RMS là gì? Và cách chọn RMS cho amply như thế nào?

  Bạn có biết rms là gì? Làm sao để lựa chọn rms có ampli và loa để đảm bảo hiệu suất sử dụng? Nếu bạn đang sử dụng các thiết bị amply hoặc loa thì ký hiệu RMS chắc hẳn không còn xa lạ. Tuy nhiên bạn có thực sự biết ý nghĩa của RMS là gì? Và .bạn có biết cách chọn lựa RMS cho amply và loa như thế nào để đảm bảo hiệu suất sử dụng hay không? Nếu bạn chưa có câu trả lời thì hãy tham khảo ngay những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm RMS là gì?

  RMS chính là cụm viết tắt của từ Root Mean Square. Nó được hiểu là giá trị của phép căn bậc hai bình phương của dòng điện xoay chiều. Giá trị tính ra của nó chính là giá trị tương đương với dòng điện 1 chiều được sinh ra trong trường hợp có điện trở sản sinh nhiệt lượng.

Khái niệm RMS là gì?
Khái niệm RMS là gì?

RMS là gì? Nó còn được hiểu là giá trị hiệu dụng. Ký hiệu RMS được sử dụng trong kỹ thuật điện và các kỹ thuật trong đo lường. Nó chính là biểu thị để chỉ giá trị trung bình của bình phương tổng các giá trị đo tức thời. Thời gian đo là khoảng thời gian được quy định nhất định. RMS cũng được sử dụng để mô tả năng lực sóng bình quân.

Công thức tính giá trị hiệu dụng RMS như thế nào?

Trong các ứng dụng điện hàng ngày, RMS được sử dụng để tính toán giá trị của dòng điện 1 chiều tương đương trong dạng sóng AC. Và công thức tính của nó chính bằng căn bậc 2 của trung bình phương của dòng điện áp xoay chiều.

Nếu được sử dụng để tính trong dòng điện hình sin thuần thì  sẽ có độ lớn gấp 0.707 lần so với giá trị cực đại. Hay nói theo thuật ngữ thì trong đồ thị dòng điện hình sin thuần thì giá trị cực đại được tính bằng: √2 giá trị cực đại = 1.414 x giá trị hiệu dụng.

Trong trường hợp đồ thị điện là dạng sóng hình sin hoàn toàn mà  có giá trị = 1A thì đây là dạng sóng tinh khiết, nó không bị biến dạng. Và các giá trị trên hình sẽ đối xứng nhau qua trục tọa độ chính.

  • Giá trị cực đại = 1.414 A
  • Giá trị trung bình = 0.9 A

Trong trường hợp đồ thị điện là dạng sóng không phải hình sin mà  có giá trị = 1A thì đây là dạng sóng có dạng méo, các đỉnh không đều nhau. Lúc này các mạch xung, có thể tồn tại dưới dạng hình vuông, hình tam giác, hình răng cưa hoặc bất kỳ một hình dạng nhọn nào đó.

Công thức tính giá trị hiệu dụng RMS như thế nào?
Công thức tính giá trị hiệu dụng RMS như thế nào?
  • Giá trị cực đại = 2.6 A
  • Giá trị trung bình = 0.55 A

Bên cạnh đó, có những chú ý về giá trị của như sau:

  • So với biên độ đỉnh của sóng sin thì giá trị hiệu dụng RMS sẽ có giá trị gấp 0.7 lần so với biên độ đỉnh.
  • Giá trị RMS và giá trị đỉnh luôn luôn tồn tại với sóng sin thuần khiết.
  • Giá trị RMS và giá trị đỉnh luôn luôn khác xa nhau với sóng không hình sin

Chính vì vậy, khi xác định giá trị của mức độ tín hiệu âm thành thì đều cần tính toán . Qua đó để xác định được giá trị cực đại và những hiệu chỉnh âm thanh cho phù hợp.

Lựa chọn RMS cho amply và loa như thế nào?

Để có thể đạt chất lượng sử dụng loa và amply tốt nhất việc lựa chọn công suất  cho 2 thiết bị này cần phải tương thích với nhau. Điều này sẽ giúp đảm bảo:

  • Sự kết nối tốt nhất cho thiết bị để đảm bảo hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của thiết bị
  • Chống cháy nổ cho thiết bị, chống quá tải khi hoạt động tránh tiếng ồn, rè, méo tiếng,…

Vậy đâu là  phù hợp cho loa và amply? Điều này phụ thuộc vào loại loa và amply bạn sử dụng. Tuy nhiên, chuyên gia cho lời khuyên rằng, công suất lý tưởng nhất khi sử dụng thiết bị chính là sử dụng công suất amply bằng 1.5 đến 2 lần công suất của thiết bị loa ở cùng 1 mức trở kháng. Hoặc bạn phải chọn công suất tối thiểu của amply bằng công suất loa và RMS gấp 1.5 công suất đó.

Chẳng hạn, công suất của thiết bị loa bạn sử dụng là 300W thì lúc này bạn nên chọn amply có công suất dao động trong khoảng 450W – 600W là mức phù hợp nhất.

Lựa chọn RMS cho amply và loa như thế nào?
Lựa chọn RMS cho amply và loa như thế nào?

Auvietco.vn mong rằng đã giúp bạn đọc giải đáp khái niệm RMS là gì. Đồng thời những chia sẻ về công thức tính và cách lựa chọn phù hợp cho thiết bị loa, amply cũng đã được đề cập tới. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm những kiến thức hữu ích về đơn vị đại lượng điện và để ứng được một cách hiệu quả vào cuộc sống thường ngày.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 09:21 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon