phẩm này đã có sẵn tại kho của cúng tôi với đầy đủ mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn thêm về kỹ thuật hay báo giá van giảm áp hãy gọi ngay đến Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon