Điện áp 220V là gì? Tại sao nên dùng điện áp 220V?

  Điện áp 220V là gì? Tại sao nên dùng dòng điện 220V? Ưu nhược điểm của dòng điện 220V là gì? Đây là những câu hỏi mà nhiều người chưa nắm rõ. Cùng tìm hiểm về những khái niệm này qua bài viết dưới đây nhé.

dien ap la gi
Điện áp là gì?

Điện áp 220V là gì?

  Điện áp còn được gọi là hiệu điện thế. Đây là thuật ngữ ám chỉ sự chênh lệch điện thế ở 2 điểm. Chữ v là đơn vị đo lường của hiệu điện thế với tên đầy đủ là Volt. Lực đẩy các hạt tích điện càng mạnh thì điện áp sẽ càng lớn.

Điện áp 220V hay hiệu điện thế 220V là dòng điện áp pha xoay chiều chuẩn của lưới điện Việt Nam.

Dòng điện 220V thường được sử dụng trong 2 trường hợp là: Điện áp xoay chiều 1 pha 220V và điện áp xoay chiều 3 pha 220V.

Dòng điện xoay chiều 1 pha 220V

Điện áp xoay chiều 1 pha 220V là dòng điện chuyên sử dụng tại các hộ gia đình. Chúng được dùng cho các thiết bị có công suất nhỏ tiêu tốn ít điện năng. Nó là dạng dòng điện chỉ sử dụng 1 dây pha (dây nóng) = 220V và 1 dây trung tính (dây lạnh).

Dòng điện xoay chiều 3 pha 220V

Điện áp xoay chiều 3 pha 220V là dòng điện chuyên sử dụng tại các nhà máy, cơ sở kinh doanh. Đây là điện áp dùng cho những thiết bị có công suất lớn tiêu tốn nhiều điện năng. Kết cấu của điện áp xoay chiều 3 pha là dạng điện áp dùng 3 dây pha khác nhau về hiệu điện thế. Có thể sẽ có thêm 1 dây nữa để đảm bảo an toàn hơn.

Ngoài ra, điện áp xoay chiều 1 pha 2 dây có thể tách ra từ nguồn điện xoay chiều 3 pha.

Qua những định nghĩa trên, bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về dòng điện 220V là gì? Và nó thường được sử dụng ở đâu rồi chứ!

diep ap 220v
Điện áp 220v là gì?

Nguyên lý hoạt động của các thiết bị điện sử dụng dòng điện 220V là gì?

Nguồn điện sau khi được sản xuất sẽ đi qua máy biến áp tại các trạm biến áp, sau đó nó sẽ được nâng lên là điện cao thế vì quãng đường truyền tải điện rất dài sẽ bị tiêu tốn điện năng, sau đó nó sẽ theo các đường dây đi đến nơi tiêu thụ điện. Các thiết bị mà cần sử dụng dòng điện 220V thì nguồn điện cấp vào cũng phải được chuyển đổi thành 220V để đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng cũng như bảo vệ các thiết bị không hỏng hóc, sử dụng được lâu dài hơn. Vì vậy, nguồn điện cao thế sẽ đi qua máy biến áp ở trạm biến biến thế một lần nữa để chuyển đổi nguồn điện thành hạ thế 220V phù hợp với mục đích, yêu cầu của các thiết bị điện.

cac thiet bi dung dien ap 220v
Các thiết bị sử dụng điện áp 220v

Ưu nhược điểm của điện áp 220V là gì?

Hiện nay, dòng điện 220V là loại điện thế phổ biến nhất, được hầu hết các nước sử dụng. Chỉ có một số nước như Hoa Kỳ, Nhật bản thì chủ yếu sử dụng điện áp 110V.

Ưu điểm của việc sử dụng điện áp 220V

  • Điện áp này có lực đẩy các hạt điện tích lớn hơn điện áp 110V nên dòng điện cung cấp cho các thiết bị sẽ mạnh hơn.
  • là loại điện áp có mức độ yêu cầu dòng điện ít hơn
  • Chúng có độ vận chuyển điện ổn định trên một đường dây dài
  • Là loại điện áp dễ truyền tải, hiệu suất truyền tải cao, mức hao hụt thấp.
  • Dễ dàng tìm kiếm nguồn nguyên liệu dây dẫn linh hoạt, phù hợp để sử dụng.
  • Phù hợp với hầu hết các quốc gia kể cả các quốc gia có cơ sở hạ tầng đơn giản, hệ thống trạm điện thô sơ, không cầu kỳ.

Nhược điểm của việc sử dụng dòng điện 220V

  • Đây là loại điện áp có cường độ dòng điện lớn nên rất nguy hiểm. Vì vậy, cần phải đảm bảo chắc chắn quá trình sử dụng điện luôn luôn được kiểm soát ở mức an toàn, tránh những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về điện áp 220V là gì? Ưu nhược điểm của dòng điện này là gì? Hi vọng bài viết này sẽ là một thông tin hữu ích đối với tất cả mọi người.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 09:17 – 15/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon