CO là gì? Những thông tin về CO bạn nên biết

  CO là 1 thuật ngữ đã quá đỗi quen thuộc với mọi người làm trong lĩnh vực kinh doanh. Co hay còn gọi là giấy chứng nhận xuất xứ. Là một chứng từ quan trọng để xuất nhập khẩu. Trong lĩnh vực kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa, vật tư xây dựng. Vậy mọi người đã hiểu rõ về CO? Cùng Auvietco.vn tìm hiểu thêm co là gì và các thông tin liên quan hữu ích khác .

co la gi
CO là gì?

CO là gì?

  CO có tên gọi tiếng Anh đầy đủ là Certificate of Origin. Đây là giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. Cho hàng hóa xuất khẩu mà được sản xuất tại nước đó. CO phải tuân theo quy định của nước xuất khẩu và toàn bộ nước nhập khẩu theo quy định về xuất xứ.

Co có đặc điểm gì?

Co sẽ được cấp cho một lô hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu cụ thể.  Nghĩa là CO chỉ được cấp cho những hàng hóa tham gia lưu thông quốc tế. Và đã được chỉ định xuất khẩu cho nước nhập khẩu. Khi có thông tin về người gửi hàn và người nhận hàng, thông tin đóng gói, số lượng, trọng lượng, giá trị, địa điểm xếp hàng, dỡ hàng. Thậm chí cả thông tin về phương tiện vận chuyển. Theo luật lệ quốc tế, CO có thể được cấp trước hoặc sau ngày giao hàng (ngày xuất hàng). Nhưng việc cấp trước thời điểm này vẫn phải phản ánh được mặt hàng xuất khẩu cụ thể.

CO xác nhận xuất xứ hàng hóa bằng cách xác định theo quy tắc xuất xứ cụ thể. Và chúng đã được nước nhập khẩu thừa nhận: C/O chỉ có ý nghĩa nếu được cấp theo quy tắc xuất xứ. Quy tắc xuất xứ áp dụng có thể là của nước nhập khẩu hoặc của nước cấp C/O (nếu nước nhập khẩu không có yêu cầu nào khác).

Co được cấp theo quy tắc xuất xứ được hưởng các ưu đãi tương ứng (nếu có) khi nhập khẩu vào nước nhập khẩu. Để phản ánh các quy tắc xuất xứ để cấp C. C/O thường được chỉ định theo tên hoặc loại mẫu cụ thể.

co dung de lam gi
CO dùng để làm gì

CO dùng để làm gì?

Mục đích của Co là để chứng minh hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chúng hợp pháp về thuế hải quan. Cũng như các điều khác của pháp luật về xuất nhập khẩu của hai quốc gia. Cụ thể:

 • Ưu đãi về thuế quan:

Xác định xuất xứ hàng hoá. Phân biệt được hàng hoá nhập khẩu nào được hưởng ưu đãi. Từ đó áp dụng hệ thống ưu đãi theo hiệp định thương mại đã ký kết giữa các nước.

 • Áp dụng thuế chống phá giá, trợ giá:

Nếu hàng hóa từ một quốc gia này bị bán phá giá trên thị trường của một quốc gia khác. Việc xác định xuất xứ dẫn đến khả năng chống phá giá, trợ giá có thể thực hiện được.

 • Giúp thống kê thương mại và ổn định hệ thống hạn ngạch:

Xác định xuất xứ giúp việc biên soạn thống kê thương mại cho một quốc gia hoặc khu vực trở nên dễ dàng hơn. Trên cơ sở này, cơ quan thương mại mới có thể duy trì hệ thống hạn ngạch.

giay chung nhan xuat khau hang hoa co
Giấy chứng nhận xuất khẩu hàng hóa CO

Vì sao cần xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO?

Đối với chủ hàng nhập khẩu

Nếu bạn là nhà nhập khẩu hàng hóa. Yếu tố quan trọng nhất là C/O hợp lệ sẽ giúp bạn được hưởng thuế nhập khẩu ưu đãi. Phần này có thể thay đổi từ vài phần trăm đến hàng chục phần trăm. Chúng khiến số thuế được cắt giảm khá lớn. Đây là lý do tại sao các bác hải quan rất thận trọng khi làm thủ tục hải quan cho hàng hóa có C/O.

Vì vậy, khi chuẩn bị hồ sơ, dù bạn là người tự làm hay thông qua công ty dịch vụ khai thuê hải quan. Bạn cần kiểm tra, đối chiếu số liệu để tránh bị từ chối C/O, hoặc phải kiểm tra C/O lại cũng rất mất thời gian.

Đối với chủ hàng xuất khẩu

Đối với chủ hàng xuất khẩu. Xin CO sẽ theo quy định của hợp đồng đã ký với người mua nước ngoài. Nếu bạn là nhà xuất khẩu, C/O có thể không có tác dụng gì nhiều. Nhưng cũng rất cần thiết để đảm bảo uy tín và thúc đẩy thương mại phát triển.

Đối với quốc gia

Về mặt quản lý quốc gia, giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O có nhiều chức năng. Chúng liên quan đến chính sách chống bán phá giá, trợ giá, thống kê thương mại và duy trì hệ thống hạn ngạch

cac loai co
Các loại CO

CO có những loại nào?

Hiện nay CO có hai loại chính:

 • Co không ưu đãi:

Đây là C/O thông thường. Chúng xác nhận xuất xứ của một sản phẩm cụ thể từ một quốc gia nhất định.

 • Co ưu đãi:

Là CO cho phép giảm sản phẩm hoặc miễn thuế cho các quốc gia mở rộng đặc quyền này. Chẳng hạn: Ưu đãi thuế quan có hiệu lực chung (CEPT), Chứng nhận ưu đãi thịnh vượng chung (CPC), Ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP)…

Căn cứ vào danh sách của UNCTAD (Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển). Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi từ GSP như Mỹ, Australia và Estonia.

Các mẫu CO thông dụng

 • CO form A: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan chung GSP
 • CO form D: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước ASEAN được hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT
 • CO form E: Hàng hóa xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được hưởng các điều kiện thuế quan ưu đãi theo Hiệp định ASEAN – Trung Quốc (ASEAN + 1)
 • CO form S: Hàng hóa xuất khẩu sang Lào được ưu đãi thuế quan theo Hiệp định Việt Nam – Lào
 • CO form AK: Hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN được ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Hàn Quốc (ASEAN + 2)
 • CO form AJ: Hàng hóa xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN được ưu đãi thuế quan theo Hiệp định ASEAN – Nhật Bản (ASEAN + 3)
 • CO form form GSTP: Hàng hóa xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi GSTP
 • CO form B: Hàng xuất khẩu đi các nước, cấp theo quy định xuất xứ, không ưu đãi
 • CO form ICO: Được cấp để xuất khẩu các sản phẩm cà phê được trồng và thu hoạch tại Việt Nam sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức Cà phê Thế giới (ICO)
 • CO form Textile: Dùng cho hàng dệt may xuất khẩu sang EU theo Hiệp định Dệt may Việt Nam – EU
 • CO form Mexico: Cho hàng dệt may và giày dép xuất khẩu sang Mexico theo quy định của Mexico
 • CO form Venezuela: Được cấp theo quy định của Venezuela đối với hàng hóa xuất khẩu sang Venezuela
 • CO form Peru: Cấp cho giày dép xuất khẩu sang Peru theo quy định của Peru…
don vi phat hanh co
Các đơn vị phát hành CO

Tìm hiểu đơn vị có thể cấp phát CO

C/O do nhà sản xuất cấp là mẫu không chính thức. Kết quả là sẽ không được hưởng ưu đãi của nước nhập khẩu.

Tại Việt Nam, có 02 cơ quan có thể cấp C/O, đó là:

 • Bộ Công thương, cục xuất nhập khẩu do Bộ chỉ định:

Cấp C/O form A, D và các mẫu C/O form hình thành do sự thỏa thuận của cá chính phủ.

 • Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI:

cấp các mẫu còn lại hoặc được Bộ Công Thương ủy quyền cấp C/O.

quy trinh cap co
Quy trình cấp CO

Trình tự các bước xin cấp CO như thế nào?

Xin cấp CO phải theo một quy trình nhất định. Dưới đây là quy trình chi tiết mọi người nên tham khảo.

Các bước cần thực hiện trước khi xin cấp phát CO

 • Bước 1: Kiểm tra sản phẩm có nguồn gốc thuần túy theo các quy định liên quan hay không. Nếu không xin chuyển qua bước 2;
 • Bước 2: Xác định mã HS của sản phẩm xuất khẩu (4 hoặc 6 số HS đầu tiên được quy định là cơ sở để xác định xuất xứ hàng hóa theo quy định);
 • Bước 3: Xác định xem nước nhập khẩu có hiệp định thương mại tự do với Việt Nam / ASEAN hoặc cho phép Việt Nam được hưởng ưu đãi thuế quan GSP hay không. Nếu có xin chuyển sang bước 4;
 • Bước 4: Kiểm tra sản phẩm xuất khẩu có thuộc danh mục công đoạn chế biến đơn giản (chưa đầy đủ) theo quy định có liên quan hay không. Nếu có, sản phẩm sẽ không có xuất xứ theo quy định có sẵn. Nếu không xin tiếp tục với bước 5;
 • Bước 5: Áp dụng so sánh thuế suất để lựa chọn mẫu C/O (nếu có) nhằm đảm bảo rằng hàng hóa xuất khẩu được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu thấp nhất;
 • Bước 6: Kiểm tra xem sản phẩm có tuân thủ các quy định về xuất xứ phù hợp hay không.

Thủ tục cấp CO

Bước 1: Tiến hành đăng ký hồ sơ thương nhân

Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp CO lần đầu, người đề nghị cấp CO phải nộp các giấy tờ như sau:

 • Đăng ký mẫu chữ ký của người được ủy quyền và con dấu của thương nhân trong đơn đề nghị cấp C/O (Phụ lục I);
 • Chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có dấu sao y bản chính);
 • Chứng nhận đăng ký mã số thuế (bản sao có dấu sao y bản chính);
 • Danh sách các cơ sở sản xuất của thương nhân (Phụ lục II – nếu có).

Một số lưu ý trong thủ tục xin cấp CO.

 • Mọi thay đổi về hồ sơ của thương nhân phải được thông báo ngay cho cơ quan cấp C/O. Hồ sơ phải được cập nhật hai năm một lần.
 • Thương nhân đề nghị cấp CO chỉ được xem xét, xử lý việc cấp C/O tại nơi đăng ký thông tin của thương nhân.
 • Các trường hợp đã xin cấp CO trước đây nhưng chưa đăng ký hồ sơ thương nhân phải hoàn thành trong thời hạn ba  tháng kể từ ngày thông báo này có hiệu lực.

Bước 2: Các cán bộ tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ.

Trong một trong các trường hợp sau, cán bộ sẽ kiểm tra và thông báo cho người đăng ký.

 • Chấp nhận cấp Co và thời gian sẽ được cấp
 • Yêu cầu phải bổ sung tài liệu (ghi rõ loại tài liệu còn thiếu)
 • Yêu cầu kiểm tra lại hồ sơ (ghi rõ thông tin cần kiểm tra)
 • Từ chối cấp Co trong trường hợp theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Trả giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa Co

Hồ sơ xin cấp CO

Hồ sơ đề nghị cấp CO bao gồm:

 • Mẫu đơn xin cấp CO đầy đủ và hợp lệ
 • Mẫu CO hoàn chỉnh gồm một bản chính và ba bản sao. Người xuất khẩu phải gửi bản chính và một bản sao cho người nhập khẩu để nộp cho cảng nhập khẩu hoặc hải quan nơi nhập khẩu. Tổ chức cấp C/O sẽ giữ bản sao thứ hai. Các bản sao còn lại sẽ được nhà xuất khẩu giữ lại. Theo yêu cầu của nước nhập khẩu, người đề nghị cấp C/O có thể yêu cầu tổ chức cấp CO cấp nhiều hơn ba  bản sao CO.
 • Tờ khai xuất khẩu đã làm thủ tục hải quan (bản sao có chữ ký của người phụ trách và đóng dấu “sao y bản chính”), trừ trường hợp hàng hóa xuất khẩu không cần khai tờ khai xuất khẩu. Người đề nghị cấp C/O có thể nộp chứng từ này chậm nhất là ba mươi ngày kể từ ngày cấp CO.

Trường hợp cần thiết, cơ quan cấp CO có thể yêu cầu thương nhân đề nghị cấp CO phải cung cấp thêm các tài liệu liên quan đến sản phẩm xuất khẩu như: Tờ khai nhập khẩu ban đầu, nguyên phụ liệu, giấy phép xuất khẩu, hợp đồng mua bán, hóa đơn thuế, hóa đơn giá trị gia tăng mua bán nguyên phụ liệu trong nước, vận đơn đường biển và các tài liệu khác chứng minh nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm xuất khẩu.

Đối với các công ty tham gia eCOSys, tất cả các chứng từ sẽ được thương nhân ký điện tử và tự động chuyển đến tổ chức cấp CO. Tổ chức cấp C/O kiểm tra tính hợp lệ của thông tin theo hồ sơ trực tuyến và cấp CO cho người đăng ký sau khi nhận đủ hồ sơ giấy.

Thời hạn cấp CO

Thời hạn cấp Co không quá ba ngày làm việc kể từ ngày người đề nghị cấp C/O nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan cấp C/O cũng có thể đến tận nơi sản xuất để kiểm tra nếu phát hiện không đủ cơ sở để cấp C/O hoặc có dấu hiệu bất hợp pháp. Khi đó, kết quả kiểm tra phải được lập biên bản. Hồ sơ phải có chữ ký của người kiểm tra, người yêu cầu cấp C/O và (hoặc) người xuất khẩu ký.

Trường hợp người đề nghị cấp phát CO và ( hoặc) người xuất khẩu không ký vào biên bản thì kiểm tra viên phải ký  xác nhận và giải trình lý do sau đó. Thời hạn cấp CO trong trường hợp này không quá năm ngày làm việc kể từ ngày người đề nghị nộp đủ hồ sơ.

Trong mọi trường hợp, thời hạn xác minh không được làm ảnh hưởng trở việc giao hàng hoặc thanh toán của nhà xuất khẩu, trừ trường hợp ảnh hưởng do lỗi của nhà xuất khẩu.

Các trường hợp từ chối cấp phát giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa CO

Việc xin cấp phát giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ. Trong một số  trường hợp, thương nhân sẽ không được cấp CO, dưới đây là một số trường hợp cụ thể:

 • Thương nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) chưa đăng ký hồ sơ thương nhân theo yêu cầu.
 • Hồ sơ, thủ tục xin cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) không đúng quy định.
 • Nội dung hồ sơ cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) có nội dung mâu thuẫn.
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) không khai báo bằng tiếng Anh, khai báo bằng mực đỏ, viết tay, tẩy xóa, chữ hoặc thông tin bị mờ, không đọc được, in bằng màu mực khác nhau.
 • Hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không tuân thủ quy tắc xuất xứ
 • Thương nhân xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) có hành vi gian dối từ lần cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa lần cuối và vụ việc chưa được giải quyết.
 • Thương nhân đề nghị cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) không cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, thông tin và các tài liệu liên quan để làm rõ xuất xứ hàng hóa hoặc không hợp tác trong việc xác minh xuất xứ hàng hóa.

Trên đây là giải đáp CO là gì và đầy đủ các thông tin liên quan đến CO mà mọi người.  Đặc biệt là các thương nhân và những ai đang có nhu cầu xin cấp giấy CO nên tìm hiểu và nắm bắt kỹ. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm những kiến ​​thức bổ ích. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết ngày hôm nay. Nếu độc giả có bất kỳ nhận xét hoặc thắc mắc nào về CO, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này nhé!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:10 – 15/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon