Nhiệt kế dầu là gì? 3 ứng dụng cơ bản của nhiệt kế dầu?

   Nhiệt kế dầu từ lâu được sử dụng trong cuộc sống để thực hiện các nhiệm vụ đo nhiệt độ. Tuy nhiên sự hiểu biết về nhiệt kế dầu của người tiêu dùng chưa đầy đủ, có những loại nào, dùng để làm gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau!

nhiet ke dau la gi
Nhiệt kế dầu là gì?

Nhiệt kế dầu là gì?

   Nhiệt kế dầu hay còn gọi là nhiệt kế thủy ngân. Đây là một loại nhiệt kế mà chất lỏng trong nhiệt kế là dầu phanh ôtô có pha chất tạo màu đỏ. Loại nhiệt kế được phát minh bởi nhà vật lý học Daniel Gabriel Fahrenheit ở Amsterdam (1714), được sử dụng đo nhiệt độ cơ thể, đo nhiệt độ nước, không khí và các dung dịch,…có các đặc điểm như:

  • Nhiệt độ thấp nhất ghi trên nhiệt kế là : 0 độ C
  • Nhiệt độ cao nhất ghi trên nhiệt kế là: 100 độ C
  • Độ chia nhỏ nhất ghi trên nhiệt kế là: 1 độ C
  • phạm vị đo của nhiệt kế là: 0 độ đến 100 độ C
cac loai nhiet ke dau
Các loại nhiệt kế dầu

Cấu tạo của nhiệt kế dầu

Nhiệt kế dầu bao gồm một bình nhỏ hình cầu có chứa dầu từ phanh ô tô bên trong và được gắn vào một ống thủy tinh đường kính hẹp. Lượng dầu trong ống ít hơn rất nhiều so với khối lượng trong bình nhỏ hình cầu. Thể tích dầu thay đổi theo nhiệt độ và đẩy lượng dầu trong cột dọc theo ống thủy tinh rỗng phía trên.

Nhiệt kế dầu có cấu tạo gồm 3 phần: Cảm nhiệt độ, ống mao dẫn và phần hiển thị kết quả.

 Phần cảm nhận nhiệt độ

Là bầu đựng dầu, có tác dụng nhận nhiệt từ môi trường cần đo, và vận hành theo nguyên lý giãn nở vật chất của thủy ngân để đo nhiệt độ môi trường.

Ống mao dẫn

Là cột dẫn dầu giãn nở khi tiếp xúc với nhiệt độ môi trường. Các không gian phía trên dầu có thể được lấp đầy bằng khí nitơ hoặc một phần nào đó, nó có thể ở dưới áp suất khí quyển, chân không.

Phần hiển thị kết quả

là các vạch số. Người ta chia cột thủy tinh thành các vạch hiển thị mức nhiệt độ của môi trường. Vạch dầu trong ống tương ứng với mức nhiệt độ nào thì nhiệt độ của môi trường sẽ như vậy.

Nguyên lý hoạt động của nhiệt kế dầu

Nhiệt kế dầu hoạt động dựa theo nguyên lý sự giãn nở của dầu theo nhiệt độ. Nhiệt độ thay đổi làm cho cột độ chạy để mở rộng hoặc kéo tụt dầu trong ống. Hoạt động này ngay lập tức được hiển thị số liệu xác nhận mức hiệu chuẩn của thang đo nhiệt độ.

ung dung nhiet ke dau
Ứng dụng nhiệt kế dầu

Ứng dụng của nhiệt kế dầu

Nhiệt kế dầu được ứng dụng rất nhiều trường hợp trong thực tế thông qua việc sử dụng phong phú ở nhiều lĩnh vực khác nhau:

Trong y học

Nhiệt kế dầu được sử dụng để đo thân nhiệt của người bệnh, giúp các bác sĩ có thể nắm bắt được tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó đưa ra các phương thức chữa bệnh một cách chính xác hơn.

Trong công nghiệp

Nhiệt kế dầu được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến sản xuất như kiểm tra, giám sát nhiệt độ của chất lỏng, lò hơi, khí…giúp quá trình sản xuất được diễn ra suôn sẻ và chính xác hơn.

Trong ẩm thực

Nhiệt kế dầu cũng được sử dụng trong việc điều chỉnh kiểm soát nhiệt độ nấu ăn để đảm bảo độ thơm ngon nhất có thể cho món ăn.

Nhìn chung, ứng dụng trong thực tế của nhiệt kế thủy ngân rất đa dạng và được nhiều người sử dụng vì độ chính xác khi đo.

Trên đây là những chia sẻ của Van Điện Đài Loan về nhiệt kế dầu, mong rằng bạn đã nắm bắt được cơ bản về nhiệt kế dầu để chọn mua và sử dụng để mang lại kết quả đo nhiệt độ chính xác nhất.

Cập nhật lúc 10:46 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon