Hiển thị tất cả 7 kết quả

Van an toàn

Hiển thị tất cả 7 kết quả

Van an toàn là một thiết bị thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống vận hành bằng nước, khí nén hay các chất lỏng thủy lực. Đây là thiết bị được sử dụng để bảo vệ hệ thống này thông qua việc điều chỉnh áp lực trong hệ thống. Chúng luôn đảm bảo áp suất trong phạm vi an toàn. Vậy van an toàn là gì? dòng van điều chỉnh áp suất này có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đôi nét về dòng van Safety valve này nhé!

Van an toàn là gì?

Đôi nét về van an toàn

Van an toàn tên tiếng anh là Safety valve. Đây là loại van thuộc nhóm thiết bị điều chỉnh áp suất trong các hệ thống đường ống dẫn lưu chất lỏng, hơi, khí nén. Thiết bị này được vận hành theo định lý Becnuli nhằm mục đích bảo vệ hệ thống đường ống và các thiết bị đặt trên đó. Chúng điều chỉnh áp suất hoạt động dưới mức an toàn được cài đặt sẵn. Và tự động xả khí áp suất khi chúng vượt quá ngưỡng quy định.

Safety valve đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định, giúp tăng tuổi thọ sử dụng của hệ thống. Nếu không có thiết bị này thì hệ thống đối diện với bị nổ hay vỡ đường ống, gây hư hỏng thiết bị thậm chí nguyên hiểm đến môi trường và đe dọa đến an toàn của người vận hành. Thiết bị này thường được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống lò hơi, nồi hơi, các đường ống truyền dẫn khí gas, hóa chất, các bình nén khí, bể khí với áp suất nén lớn.

Van an toàn rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, kích cỡ, hình thức kết nối cũng như áp suất định mức của từng loại. Ngoài ra để tiện xả áp suất tức thời chúng được thiết kế thêm phần tay giật. Bộ phận này giúp người vận hành có thể điều chỉnh lưu lượng dòng chảy ra ngoài một cách thích hợp nhất.

Safety valve

Cấu tạo van an toàn

Van an toàn được cấu tạo từ những bộ phận chính như:

Thân van

Bộ phận này thường được chế tạo từ chất liệu gang, inox, đồng. Chúng có nhiệm vụ chính là bảo vệ van khỏi những tác động của ngoại lực.

Nắp van

Là bộ phận được đóng lại giúp bảo vệ cho các bộ phận ở bên trong thân van.

Đĩa van

Là bộ phận thực hiện chức năng đóng, mở van. Khi áp suất tăng cao, lúc này lò xo sẽ nâng đĩa lên và tạo ra một khoảng trống để bớt lưu chất. Ngược lại khi áp suất giảm xuống dưới mức an toàn thì đĩa van hạ xuống làm đóng van.

Lò xo

Là bộ dùng để đóng đĩa van khi van bình thường không hoạt động

Nút bịt

Là bộ phận được dùng để làm kín. Chúng tạo sự khép kín cho bên trong thân van.

Vít điều chỉnh

Dùng để điều chỉnh áp suất đầu vào của thiết bị.

Tay giật

Là bộ phận giúp người vận hành xả áp thủ công. Chúng có thể được sử dụng dù cho mức áp suất chưa vượt qua ngưỡng cài đặt. Bộ này có loại có, có loại không.

Cấu tạo van an toàn

Thông số kỹ thuật chung

 • Kích cỡ: Dn15- Dn20- Dn25- Dn32- Dn40- Dn50- Dn65- Dn80- Dn100-Dn125- Dn200
 • Chất liệu van: Đồng, inox, gang, nhựa, thép
 • Kiểu liên kết: Nối ren, lắp bích
 • Tiêu chuẩn mặt bích:  BS, JIS, DIN, ANSI
 • Áp lực làm việc: 10bar, 16bar, 25bar
 • Nhiệt độ làm việc: 200oC
 • Áp suất cài đăt: 0.2kg/cm2 – 20kg/cm2
 • Môi trường làm việc: Nước, khí nén, hơi nóng,
 • Xuất xứ: Malaysia, Đài Loan, Thỗ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc.
 • Bảo hành 12 tháng
 • Tình trạng hàng: Sẳn kho

Nguyên lý hoạt động của van an toàn

Van an toàn được chia ra làm 2 loại là van an toàn tác động trực tiếp và tác động gián tiếp.

Van an toàn tác động trực tiếp

Khi áp suất đầu vào cao hơn áp suất xả định mức nhờ lực đẩy thiết lập của lò xo hay piston thì đĩa van sẽ dịch chuyển lúc này ván sẽ mở cho lưu chất xả qua van. Nếu áp suất tiếp tục tăng cao thì van an toàn mở càng lớn.

Khi áp suất giảm bằng áp suất định mức. Lúc này lưu chất được xả qua van, áp suất sẽ giảm dần. Khi áp suất đầu vào hạ xuống dưới mức áp suất định mức của van. Lúc này lực đẩy của lò xo hay piston thắng lực đẩy của áp suất lưu chất. Chúng đẩy piston hay đĩa van về vị trí đóng.

Van an toàn tác động gián tiếp

Ở trạng thái bình thường áp suất đầu vào sẽ nhỏ hơn áp suất định mức. Khi đó cả van phụ và van chính đều đóng.

Khi áp suất tăng cao hơn áp suất định mức của van phụ. Lúc này đĩa van hoặc piston mở ra cho lưu chất chảy qua van phụ. Khi đó áp suất lưu chất lớn hơn áp suất van phụ nhưng nhỏ hơn áp ở van chính.

Khi áp suất tăng cao hơn áp suất định mức của van chính. Lúc đó van chính mở ra để lưu chất thoát ra nhiều hơn.

Khi áp suất giảm xuống dưới mức áp suất định mức ở van chính. Bởi khi van chính mở ra thì lưu chất thoát ra nhiều hơn nên áp suất dòng giảm xuống. Khi áp suất giảm xuống dưới áp suất van chính thì van chính sẽ đóng lại. Khi đó lưu chất sẽ thoát ra qua van phụ.

Khi áp suất trong các hệ thống tiếp tục giảm thì van phụ sẽ đóng lại. Nên lưu chất không chảy qua van. Lúc này van sẽ trở về trạng thái thường đóng.

Nguyên lý hoạt động Safety valve

Các loại van an toàn phổ biến trên thị trường hiện nay.

Theo kiểu kết nối

Van an toàn mặt bích

Là dòng van được kết nối hệ thống đường ống bằng mặt bích với các kích cỡ phổ biến từ DN50 trở đi. Mặt bích được sản xuất theo các tiêu chuẩn như BS, JIS, ANSI, DIN với các loại áp như như 10bar, 16bar, 25bar, có tay giật hay nắp chụp.

Van an toàn lắp bích thường được sử dụng cho các hệ thống đường ống trong công nghiệp mà chúng đòi hỏi những yêu cầu khắt khe về độ chắc chắn và khả năng rò rỉ. Van không chỉ chịu được va đập tốt, chịu được nhiệt độ cao mà còn có khả năng chống ăn mòn tốt ở các môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra kết nối mặt bích cực chắc chắn nên đảm bảo khả năng rò rỉ lưu chất gần như bằng 0.

Van an toàn nối ren

Là dòng van thường được sử dụng cho các hệ thống có kích thước nhỏ từ DN15-DN50. Van chủ yếu được chế tạo từ các chất liệu đồng, inox. Đây là dòng van có giá thành rẻ, quá trình lắp đặt, bảo dưỡng, thay thế nhanh.

Van an toàn Nối ren- Lắp bích

Theo môi trường sử dụng

Van an toàn nước

Van an toàn nước hay còn gọi là van an toàn thủy lực. Đây là thiết bị dùng trong môi trường nước nhằm điều chỉnh áp suất trong các mạch thủy lực. Chức năng chính của chúng là kiểm soát độ ổn định của áp suất lưu chất khi đi qua hệ thống đường ống.

Van an toàn thủy lực thường được chế tạo từ các chất liệu đồng, gang, inox. Van có 2 dạng phương thức vận hành là van an toàn nước có tây giật hay van an toàn nước vít điều khiển.

Van an toàn hơi nóng

Là dòng van chuyên dùng trong các hệ thống hơi nóng, lò hơi, nồi hơi, lò sấy hay các hệ thống áp lực có nhiệt độ cao. Loại van này có tay giật, chúng có các kích thước phổ biến từ DN15 – DN200. Chúng được chế tạo từ các chất liệu inox, đồng, gang. Nếu inox chịu được nhiệt 200 độ C. Thì đồng chịu được nhiệt 180 độ C. Còn gang chịu được 160 độ C.

Van an toàn khí nén

Là dòng van được sử dụng trong các hệ thống khí nén. Van thường dùng cho các dòng lưu chất có áp lực cao. Với áp lực định mức được cài đặt sẵn từ 5 – 25bar. Ngoài ra chúng còn có thể sử dụng cho các dòng không khí với nhiệt độ thấp (độ âm). Chúng giúp cho hệ thống này không vượt qua ngưỡng áp suất cài đặt của hệ thống. Với khả năng xả áp kịp thời để bảo vệ đường ống ở những tình huống xảy ra tắc nghẽn đường ống hay khi áp lực tăng đột ngột.

Safety valve Hơi- Nước- Khí nén

Theo chất liệu van

Van toàn toàn gang

Đây là dòng van thường được sử dụng cho các hệ thống công nghiệp có kích cỡ lớn từ DN50 trở lên. Van được lắp đặt trong các hệ thống lò hơi, lò sấy, các đường hơi nước có nhiệt độ cao, các đường ống nước, dẫn truyền xăng dầu, áp lực từ PN10 – PN25. Dòng van này có giá thành rẻ giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng nhưng chúng vẫn đảm bảo được các chức năng cần thiết khi hoạt động

Van an toàn đồng

Là dòng van được chế tạo từ đồng thau. Đây là dòng van thường được kết nối hệ thống bằng lắp ren. Nhờ đặc tính an toàn và khả năng chống ăn mòn tốt nên chúng thường được sử dụng phổ biến trong các hệ thông cấp thoát nước, xử lý nước quy mô nhỏ hay trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp…

Van an toàn inox

Là thiết bị thường được chế tạo từ chất liệu inox 304, inox 316. Nên chúng có khả năng chống ăn mòn, chống oxy hóa tốt. Ngoài ra chúng còn làm việc được với các môi trường hóa chất, dung dịch muối có nồng độ cao. Đặc biệt khi làm việc với các môi trường hóa chất axit, bazo, các loại muối clorua ăn mòn thậm trí là nước biển mà van vẫn đảm bảo được sự hoạt động ổn định trong thời gian dài và cho hiệu quả công việc cao.

Van an toàn Đồng- Inox- Gang

Theo phương thức hoạt động

Van an toàn trực tiếp

Là thiết bị được sử dụng để điều chỉnh áp suất. Chúng dựa trên sự cân bằng tác dụng của áp lực dòng chảy lưu chất lên van. Áp lực mở của van chênh lệch từ 8-15% so với áp lực định mức dòng chảy đã được cài đặt trước. Khi áp lực hệ thống vượt qua ngưỡng van sẽ được kích hoạt. Chúng tự động mở xả lượng chất ra ngoài giúp giảm áp suất đường ống.

Khi áp suất giảm về mức an toàn, đĩa van nhờ tác dụng lực đàn hồi của lò xo nén xuống đóng chặt lại. Lúc này hệ thống hoạt động ổn định với mức áp suất tiêu chuẩn. Thiết bị này hoạt động hoạt động tự động, chúng phát hiện và xả áp kịp thời giúp bảo vệ hệ thống 1 cách hiệu quả nhất.

Van an toàn gián tiếp

Là thiết bị được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống thủy lực. Chúng thường được dùng trong các hệ thống áp suất cao mà van tác động trực tiếp khó có thể làm việc được.

Khi áp suất đầu vào nhỏ hơn áp suất xả định mức ở van phụ. Khi đó van phụ và van chính cùng đóng. Lúc này áp suất trong khoang chính bằng áp suất đầu vào van phụ

Khi áp suất đầu vào tăng thì áp suất trong khoang chính cũng tăng. Khi áp suất này lớn hơn áp suất định mức ở van phụ. Thì van phụ sẽ mở cho lưu chất đi qua về bể hoặc bồn chứa. Áp suất trong khoang van chính bằng áp suất xả định mức.

Nếu áp suất đầu vào tiếp tục tăng thì hiệu suất giữa áp suất đầu vào và áp suất định mức của van phụ cũng tăng. Đến khi lực tác động này thắng lực đàn hồi của lò xo van chính. Thì van chính mở cho lưu chất đi qua van chính về bể hay bồn chứa.

Safety valve trực tiếp- Gián tiếp

Ứng dụng van an toàn.

Là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống đường ống. Chúng thực hiện chức năng bảo vệ, ổn định áp lực và áp suất hoạt động. Khi hệ thống vượt qua giới hạn cho phép thì van sẽ tự động xả lưu lượng ra bên ngoài để ổn định áp suất. Van thường được sử dụng trong các hệ thống như:

 • Trong lọc hóa dầu, xăng, khí gas có nhiệt độ cao hay áp lực thấp
 • Trong các nhà máy thủy điện, nhiệt điện có quy mô lớn, áp suất cao
 • Trong ngàng công nghiệp hàng hải, luyện kim
 • Trong các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm, dược phẩm, đồ uống … Những nơi đòi hỏi sạch sẽ, độ sáng bóng cao và an toàn.
 • Trong các hệ thống cấp thoát nước từ trong dân dụng cho đến công nghiệp
 • Trong các hệ thống sưởi ấp, làm lạnh, hệ thống HVAC
Ứng dụng van an toàn

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Safety valve. Hiện nay dòng sản phẩm này đã có sẵn tại kho của chúng tôi với đầy đủ mẫu mã, kích cỡ, nguồn gốc xuất xứ. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần tư vấn về kỹ thuật hay báo giá van an toàn hãy liên hệ ngay Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon