Ampe kế là gì? 2 loại Ampe kế thông dụng hiện nay

    Ampe kế là gì? Ampe kế có công thức tính thế nào? Các cách quy đổi liên quan đến nó ra sao? Phân loại Ampe kế?  Tại sao phải dùng Ampe kế,… Đây là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Nếu chưa tìm được câu trả lời ưng ý thì hãy đọc ngay bài viết của chúng tôi nhé.

ampe
Ampe

Ampe là gì?

   Ampe (ký hiệu A) là một đơn vị đo cường độ dòng điện I của tất cả các thiết bị điện trong hệ SI. Ampe thể hiện giá trị của đồng điện cố định chạy trong 2 dây dẫn thẳng song song không giới hạn độ dài có tiết điện không đáng kể và được đặt cách nhau 1m trong chân không thì lúc này nó sẽ sinh ra một lực giữa 2 dây bằng 2×10-7 niuton/m dài. 1 Ampe sẽ tương ứng với 6,24150948 · 1018 điện tử e (1 culông)/giây của dòng chuyển động qua 1 diện tích dây dẫn.

Khi nhắc đến đơn vị A, người ta sẽ nghĩ ngay đến công thức tính cường độ dòng điện một chiều I như sau: I=U/R

Trong đó:

  • U: Hiệu điện thế của 2 đầu dây dẫn. U được đo bằng vôn (V).
  • I: Cường độ dòng điện. I được đo bằng ampe (A).
  • R: là điện trở của dây dẫn điện. R được đo bằng Ohm (Ω).
ampe la gi
Ampe là gì?

Cách quy đổi Ampe

Quy đổi Ampe sang Miniampe

  • 1 Amp = 1000 miniAmps
  • 1 miniAmp = 0,001 Amp
  • 1 KiloAmp = 1000 Amp = 1.000.000 miniAmp
  • 1 Ampe = 1 culong/giây ký hiệu là 1 A = 1 C/s

Quy đổi Ampe sang các đơn vị đo lường khác

Các đơn vị như W, KW, VOLT, KV và A đều là những đơn vị đo lường phổ biến trong ngành điện. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra là liệu chúng có thể quy đổi được cho nhau không. Trên thực tế, những đơn vị này sẽ thuộc những nhóm có chức năng khác nhau nên chúng không thể quy đổi cũng như thay thế cho nhau. 

  • V, KV là đơn vị đo hiệu điệu thế U
  • W, KW: Dùng để đo công suất

Chúng ta chỉ có thể quy đổi giữa các đơn vị trong cùng 1 nhóm như V sang KV, W sang KW, A sang MA.

Ampe kế là gì?

Ampe kế là dụng cụ chuyên dụng có chức năng đo cường độ dòng điện trên các thiết bị điện với giải đo từ 100mA đến 2000A. Với sự phát triển mạnh mẽ công nghệ thông tin, thiết bị này giờ đây còn được trang bị thêm những tính năng hiện đại để trở thành một chiếc đồng hồ vạn năng có thể đo được điện trở, tần số và điện áp.

ampe ke
Ampe kế là gì?

Cơ chế hoạt động của Ampe kế

Ampe kế dùng để đo cảm ứng điện từ nên một nguồn cảm nằm gần dòng điện khi dòng điện xoay chiều sinh ra từ trường biến thiên. Với những Ampe hiện đại thì nó còn có thể đo được nhiệt độ, điện trở và đặc biệt có thể kiểm tra được cả điện dẫn nữa. Để tiến hành đo, bạn chỉ việc kẹp thiết bị này vào đoạn mạch có dòng điện chạy qua và đọc thông số hiện ra trên đó. Nếu muốn đo điện áp hoặc các chỉ số khác thì phải sử dụng thêm que đo như đồng hồ vạn năng.

Các loại Ampe kế

Trên thị trường hiện nay có 2 loại Ampe kế được sử dụng nhiều nhất là: Ampe kế can thiệp và Ampe kế không can thiệp

Ampe kế can thiệp

Ampe kế can thiệp gồm có những loại như: Ampe kế sắt từ, ampe kế khung xoay, ampe kế điện từ, ampe kế nhiệt. Đây là loại thiết bị mắc nối trực tiếp với dây điện và nó chỉ tiêu thụ một lượng U rất nhỏ trong mạch điện.

Ampe kế không can thiệp

Ampe kế không can thiệp gồm những loại như: Đầu dò hiệu ứng Hall, Ampe kìm. Đây là loại ampe kế được lắp đặt như một phần của mạch điện và dùng cho những mạch điện dễ dàng thay đổi. Loại này không ảnh hưởng đến nguồn điện khi đo nhưng nó có độ chính xác không cao.

cac loai ampe ke
Các loại ampe kế

Công dụng của Ampe kế

Đây là một thiết bị chuyên dụng nên công dụng chính của nó là dùng để đo dòng điện. Một số loại ampe hiện đại khác thì sẽ được dùng để đo thêm các chức năng khác như: Điện trở, điện áp, kiểm tra điện dẫn,… 

Hiện nay, thiết bị này ít được sử dụng, chỉ những kỹ thuật chuyên sửa chữa hệ thống điện mới biết đến nó. Đa số họ dùng những loại đa chức năng như đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm thay thế ampe kế.

Cách sử dụng Ampe kế

Khi đo cường độ dòng điện bằng Ampe, bạn phải mắc đúng chốt dương của ampe với cực dương của nguồn điện. Tuyệt đối không được mắc cả 2 chốt của Ampe vào 2 cực nguồn điện.  Vì ampe sẽ bị hỏng và mạch điện sẽ bị cháy nổ. Sau khi mắc xong, bạn điều chỉnh kim của ampe sao cho nó chỉ đúng vạch 0. Bạn tiến hành đóng công tắc điện và chờ đợi đến khi nào kim đứng yên. Sau đó, bạn sẽ có được giá trị của cường độ dòng điện hiện lên trên màn hình hiển thị của ampe.

Trên đây là nội dung bài viết Ampe kế là gì? Các khái niệm liên quan đến Ampe mà Van Điện Đài Loan muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết này sẽ có ích cho bạn 

Cập nhật lúc 10:42 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon