Mặt phẳng nghiêng và ứng dụng mặt phẳng nghiêng

  Cùng đi tìm hiểu những thông tin về mặt phẳng nghiêng, tác dụng cũng như ứng dụng thực tế của nó trong cuộc sống qua nội dung bài viết sau đây nhé. Mặt phẳng nghiêng là một khái niệm quen thuộc trong vật lý. Mặt phẳng này có tác dụng và ứng dụng nhiều trong trong cuộc sống thường ngày, giúp con người làm việc dễ dàng và nhanh chóng hơn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về loại mặt phẳng này, hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bài viết sau đây nhé.

Tìm hiểu mặt phẳng nghiêng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, mặt phẳng nghiêng là một loại mặt phẳng được đặt nghiêng so với mặt đất. Có nghĩa, điểm đầu và điểm cuối của mặt phẳng sẽ có độ cao khác nhau.

Mặt phẳng nghiêng là loại mặt phẳng được đặt có độ nghiêng so với mặt đất
Mặt phẳng nghiêng là loại mặt phẳng được đặt có độ nghiêng so với mặt đất

Khi bạn di chuyển một vật có trọng lượng nặng lên đi lên đến một độ cao nào đó bằng mặt phẳng nghiêng so với nâng vật theo phương thẳng đứng thì lực đẩy của nó trên mặt phẳng này sẽ nhỏ hơn so với lực nâng thẳng đứng nhưng lại mất một quãng đoạn đường dài để đẩy.

Lợi ích và tác dụng của mặt phẳng nghiêng

Bạn có thể thấy mặt phẳng nghiêng mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng. Theo đó, có thể sử dụng mặt phẳng này để dịch chuyển một vật lên vị trí cao hơn với lực nhỏ hơn trọng lượng của vật giúp giảm lực kéo hoặc đẩy hơn so với phương thẳng đứng.

Thêm vào đó, một mặt phẳng càng nghiêng ít thì lực cần để kéo vật trên mặt phẳng đó càng nhỏ. Chúng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển vật dụng, giúp hoàn thành công việc dễ dàng và nhẹ nhàng hơn.

Vì sao nên sử dụng mặt phẳng nghiêng?

Theo các nhà khoa học, mặt phẳng nghiêng đem lại rất nhiều lợi ích trong thực tế. Mặt phẳng này không chỉ giúp đem vật nặng lên đến vị trí đứng, cao nhanh chóng mà còn cực kỳ an toàn.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy nếu kéo một vật nặng theo phương thẳng đứng sẽ cực kỳ nguy hiểm cho người kéo. Bởi vật quá nặng sẽ khiến người kéo bị chao đảo hoặc ngã xuống, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.

Mặt phẳng nghiêng đem lại rất nhiều lợi ích trong thực tế
Mặt phẳng nghiêng đem lại rất nhiều lợi ích trong thực tế

Thêm  nữa thời gian để kéo vật trên mặt thẳng đứng sẽ tốn nhiều thời gian. Khi dùng mặt phẳng nghiêng, bạn hoàn toàn có thể thể điều chỉnh được vị trí đứng để không bị ngã khi kéo vật dụng. Lúc này lực kéo vật lên cao cũng nhẹ hơn rất nhiều, từ đó giúp bạn kéo vật lên vị trí cao dễ dàng hơn.

Để hiểu rõ hơn lý do vì sao cần sử dụng mặt phẳng này, hãy cùng điểm qua một số ứng dụng trong từng trường hợp cụ thể như sau nhé:

Ưu điểm về vị trí đứng

Khi kéo vật lên bằng mặt phẳng thẳng đứng, bạn sẽ chỉ có thể sử dụng lực kéo đơn thuần để kéo vật lên. Bởi bạn còn phải sử dụng trọng lượng của cơ thể để giữ vị trí đứng cân bằng, không bị thay đổi.

Tuy nhiên khi sử dụng mặt phẳng nghiêng để kéo vật dụng lên cao thì bạn có thể cộng dồn cả trọng lượng cơ thể để tiếp sức cho lực kéo. Vậy nên, quá trình kéo vật lên vị trí cần thiết sẽ nhanh hơn và chắc chắn hơn rất nhiều.

Ưu điểm về lực

Khi kéo vật lên theo phương thẳng đứng, bắt buộc bạn phải sử dụng một lực kéo lớn hơn trọng lượng của vật thì mới có thể kéo được vật lên trên. Nhưng sử dụng mặt phẳng nghiêng, bạn sẽ được lợi về lực, tức là lực bỏ ra nhỏ hơn khi kéo trực tiếp.

Mặt phẳng nghiêng giúp kéo vật dụng lên cao dễ dàng hơn
Mặt phẳng nghiêng giúp kéo vật dụng lên cao dễ dàng hơn

Ứng dụng phổ biến của mặt phẳng nghiêng trong cuộc sống

Hiện nay bạn có thể bắt gặp hình ảnh của mặt phẳng nghiêng trong nhiều lĩnh vực cuộc sống để hỗ trợ công việc nhẹ nhàng hơn. Ví dụ như hình ảnh con dốc, cầu trượt, bậc dắt xe, cầu thang, dây truyền sản xuất, băng truyền,…

Nếu một con dốc càng cào, độ dốc lớn thì bạn sẽ phải tiêu tốn nhiều thời gian, sức lực để di chuyển lên trên. Nhưng nếu con dốc thấp hơn, có độ dốc thoải thì việc đi lên dốc sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Cùng một chiều cao nhưng độ dốc nghiêng, thoải thì lực đi lên cũng sẽ nhỏ hơn.

Bạn cũng có thể ứng dụng của mặt phẳng nghiêng trong thiết kế bậc dắt xe. Thông thường, chúng ta sẽ sử dụng bậc dắt xe để di chuyển xe ra vào nếu độ cao của mặt đường thấp hơn cửa nhà. Bậc dắt có độ nghiêng vừa phải sẽ giúp bạn dắt xe dễ dàng hơn, tốn ít lực hơn.

Hay những chiếc cầu trượt trong các khu vui chơi giải trí, công viên, nhà trẻ,… thiết kế máng trượt có độ nghiêng sẽ giúp các bé tụt xuống nhanh chóng và tăng cảm giác thích thú hơn.

Auvietco.vn đã tổng hợp thông tin về mặt phẳng nghiêng, hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này, tác dụng và các ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Loại mặt phẳng này có thể nói là thiết kế thông minh giúp con người làm việc dễ dàng, tiết kiệm thời gian và sức lực hơn. Hãy đón đọc thêm nhiều bài viết mới khác tại website để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

Cập nhật lúc 10:28 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon