Cách nối dây điện vào phích cắm

Mặc dù điện rất quan trọng và cần thiết đối với cuộc sống mỗi ngày của chúng ta. Tuy nhiên nó cũng ẩn chứa rất nhiều những nguy hiểm mà không thể lường trước được. Có thể việc nối dây điện vào phích cắm là một việc đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Vì thế trong bài viết sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách nối dây điện vào phích cắm nhé!

Cách nối dây điện vào phích cắm

Để thực hiện cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết
  Để thực hiện cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết

Đầu tiên để nối dây điện và phích cắm bạn cần chuẩn bị một số những dụng cụ như sau:

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

  • Bút thử điện
  • Kìm tuốt dây điện
  • Giao hoặc kéo
  • Băng keo đen và tô vít

Cách nối dây điện vào phích cắm

Thích cẩm sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng hoặc bị cũ nên bạn cần phải thay mới để đảm bảo an toàn. Đồng thời cũng đảm bảo khi sử dụng tiếp xúc được tốt hơn.

Bước 1: Tháo rời phần phích cắm

Khi bạn muốn nối được dây điện vào bên trong phích cắm bạn cần phải tháo rời nó. Bạn sử dụng tô vít để tiến hành tháo rời hai phần thích cắm này ra.

Bước 2: Cắt rời phần đầu vỏ ngoài dây điện

Sử dụng kéo hoặc kim để cắt bằng đầu dây nối vào phích cắm. Tiếp theo bạn dùng kìm tuốt dây điện để tách lớp vỏ và lớp mỗi kim loại ở bên trong khoảng tầm 2cm. Sau đó bạn tiến hành xoắn lõi dây đồng ở hai đầu dây để giúp chúng nhỏ lại.

Bước 3: Cho dây điện vào phích cắm

Bạn sử dụng tô vít để nới vít ở trên hai thành đồng phích cắm cầm sau đó nhét nói dây vừa xoắn vào hai lỗ ở trên thanh kim loại. Tiếp theo bạn sử dụng tô vít để siết chặt ốc nhưng phải đảm bảo dây đồng đã được cố định chặt chẽ ở bên trong.

Bước 4: Lắp phích cắm lại như cũ

Cuối cùng bạn tiến hành lắp nốt thanh đồng và phân nhựa của phích cắm rồi cố định lại như cũ.

Cách nối dây điện vào trong ổ cắm

Việc nối dây điện vào trong ổ cắm được sử dụng khi bạn thay thế ổ cắm của công tác cũ hoặc thay mới hoàn toàn.

Bước 1: Cắt dây điện cần nối

Bạn sẽ sử dụng kéo cắt dây điện và kim chuyên dụng tốt dây điện để tách vỏ. Điều đó để giúp lộ lớp kim loại bên trong với chiều dài khoảng 2cm sau đó bạn dùng tay để xoắn hai lõi dây đồng đó lại.

Đầu tiên cần tháo rời ổ cắm hoặc phích cắm
Đầu tiên cần tháo rời ổ cắm hoặc phích cắm

Bước 2: Cho dây vào ổ cắm

Bạn dùng tô vít các ốc vít ở trên thanh kim loại của ổ cắm tiếp theo cho hai đầu dây đồng ở dây điện mà bạn vừa xoắn trước đó vào hai lỗ có sẵn trên thanh kim loại ở ổ cắm. Sau đó bạn sử dụng tô vít để chết chặt các ốc vít tại đây để cố định chắc chắn hai đầu dây.

Bước 3: Lắp ổ cắm lại

Lắp phần kim loại vào phần nhựa và ổ cắm sau đó vặn lại bằng ốc vít thật chặt.

Một số điều cần lưu ý khi nối dây điện vào phích cắm, ổ cắm

Trong quá trình thực hiện đấu nối dây điện và ổ cắm hai phích cắm bạn cần phải đảm bảo chắc chắn rằng bình nhựa bên ngoài phải được siết chặt. Điều đó nhằm hạn chế tình trạng lỏng lẻo khi sử dụng có thể gây nguy hiểm.

Hãy nhớ trong quá trình thực hiện cần kiểm tra liên tục bằng bút thử điện
Hãy nhớ trong quá trình thực hiện cần kiểm tra liên tục bằng bút thử điện

Tất cả những thao tác khi thực hiện cần phải đảm bảo đúng kỹ thuật để đem lại sự an toàn và yên tâm trong quá trình sử dụng. Ngoài ra trong quá trình nối dây điện và phích cắm hãy đảm bảo rằng dây điện và phích cắm được nối lại với nhau chắc chắn. Bởi vì nếu như một trong hai đầu dây bị tuột ra chạm vào nhau có thể gây cháy, chập nguy hiểm.

Bên cạnh đó, phần nhựa của phích cắm cần được đảm bảo phải cố định một chỗ chắc chắn. Đặc biệt, trước và sau khi thực hiện hãy nhớ luôn sử dụng bút thử điện để kiểm tra xem nguồn điện có bị rò rỉ hay không.

Trên đây là hướng dẫn cách nối dây điện vào phích cắm và ổ cắm an toàn đúng kỹ thuật tại nhà. Hy vọng auvietco.vn đã giúp bạn có thể thực hiện việc này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 15:47 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon