Lưu lượng là gì? Những thiết bị đo lưu lượng phổ biến hiện nay

  Lưu lượng là một thuật ngữ mà chúng ta rất hay nghe nhắc đến như lưu lượng nước, lương lượng kế, lưu lượng dòng chảyTuy không còn xa lạ nhưng không phải ai cũng hiểu hết về khái niệm này. Vậy lưu lượng là gì? Thiết bị nào được dùng để đo chúng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về thuật ngữ này nhé!

luu luong la gi.
Lưu lượng là gì?

Lưu lượng là gì?

   Lưu lượng là một trong những thuật ngữ được dùng khá phổ biến. Chúng được sử dụng trong nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực nhưng ít ai chú ý và có thể hiểu được nó một cách chính xác và đúng nghĩa nhất.

Lưu lượng tiếng anh là gì?

Trong các tài liệu chuyên ngành tiếng Anh dành cho kỹ thuật viên. Khi nói về hệ thống  cấp nước hay máy bơm …, người dùng sẽ bắt gặp từ “Lưu lượng” để nhấn mạnh lưu lượng và tốc độ dòng chảy. Bạn cũng thường được nghe các chuyên gia tư vấn khi mua các thiết bị đo lưu lượng nước như đồng hồ đo lưu lượng, cảm biến lưu lượng …

Lưu lượng nước là gì?

Lưu lượng nước được hiểu đơn giản là tỷ lệ hoặc thể tích của chất lỏng (nước) chảy qua một mặt cắt ngang trong một khoảng thời gian ngắn, cố định. đơn vị của chức năng. Trong thực tế có nhiều cách tính lưu lượng nước như đo trực tiếp qua đường ống….

Lưu lượng sông là gì?

Lưu lượng sông là lượng nước chảy qua mặt cắt của lòng sông tại một vị trí nhất định trong một đơn vị thời gian chức năng xác định. Thông thường, đơn vị chức năng của lưu lượng sông là m3 / s.

Lưu lượng mưa là gì?

Phép đo lượng mưa thường được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khí tượng và khí hậu. Người dùng đo lượng nước mưa tại một nơi và tính toán trên một thiết bị đo thống nhất. Thường thì người dùng sẽ sử dụng ống nghiệm có vạch chia cm / mm. Độ chính xác gần như tuyệt đối được đảm bảo.

cac loai thiet bi do luu luong.
Các loại thiết bị đo lưu lượng

Thiết bị đo lưu lượng phổ biến trên thị trường hiện nay

Trong một hệ thống bơm, ngoài việc có thể tính toán lưu lượng chất lỏng đi qua các dòng bơm thể tích, bơm định lượng. Trong trường hợp này, việc tích hợp một trong các phương pháp hoặc thiết bị  đo lưu lượng sau có thể được coi là tối ưu hơn để kiểm soát chất lỏng của bạn.

Đo lưu lượng nước nói riêng và đo lưu lượng chất lỏng nói chung. Nó là công việc  theo dõi và kiểm soát tỷ trọng của chất lỏng được sử dụng. Việc giám sát dòng chảy tốt mang lại hiệu quả sản xuất cũng như tiết kiệm nguyên vật liệu sản xuất cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Bạn đo lưu lượng khi bơm chất lỏng hóa chất vào bồn chứa, bạn sẽ biết phải cài đặt bao nhiêu thông số để máy bơm hoàn thành công việc. Hoặc để đo lượng nước, các công ty cấp nước lắp đặt đồng hồ nước trong nhà của chúng tôi. Nhằm tính lưu lượng sử dụng và trả cho họ khoản phí tương ứng.

Để đo lưu lượng có các thiết bị đo có nguyên lý như:

 • Lưu lượng kế tuabin
 • Lưu lượng kế siêu âm
 • Lưu lượng kế Coriolis
 • Lưu lượng kế điện từ
 • Lưu lượng kế xoáy
 • Lưu lượng kế chênh áp

Lưu lượng kế là gì?

Lưu lượng kế là thiết bị dùng để đo lưu lượng, tốc độ dòng chảy. Nó thường được sử dụng trong các hệ thống xử lý nước. Đặc biệt đối với việc lắp thêm van điều tiết, người sử dụng hoàn toàn có thể điều tiết lưu lượng, kiểm soát lưu lượng một cách chủ động nhất.

Tùy theo từng nhu cầu cụ thể mà bạn có thể chỉ cần sử dụng bơm định lượng, hoặc sử dụng đồng hồ đo lưu lượng, đồng hồ đo lưu lượng hay cảm biến lưu lượng…Để có thể đo lường chính xác thì đồng hồ đo lưu lượng chắc chắn  là một trong những vật dụng không thể thay thế. Đặc biệt, nó có thể được lắp đặt trong môi trường rất ồn, thường xuyên phải chịu các đỉnh điện áp.

Lưu lượng kế khi hoạt động bình thường có khả năng bổ sung điện áp và bù  nhiễu để tạo ra tín hiệu đo có độ chính xác cao. Từ những vai trò không thể thiếu của chúng, không khó để chúng ta có thể bắt gặp những sản phẩm lưu lượng kế được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Lưu lượng kế dùng để đo vận tốc dòng chảy

Dựa trên vận tốc của chất lỏng chảy qua một đường ống hoặc kênh có kích thước đã biết. Từ đó, người ta đo vận tốc của chất lưu theo thời gian và xác định tốc độ chảy của chất lưu. Đây cũng có thể là lý do cho sự ra đời của các loại đồng hồ đo lưu lượng hiện đại sau này.

Lưu lượng kế đo nhiệt lượng

Dựa trên nguyên lý của sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai cảm biến nhiệt độ cũng như tốc độ làm lạnh của chất lỏng tuần hoàn. Từ đó, tốc độ dòng chảy của chất lỏng có thể được tính toán.

luu luong ke
Lưu lượng kế là gì?

Đồng hồ đo lưu lượng là gì

Đồng hồ đo lưu lượng nước chính là một thiết bị được dùng với mục đích để đo tốc độ, thể tích, vận tốc  hoặc khối lượng của chất lỏng hoặc khí mà nó đi qua. Tốc độ dòng chảy của chất lỏng và chất khí phải được đo chính xác; để có chất lượng tốt hơn của các quy trình công nghiệp.

Đồng hồ đo lưu lượng bằng 2 phương pháp, một số đồng hồ sẽ đo lưu lượng khi chất lỏng đi qua lưu lượng kế trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khi các lưu lượng kế khác đo lưu lượng bằng cách đo tổng lượng chất lỏng đã đi qua lưu lượng kế.

Đồng hồ đo lưu lượng bao gồm 3 phần: thiết bị chính, đầu dò và máy phát. Khi chất lỏng đi qua thiết bị chính, đầu dò sẽ phát hiện ra nó. Tín hiệu  đầu dò thô sau đó được gửi đến máy phát và chuyển đổi thành tín hiệu dòng có thể sử dụng được.

dong ho do luu luong
Đồng hồ đo lưu lượng là gì?

Cảm biến lưu lượng

Cảm biến lưu lượng là một trong những thiết bị dùng để đo lưu lượng hiện đại. Chúng liên tục được cải tiến và phát triển để thực hiện những phép đo chính xác hơn, nhanh hơn…Cảm biến lưu lượng được chia làm 04 loại chính như:

Cảm biến chênh áp

Cảm biến lưu lượng chênh lệch áp suất dựa trên nguyên lý của Bernoulli. Tức là, sự chênh lệch áp suất, xảy ra tại một số điểm thắt ngẫu nhiên trong đường dẫn dòng chảy. Chúng sẽ được sử dụng để tính vận tốc dòng chảy, từ đó có thể tính  được tốc độ dòng chảy.

Đây có thể coi là công nghệ khá cũ. Nhưng chúng hoạt động khá ổn định và bền bỉ. Ngoài ra, chúng dễ bảo trì, bảo dưỡng và phù hợp với các dòng chảy hỗn hợp. Tuy nhiên, chúng chỉ chính xác đối với thông lượng cao, kỹ thuật lắp đặt có độ chính xác cao.

Có ba loại cơ bản:

Cảm biến lưu lượng điện từ

Cảm biến lưu lượng điện từ hoạt động theo định luật Faraday. Cảm biến này chuyên dùng để đo lưu lượng của chất lỏng dẫn điện. Chúng được cấu tạo bởi hai cuộn dây điện từ. Để tạo ra một từ trường đủ mạnh đi qua bề mặt chất lỏng. Theo Định luật Faraday, Khi dòng điện chạy qua đường ống. Lúc này một điện áp cảm ứng được tạo ra. Điện áp này được hút bởi hai điện cực đặt trên đường ống.

Tốc độ dòng tỷ lệ thuận với độ lớn của  điện áp cảm ứng đo được. Cảm biến lưu lượng điện từ thích hợp để đo lưu lượng của chất lỏng ăn mòn, bẩn và nhớt như xi măng, thạch cao, v.v. Do cảm biến không tiếp xúc trực tiếp với phương tiện đo. Chúng rất chính xác, nhưng chỉ có thể đo chất lỏng  dẫn điện và khá đắt tiền

Cảm biến lưu lượng Coriolis

Cảm biến Coriolis hoạt động dựa trên nguyên lý đo trực tiếp lưu lượng, thể tích chất lỏng chảy qua đường ống. Hai ống chất lỏng chuyển động được dao động ở một tần số cộng hưởng đặc biệt. Bởi từ trường bên ngoài mạnh, khi chất lỏng bắt đầu chảy qua các ống chất lỏng, nó sẽ tạo ra lực Coriolis.

Sự rung động của các ống kết hợp với chuyển động thẳng của chất lỏng. Sẽ tạo ra lực xoắn trên các ống này (do tác dụng của lực Coriolic). Cảm biến điện cực được đặt ở cả phía đầu vào và phía đầu ra trên thành ống.  Để xác định thời gian lệch pha của tín hiệu đầu vào và đầu ra. Sự chuyển pha này được sử dụng để xác định trực tiếp khối lượng dòng chảy qua ống.

Cảm biến lưu lượng siêu âm

Cảm biến lưu lượng siêu âm hoạt động trên cơ sở hiệu ứng Doppler. Chúng được cấu tạo bởi:

 • Máy phát
 • Máy thu

Máy phát truyền sóng siêu âm có tần số 0,5 10MHz  trong chất lỏng với tốc độ V. Giả sử các hạt vật chất hoặc bong bóng trong chất lỏng đang chuyển động với cùng tốc độ. Các hạt vật chất này bị phản xạ với sóng truyền về phía máy thu với  tần số khác. Sự khác biệt giữa tần số phát và tần số nhận được của sóng siêu âm được sử dụng để đo vận tốc dòng chảy.

Cảm biến lưu lượng siêu âm dùng để đo chất lỏng ăn mòn và không dẫn điện. Nhưng chúng yêu cầu dòng chảy phải được lấp đầy trong ống và nó không hoạt động với chất lỏng một pha, tinh khiết.

cac loai cam bien luu luong
Cảm biến lưu lượng là gì?

Lưu ý trong việc lựa chọn thiết bị đo lưu lượng là gì?

Việc chọn lưu lượng kế cho một ứng dụng cụ thể thường tốn nhiều thời gian khi biết rằng TKP chia sẻ các xếp hạng quan trọng nhất, để giúp bạn lựa chọn dễ dàng hơn.

 • Các đặc tính của chất lỏng: Dòng chảy một hoặc hai pha, bọt, lẫn chất rắn lơ lửng, độ nhớt, ăn mòn, độ đậm đặc, tinh khiết…
 • Loại dòng chảy: Dòng chảy rối, dòng chảy chậm, dòng chảy tầng hoặc chuyển tiếp …
 • Phương pháp đo, vị trí lắp đặt, phương pháp kết nối, đọc dữ liệu, v.v.
 • Trên thị trường có rất nhiều quầy với nhiều mức giá khác nhau. Người dùng nên chọn thiết bị đo có tiêu chuẩn cao để bảo vệ đại lượng chính xác, tránh sai số lớn. Cần chọn  địa chỉ tin cậy để bảo vệ và cung cấp những thông tin hữu ích nhất trước khi người dùng chọn mua được thiết bị ưng ý.

Khi đã xác định được các yếu tố này, chúng ta dễ dàng lựa chọn thiết bị đo lường phù hợp, tức là chọn một thương hiệu phù hợp với ngân sách và nhu cầu của chúng ta

Trên đây là tổng hợp những thông tin bổ ích cho người dùng về lưu lượng là gì? Cách đo lưu lượng chất lỏng chuẩn nhất và những lưu ý quan trọng khi đo lưu lượng. Qua bài viết này, auvietco.vn hy vọng người dùng chọn được thiết bị đo lưu lượng nước chất lượng và phù hợp với mục đích sử dụng.

BÀI VIẾT KHÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO

 

Cập nhật lúc 11:11 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon