Đồng hồ đo điện là gì? Những điều cần biết về đồng hồ đo điện

   Đồng hồ đo điện là tên gọi chung của nhiều loại đồng hồ đo điện thực hiện nhiều chức năng đo đếm khác nhau. Đây là một tiện ích rất cần thiết cho thợ điện, kỹ thuật viên và kỹ sư để hoàn thành công việc. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về cách phân loại và sử dụng đồng hồ vạn năng qua thông tin kỹ thuật trong bài viết dưới đây.

dong ho do dien la gi
Đồng hồ đo điện là gì?

Đồng hồ đo điện là gì?

    Đồng hồ đo điện hay còn gọi là đồng hồ vạn năng. Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến hỗ trợ nhiều chức năng trong ngành điện. Chúng có công dụng chính là đo điện áp xoay chiều và điện áp một chiều. Ngoài ra, thiết bị này còn có chức năng đo dòng điện một chiều, xoay chiều, đo điện trở, điện dung, tần số và tụ điện hay đi ốt kiểm tra…

   Đồng hồ vạn năng là thiết bị có nguyên lý hoạt động đơn giản giúp dễ dàng chuyển đổi tín hiệu điện nhanh nhất. Qua việc tìm hiểu về các loại đồng hồ đo điện, bạn có thể tìm hiểu giữa hai dòng sản phẩm: đồng hồ đo điện điện tử và đồng hồ vạn năng kim.

cac loai dong ho do dien
Các loại đồng hồ đo điện

Cấu tạo của các loại đồng hồ đo điện

Chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cấu tạo của đồng hồ vạn năng với hai loại đồng hồ sau đây.

Cấu tạo đồng hồ vạn năng kim

 • Cấu trúc bên ngoài: Kim chỉ thị, đầu đo dương hoặc bán dẫn dương P, đầu đo chung Com hoặc bán dẫn âm N, cung chia độ, vít điều chỉnh điểm 0 tĩnh, đầu đo điện áp thuần xoay chiều, vỏ trước, mặt chỉ thị, mặt kính, vỏ sau, nút điều chỉnh 0Ω (0Ω ADJ), chuyển mạch chọn thang đo, đầu đo dòng điện xoay chiều.
 • Mạch bên trong: Đầu cắm que đo (OUTPUT và COM), khối nguồn, hệ thống điện trở bù nhiệt, khối hiển thị gồm M, khối bảo vệ và khối đo.
cau tao dong ho do dien dang kim
Cấu tạo đồng hồ vạn năng dạng kim

Cấu tạo đồng hồ đo điện điện tử

Một đồng hồ vạn năng điện tử thường bao gồm các bộ phận sau: nút dừng kết quả đo, nút nguồn, màn hình hiển thị kỹ thuật số, đầu dò dòng điện nhỏ, đầu dò dòng điện lớn, đầu dò COM chung, điện trở, điện áp,…Không phải đồng hồ vạn năng nào cũng có cấu tạo bao gồm tất cả các bộ phận trên, một số thiết bị tùy thuộc vào nhà sản xuất và phiên bản mà có thể có ít hơn hoặc nhiều hơn.

cau tao dong ho do dien dang dien tu
Cấu tạo đồng hồ đo điện dạng điện tử

Công dụng của đồng hồ đo điện là gì

Cả đồng hồ vạn năng kim và đồng hồ đo điện điện tử đều có những công dụng của riêng chúng. Vậy cùng tìm hiểu xem công dụng của đồng hồ đo điện là gì? Bạn phải biết công dụng đồng hồ đo điện để chọn đúng loại cho phù hợp nhu cầu của mình.

Đồng hồ đo điện kim

Đồng hồ đo điện kim hay còn gọi là đồng hồ vạn năng với kim chỉ thị được thiết kế đơn giản với chức năng đo lường cơ bản là đo dòng điện một chiều và xoay chiều với các tiêu chí chính: đo dòng điện, điện áp một pha, hai pha và ba pha. Sử dụng đồng hồ đo điện để đo hiệu điện thế, đồng hồ vạn năng để đo điện trở.

Ngoài ra đồng hồ vạn năng dạng kim còn dùng để đo tụ và đo nhiệt độ. Dòng đồng hồ này chỉ thị cho phép người dùng thực hiện các phép đo cơ bản với kết quả chính xác cao. Đặc biệt dành cho các bạn là thợ điện và muốn học cách sử dụng đồng hồ đo điện trong nghề điện dân dụng. Bạn có thể tìm hiểu các chức năng hoạt động của đồng hồ vạn năng kim ngay lập tức.

Đồng hồ vạn năng điện tử dạng số

Trong khi đó, đồng hồ đo điện tử được đánh giá cao về chất lượng trong các mục đích sử dụng phong phú. Đồng hồ vạn năng điện tử có thể được mô tả như một loại đa năng có thể thực hiện nhiều phép đo khác nhau.

 • Đồng hồ đo điện tử dựa trên dòng điện xoay chiều, dòng điện một chiều.
 • Đồng hồ vạn năng đo hiệu điện thế, điện áp và còn được sử dụng để đo điện trở.
 • Đồng hồ vạn năng để đo tính liên tục, kiểm tra kết nối mạch.
 • Thiết bị có thể đo dòng điện nhỏ ngay cả khi có điện trở lớn.
 • Công dụng có thể đo độ tự cảm của cuộn cảm. ,
 • Đo điện dung với ứng dụng trong thí nghiệm và lắp đặt hệ thống mạch điện.
 • Thiết bị được sử dụng để đo và kiểm tra điốt, bóng bán dẫn.
 • Đồng hồ có thể đo dao động tần số thấp, đo tần số, đo độ khuếch đại âm thanh giúp bạn điều chỉnh mạch của đài.
 • Sử dụng đồng hồ để kiểm tra điện thoại và kiểm tra mạch điện của xe.
 • Lưu dữ liệu đo.
cong dung cua dong ho do dien
Công dụng của đồng hồ đo điện

Đôi với ngành van công nghiệp của chúng tôi, loại đồng hồ vạn năng này đang được sử dụng rộng rãi để đo dòng điện hay điện áp sử dụng của các loại van điều khiển điện như van bướm điều khiển điện, van bi điều khiển điện hay van điện từ.

Như vậy, bạn có thể thấy được công dụng của đồng hồ đo điện mang đến rất nhiều lợi ích cho người sử dụng. Bạn đã có thể lựa chọn được loại đồng hồ vạn năng mộ cách dễ dàng, phù hợp và đáp ứng các nhu cầu sử dụng. Khi lựa chọn đúng sản phẩm đồng hồ đo điện đúng với nhu cầu sử dụng thì nó sẽ mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cho người dùng.

Trên đây là những chia sẻ của Van Điện Đài Loan về thông tin hữu ích về đồng hồ đo điện năng giúp bạn tìm hiểu thêm về sản phẩm. Với những thông tin về phân loại đồng hồ cũng như công dụng của đồng hồ đo điện là gì thì bạn có thể dễ dàng mua được loại đồng hồ phù hợp với tính chất công việc của mình.

Cập nhật lúc 10:42 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon