Khí cụ điện là gì ?

  Hiện nay, trong các công xưởng, nhà máy hay các xí nghiệp đều lắp các thiết bị khí cụ điện. Tuy nhiên không phải ai cũng biết khí cụ điện là gì. Vậy chúng ta hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu một vài thông tin về vật dụng này và xem chúng có chức năng, công dụng gì nhé.

Giải đáp: Khí cụ điện là gì?

Tước hết, điều đầu tiên mà mọi người nên biết đó chính là: “Khí cụ điện là gì?”. Đây là một thiết bị dùng để thực hiện các hoạt động như bảo vệ, điều khiển, đóng cắt, điều chỉnh các mạch điện, lưới điện hay các loại máy điện được sử dụng trong quá trình sản xuất.

Nhiều người thường thắc mắc không biết khí cụ điện là gì
Nhiều người thường thắc mắc không biết khí cụ điện là gì

Tổn thất điện năng dưới dạng nhiệt năng sẽ bị gây ra bởi khí tụ điện có nhiệt độ tăng dần lên. Bên cạnh đó thì điều này còn gây ra sự đốt nóng các bộ phận cách điện và dẫn điện của khí cụ. Thường thì nhiệt độ của loại dụng cụ này tăng lên khi chúng làm việc lâu dài trong các mạch dẫn điện.

  Khí cụ điện là gì? Thường thì loại vật dụng này được sản xuất với nhiều nguyên lí làm việc, chức năng, tác dụng và kích thước khác nhau. Do đó mà chúng có thể được ứng dụng rộng rãi xung quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Công dụng và phân loại khí cụ điện

Sau khi đã tìm hiểu khí cụ điện là gì thì chắc hẳn ai cũng thắc mắc về công dụng và phân loại của vật dụng này. Vậy mọi người nên đọc phần thông tin dưới đây.

Công dụng của khí cụ điện

Như khái niệm của chúng, khí cụ điện có các tác dụng như:

 • Đóng cắt lưới điện.
 • Cung cấp nguồn điện.
 • Điều khiến cũng như điều chỉnh các mạch điện.
 • Cách ly các lưới điện.
 • Dùng để đo lường.
 • Bảo vệ máy điện và lưới điện…

Cùng hàng chục công dụng khác. Dựa vào những công dụng ấy mà con người có thể sản xuất ra nhiều vật dụng có ích cho đời sống hàng ngày của chúng ta.

Khí cụ điện có vai trò lớn và quan trọng trong cuộc sống nhất là giúp bảo vệ con người trước sự cố điện
Khí cụ điện có vai trò lớn và quan trọng trong cuộc sống nhất là giúp bảo vệ con người trước sự cố điện

Phân loại khí cụ điện

Dựa vào những chức năng, hoạt động của chúng mà người ta phân ra được thành nhiều loại khí cụ điện khác nhau. Dưới đây là những loại thường gặp nhất:

 • Khí cụ điện đóng cắt: Chúng có khả năng đóng ngắt mạch điện thi cảm thấy có điều bất thường hoặc cháy nổ, nhiệt độ cao. Một vài ví dụ thường thấy nhất là dao cách ly, Áp – tô – mát, cầu dao, các bộ phận chuyển đổi nguồn…
 • Khí cụ hạn chế điện áp, dòng điện: Để hạn chế nguồn điện trong mạch không được chạy quá cao thì con người sẽ sử dụng loại này. Có những ví dụ cụ thể là van chống sét hay kháng điện…
 • Khí cụ kiểm tra theo dõi: Các đối tượng sẽ bị loại vật dụng này giám sát sau đó bị biến đổi từ tín hiệu không điện về có điện. Ví dụ như bộ cảm biến, các rơ le…
 • Khí cụ điều khiển, khởi động: Như cái tên của chúng thì loại khí cụ này có khả năng khống chế và khởi động.
 • Khí cụ điều chỉnh tự động: Chúng sẽ tự điều chỉnh, khống chế một vài tham số của đối tượng. Trong cuộc sống của chúng ta thì loại này gồm có ổn định tốc độ, điện áp, nhiệt độ…
 • Khí cụ biến đổi điện áp, dòng điện cho các dụng cụ đo lường hiện nay. Thường thấy rất nhiều trong các máy móc đo lường biến áp, biến dòng…

Một vài khí cụ điện thường gặp

Ai vẫn chưa hiểu cụ thể khí cụ điện là gì do bên trên nhiều từ ngữ chuyên ngành khó hiểu thì các bạn càng không nên bỏ lỡ thông tin bên dưới. Mọi người sẽ được chứng kiến trực quan các thiết bị khí cụ để dễ dàng hình dung. Cụ thể chúng ta sẽ có:

Cầu dao tự động

  Cầu dao tự động hay còn biết đến với cái tên khác là Aptomat. Đây đã không còn là vật dụng quá xa lạ với tất cả mọi người. Chúng được lắp đặt trong nhà để ngắt dòng điện mỗi khi có chập cháy xảy ra, hay sự cố quá tải, thấp áp, chập mạch… Loại này giúp bảo vệ ngôi nhà và các bạn được an toàn hơn.

Cầu dao tự động là một trong những ứng dụng thường thấy \ của khí cụ điện
Cầu dao tự động là một trong những ứng dụng thường thấy \ của khí cụ điện

Cầu chì điện

Chức năng của cầu chì điện thì gần giống với cầu dao tự động. Ki nhiệt độ trong dòng điện quá cao chúng sẽ tự uốn cong và chảy để tách ra khỏi mạch điện. Nhờ đó mà điện sẽ không chạy qua các dây dẫn được nữa, ngừng cung cấp điện để tránh gây ra các sự cố nặng nề.

Công tắc tơ

  Công tắc tơ thuộc nhóm khí cụ điện hạ áp. Loại này sẽ có chức năng là các mạch điện động lực sẽ bị đóng cắt thường xuyên. Con người sẽ dễ dàng điều khiển hệ thống chiếu sáng, tụ bù, động cơ… qua các nút ấn, bộ điều khiển nhờ bộ công tắc tơ.

Hình ảnh về sản phẩm công tắc tơ trong khí cụ điện
Hình ảnh về sản phẩm công tắc tơ trong khí cụ điện

Trên đây là bài viết từ auvietco.vn hy vọng có thể giải đáp thắc mắc của mọi người về khí cụ điện là gì. Có thể nói chức năng, công dụng của chúng đã khiến khí cụ trở thành một vật quan trọng không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Khí cụ có vai trò bảo vệ con người. Hy vọng bài viết đã đem tới cho mọi người thông tin thật bổ ích và giàu giá trị.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 14:23 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon