Rơ le nhiệt và nguyên lý hoạt động

  Rơ le nhiệt là một thiết bị điện được sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nó giúp bảo vệ các động cơ không bị hỏng và các thiết bị điện do dòng điện thay đổi đột ngột. Cấu tạo và ký hiệu của rơ le như thế nào và nguyên lý hoạt động của nó là gì? Và có bao nhiêu loại rơ le? Hãy cùng tìm câu trả lời về rơ le nhiệt trong bài viết sau đây.

Thông tin về rơ le nhiệt
Thông tin về rơ le nhiệt

Rơ le nhiệt là gì

  Rơ le là thiết bị dùng để bảo vệ mạch điện và các thiết bị điện khỏi bị hư hỏng khi dòng điện bị quá tải và tăng đột ngột. Rơ le nhiệt hay còn được gọi với tên gọi khác là relay .Có chức năng đóng ngắt các tiếp điểm khi dòng điện tăng mạnh. Tạo nhiệt do tác dụng lên thanh kim loại, làm chúng nở ra. Nhờ sự có mặt của chúng mà các thiết bị điện, máy móc hoạt động ổn định hơn và không bị ảnh hưởng, bị hỏng nếu quá tải. Vì vậy, được sử dụng trong hầu hết các hệ thống điện từ công nghiệp đến điện nhà dân. Hiện nay,được sử dụng trên đường dây điện áp xoay chiều có công suất 500V, tần số 50 Hz, ngoài ra còn có loại mới lên đến 150 A và 440V cho dòng điện một chiều.

Do thời gian đóng ngắt của rơ le nên rơ le nhiệt chỉ xảy ra trong thời gian ngắn trong vài giây hoặc nhiều nhất là vài phút, do đó việc sử dụng làm bảo vệ ngắn mạch không được đảm bảo. Do đó, người ta thường lắp đặt thêm cầu cùng rơ le nhiệt để tạo ra một hệ thống bảo vệ ngắn mạch tốt hơn và hiệu quả hơn.

Cấu tạo và ký hiệu rơ le nhiệt

Cấu tạo rơ le nhiệt

Cấu tạo của rơ le nhiệt khá đơn giản bao gồm các bộ phận sau: Đòn bẩy, tiếp điểm đóng, tiếp điểm hở, dây đốt nóng, cần gạt, vít điều chỉnh dòng điện, thanh lưỡng kim và nút phục hồi. Phần tử cơ bản là phiến kim loại kép, bao gồm hai tấm kim loại. Một tấm giãn nở nhỏ (thường sử dụng Invar với 36% Ni, 64% Fe), một tấm lớn có hệ số giãn nở lớn. Bằng cách cán nóng hoặc hàn sẽ nối hai tấm này thành một.

Ký hiệu rơ le nhiệt và ý nghĩa

Các ký hiệu rơ le nhiệt thường gặp là: NO, NC, và COM

Ký hiệu của rơ le nhiệt có ý nghĩa như thế nào
Ký hiệu của rơ le nhiệt có ý nghĩa như thế nào

+ COM (common): Là một chân chung, nó luôn được kết nối với một trong hai chân còn lại. Nó kết nối với chân nào sẽ phụ thuộc vào trạng thái hoạt động của rơ le.

+ NC (thường đóng): Tức là khi rơ le ở trạng thái OFF thì chân COM được nối với chân này.

+ NO (thường mở): Khi rơ le ở trạng thái ON (có dòng điện chạy qua cuộn dây) thì chân COM nối với chân này qua. Kết nối COM và NC nếu bạn muốn có nguồn để điều khiển khi rơle ở trạng thái OFF. Và khi rơ le ON, dòng đó bị ngắt. Nếu ngược lại, thì kết nối COM và NO.

Nguyên lý hoạt động của rơ le nhiệt

Đúng như tên gọi, rơ le nhiệt hoạt động dựa trên sự thay đổi nhiệt độ của dòng điện. Khi dòng điện quá tải sẽ sinh ra nhiệt lượng lớn làm cho tấm kim loại của rơ le bị nóng dẫn đến hiện tượng giãn nở. Trong cấu tạo của rơ le nhiệt, tấm kim loại kép đóng vai trò vô cùng quan trọng để thiết bị hoạt động hiệu quả. Tấm kim loại kép này được ghép từ hai thanh kim loại với chỉ số giãn nở là khác nhau.

Thông thường thanh kim loại đầu tiên có hệ số giãn nở thấp hơn và thường sử dụng Invar (36% Ni + 64% Fe). Thanh kim loại thứ hai thường được làm bằng đồng thau hoặc thép crom-niken do tốc độ giãn nở của nó mở rộng khoảng 20 lần so với Invar. Khi dòng điện có sự thay đổi đột ngột, nhiệt độ tác dụng lên thanh thép kép và làm nó uốn cong về phía thanh kim loại với hệ số giãn nở nhỏ hơn, chúng ta có thể sử dụng điều này trực tiếp cho dòng điện hoặc điện trở xung quanh . Đường con nhiều hay ít phụ thuộc vào chiều dài và độ dày của thanh kim loại.

Cách chọn rơ le nhiệt

Việc lựa chọn rơ le nhiệt rất quan trọng vì trên thực tế đặc tính cơ bản nhất thể hiện mối quan hệ giữa dòng tải chạy qua và thời gian hoạt động của nó, để đảm bảo khi chọn bạn phải tham khảo một số thông số kỹ thuật để có thể chọn mua tốt nhất

Cách chọn rơ le nhiệt
Cách chọn rơ le nhiệt

Khi lựa chọn, người dùng nên xem xét các nguyên tắc sau:

– Chọn rơ le nhiệt phù hợp với nhu cầu của bạn.

– Chọn rơ le nhiệt phù hợp với contactor, thông số này được nhà sản xuất nghi ngay trong tờ danh mục sản phẩm

– Nên chọn các rơ le có dải cài đặt dòng lớn hơn nhu cầu dòng tiêu thụ trong quá trình vận hành tải thực tế .

Kết luận

Trên đây là thông tin đưa ra ký hiệu của rơ le nhiệt và nguyên lý hoạt động của nó. Thiết bị ngày nay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ máy móc, thiết bị tiêu thụ điện. Hãy tiếp tục cập nhật cho auvietco.vn nhiều thông tin hữu ích trong các bài viết sau.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 16:08 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon