Tốc độ gió là gì? Các yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ gió

  Thuật ngữ tốc độ gió được sử dụng rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Và để hiểu rõ về khái niệm này, mời các bạn khám phá bài viết sau. Bên cạnh một số đơn vị vật lý quan trọng khác thì tốc độ gió là một đại lượng đo lường phổ biến mà chúng ta cần hiểu rõ.

  Đặc biệt, tốc độ gió được quan tâm khi nói đến các thiết bị làm mát. Nó có ảnh hưởng đến công năng cũng như hiệu quả hoạt động của thiết bị. Vậy khái niệm này hiểu thế nào cho đúng? Chúng ta tìm hiểu ngay nhé!

Tốc độ gió là gì?

  Tốc độ gió, còn được gọi là vận tốc dòng chảy, là một yếu tố cơ bản trong khí quyển lượng gây ra bởi sự di chuyển của không khí từ vùng có áp suất cao đến vùng có áp suất thấp, thường là kết quả của sự thay đổi nhiệt độ. Cần lưu ý rằng do hiện tượng tự quay của Trái đất, thông thường, hướng gió gần như song song với các đường đồng mức (chứ không phải vuông góc như người ta có thể giả định).

Tìm hiểu tốc độ gió là gì?
Tìm hiểu tốc độ gió là gì?

Tốc độ gió có tác động đến dự báo thời tiết, hoạt động hàng không và hàng hải, các dự án thi công. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và trao đổi chất của nhiều loài thực vật và nhiều yếu tố khác.

Hiện nay, người ta thường sử dụng máy đo gió để đo. Nhưng chúng cũng có thể được phân loại bằng cách sử dụng thang đo Beaufort truyền thống, dựa trên quan sát trực tiếp của con người về các hiệu ứng gió cụ thể.

Yếu tố ảnh hưởng tốc độ gió

Tốc độ gió bị ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân và điều kiện, hoạt động ở các quy mô khác nhau (từ vi mô cho đến vĩ mô). Đó chính là sóng Rossby, độ dốc áp suất và dòng phản lực và các điều kiện khí hậu trong khu vực. Ngoài ra, các yếu tố bao gồm độ dốc áp suất và đặc điểm địa hình đặc biệt có liên quan đến cả tốc độ gió và hướng gió.

Có một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ gió
Có một số yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ gió
  • Độ dốc áp suất là khái niệm để chỉ sự khác biệt về áp suất không khí giữa hai vị trí trên bề mặt Trái đất hoặc trong khí quyển. Nó có ý nghĩa đối  vì sự chênh lệch áp suất càng lớn thì gió thổi càng nhanh (từ vùng có áp suất cao đến vùng có áp suất thấp) để cân bằng sự dao động. Độ dốc áp suất, hiệu ứng và ma sát Coriolis khi hoạt động cùng nhau sẽ có tác động đến hướng gió.
  • Sóng Rossby là thuật ngữ nói về những cơn gió mạnh xảy ra ở tầng đối lưu trên. Nó đi từ hướng Tây sang Đông trên phạm vi toàn thế giới (vì thể có tên là Westerlies). Tốc độ gió của sóng Rossby không giống với tốc độ gió của tầng đối lưu phía dưới.
  • Các yếu tố thời tiết địa phương có tác động đáng kể đến, vì sự hình thành của các  gió mùa, cơn bão và lốc xoáy cũng như các hiện tượng thời tiết bất thường có thể làm thay đổi đáng kể tốc độ dòng chảy của gió.

Công thức tính tốc độ gió trên thiết bị làm mát

Chúng ta cần hai yếu tố để tính tốc độ gió của quạt điện: tiết diện thoát gió và lưu lượng quạt.

Công thức tính :

  • v = L/S (m/s)

Trong đó:

  • L: lưu lượng gió của thiết bị (m3/s)
  • S: tiết diện phần miệng quạt (m2)
  • V: Tốc độ gió của thiết bị (m/s)

Thông thường, các nhà sản xuất sẽ in tốc độ gió trên hộp sản phẩm để người sử dụng có thể xem xét và đánh giá nhanh về thiết bị đó. Việc tính toán  của thiết bị làm mát nhằm mục đích đánh giá tính đúng đắn của các thông số của nó trên bao bì.

Ý nghĩa của tốc độ gió trên các thiết bị

Tốc độ gió, công suất và lưu lượng là ba yếu tố mà chúng ta phải chú ý khi mua thiết bị làm mát. Khi mua sản phẩm, khách hàng thường không quan tâm và chỉ tập trung vào lưu lượng gió. Rất ít người nhận thức được rằng tốc độ gió có đóng vai trò quan trọng để đánh giá mức độ hoạt động hiệu quả. Người ta cũng thường dựa trên chỉ số này để lựa chọn thiết bị phù hợp với mục đích, chẳng hạn như dùng cho nhà xưởng thì cần lớn và ngược lại.

toc do gio 3

Những nút điều chỉnh mức độ quạt mạnh hay yếu trên thân thiết bị là ví dụ minh họa cho chúng ta thấy tốc độ gió trên quạt được tùy chỉnh. Tốc độ quạt là thành phần đặc biệt quan trọng trong việc đa dạng hóa tốc độ gió trên hệ thống làm mát và điều chỉnh lượng gió phù hợp với nhu cầu của con người. Tốc độ này thường được thể hiện qua các thông số trong bảng mô tả sản phẩm.

Đại lượng tốc độ gió có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá tính đúng đắn của các chỉ số được mô tả trên thiết bị. Nhờ đó, việc tìm hiểu những kiến ​​thức cần thiết về tốc độ gió và công thức tính toán của sản phẩm sẽ hỗ trợ người dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp và lý tưởng nhất dễ dàng hơn.

Auvietco.vn đã giới thiệu đến quý độc giả những thông tin quan trọng nhất thảo luận về chủ đề . Chúng tôi hy vọng nội dung này hữu ích và sẽ hỗ trợ cho bạn tối đa trong công việc, học tập và nghiên cứu. Hẹn gặp lại mọi người trong các bài đăng sau.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 09:30 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon