Nguồn 24V là gì? Tìm hiểu tổng quan về nguồn 24V?

  Bộ nguồn 24V được đánh giá là một trong những bộ nguồn hoạt động ổn định, mang lại hiệu suất cao và có tuổi thọ lâu dài. Không những vậy, chúng còn mang một thiết kế đẹp mắt, ưa nhìn tuân theo những quy chuẩn nghiêm ngặt của nước ngoài.

Nguồn 24V được sử dụng rộng rãi

  Bộ nguồn 24V với các loại dòng điện 10A và 20A là bộ nguồn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy chúng ở khắp mọi nơi. Nguồn 24V được ứng dụng phổ biến trong các hệ thống tự động, trong bộ nguồn điện của các công trình, các công ty, xí nghiệp, trong hệ thống các tòa nhà và cấp nguồn điều khiển cho các loại cảm biến.

Với bộ nguồn 24V có thể áp dụng để cấp nguồn cho một phạm vi rộng. Nguồn 24V bao gồm cả điện áp AC và DC.

  Bộ nguồn 24V có nhiều loại khác nhau về kích thước cũng như đa dạng về công suất và kiểu dáng nên người dùng có thể dễ dàng chọn được kích thích, công suất và kiểu dáng phù hợp với những yêu cầu cần đáp ứng.

Nguồn 24V được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay
Nguồn 24V được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay

Hoạt động hiệu quả, ổn định

  Bộ nguồn 24V có hai cổng ra, và được trang bị nhiều chức năng bảo vệ ngắn mạch, bảo vệ quá tải dòng điện và có đèn led để hiển thị ngõ ra DC. Khi quá tải thì nguồn 24V có hệ thống báo thấp áp. Chúng được đánh giá là bộ nguồn hoạt động đạt hiệu quả cao, có năng suất cao và ổn định. Vì vậy, chúng được ứng dụng phổ biến và nằm trong dạng công trình.

Phân loại nguồn 24V dựa theo công suất

Do mục dịch sử dụng khác nhau nên bộ nguồn này cũng được chia làm nhiều loại. Tùy vào mục đích sử dụng cũng như các trường hợp ứng dụng khác nhau chúng ta nên chọn các bộ nguồn có công suất khác nhau. Thông thường thì trước khi chúng ta mua và đưa vào sử dụng, chúng ra cần tính toán công suất sử dụng tối đa (thường được tính bằng 70% công suất tối đa mà các bộ nguồn có thể cung cấp).

Các loại công suất của bộ nguồn  DC bao gồm:

Bộ nguồn 24V DC Công suất
24V 1A 24W
24V 2A 48W
24V 3A 72W
24V 5A 120W
24V 10A 240W
24V 15A (thường được sử dụng trong các loại quạt) 360W
24V 20A (thường được sử dụng trong quạt) 480W

Tùy vào số lượng và công suất cũng như mục đích mà người dùng sẽ chọn các bộ nguồn 24V DC từ 1, 2 hay 10, 15, 20A. Tuy nhiên, thông thường, khách hàng nên chọn bộ nguồn loại 10A vì nó có công suất cao hơn so với thực tế, sau này nếu muốn mở rộng hệ thống thì chúng ta không phải lãng phí thêm tiền để mua thêm một bộ nguồn khác để thay thế.

Ngoài ra, ở một số vị trí địa lí có môi trường hoạt động khắc nghiệt thì tính an toàn sẽ được đòi hỏi cao hơn so với ở các điều kiện môi trường thuận lợi. Do đó, hầu hết các thiết bị đều sử dụng bộ nguồn 24V 10A để giảm thiểu rủi ro.

Cấu trúc của nguồn 24V

Bộ nguồn 24V được tích hợp với cầu chì để bảo vệ bên trong và để chống lại hiện tượng ngắn mạch đầu vào, từ đó cũng sẽ hạn chế việc xảy ra những sự cố liên quan khác về điện.

Ngoài ra, còn được tích hợp bộ lọc nguồn để nhằm tăng thêm tính ổn định cho việc hoạt động lâu dài cũng như gia tăng độ bền cần thiết. Nguồn được tích hợp có tác dụng tránh quá tải nguồn điện, chỉnh điện áp ngõ ra chênh lệch có thể trong khoảng tăng hoặc giảm 20%.

Một bộ nguồn đã hoạt động ( hoặc đã kích hoạt) là một bộ nguồn có tích hợp ngõ ra báo tín hiệu.

Không chỉ có vậy, còn được tích hợp thêm bộ đèn led để nhằm báo hiệu những tín hiệu của cổng đầu ra.

Nguyên lý hoạt động của nguồn 24V

Về mặt nguyên lý hoạt động, thì cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như các bộ nguồn 12V và bộ nguồn 5V.

Chúng hoạt động theo nguyên tắc chuyển đổi từ dòng điện 220V hay 240V đầu vào  qua hai cuộn dây sơ cấp và cuộn dây thứ cấp để chuyển đổi và hạ dòng điện xuống thành 24V.

Nguồn 24V hoạt động tương tự các bộ nguồn 5V, 12V
Nguồn 24V hoạt động tương tự các bộ nguồn 5V, 12V

Tác dụng của bộ nguồn 24V 10A trong cuộc sống hiện nay

Đa số các loại thiết bị, vật phẩm tự động hoạt động ở điện áp  24V 10A khá là phổ biến trong cuộc sống. Vì vậy hầu như tủ điện nào cũng có những bộ đổi nguồn từ 220V sang nguồn 24V 10A để cung cấp cho các thiết bị. Bộ nguồn này có thể đáp ứng được cho cả các hệ thống vừa và các hệ thống nhỏ.

Các dạng nguồn 24V 10A phổ biến

Nguồn 24V 10A dạng tổ ong

Thường được dùng cung cấp cho các linh kiện, thiết bị điện tử. Chỉnh lưu từ dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều cung cấp cho các thiết bị điện tử, led thanh, bảng hiệu quảng cáo, hộp đèn, và chuyên được sử dụng cho đèn led dây.

Đặc điểm:Bảo vệ ngắn mạch và bảo vệ ngược cực.

Bộ chuyển nguồn 24V 10A trong công nghiệp và đèn led

Bộ chuyển đổi nguồn của dòng điện xoay chiều có điện áp 220V sang dòng điện một chiều có điện áp 24V ngõ ra max 10A thường được sử dụng để cấp nguồn cho những thiết bị đèn led dân dụng và đèn led công nghiệp.

Nguồn 24V Omron được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống
Omron được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống

Auvietco.vn kính mong rằng những thông tin trên đây là những kiến thức thiết yếu mà bạn cần tìm hiểu. Hi vọng kiến thức trên sẽ giúp ích bạn trong đời sống. Mọi thắc mắc về thuật ngữ Nguồn 24V mà các bạn chưa nắm rõ xin vui lòng liên hệ tới Hotline:0968 110 819 để được giải đáp thắc mắc nhanh chóng nhất.

BÀI VIẾT KHÁC BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:58 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon