Ống venturi là gì? Vì sao ống venturi là phần thiết yếu của thiết bị lọc bụi?

Đối với ngành xử lý bụi công nghiệp thì ống venturi không còn xa lạ. Tuy nhiên, với nhiều người thì đây là một thuật ngữ còn khá lạ lẫm. Vậy cụ thể đây là loại ống gì và dùng để làm gì? Chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay về venturi qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Ống venturi là gì?

  Ống venturi là một hệ thống giúp tăng tốc độ dòng chảy chất lỏng hoặc tăng áp suất không khí bằng cách nén chặt nó trong một hệ thống hình nón. Khi chất lỏng hoặc không khí bị giới hạn sẽ cần tăng vận tốc và làm giảm áp suất xuống tạo ra chân không riêng phần. Sau khi chất lỏng rời khỏi đoạn co thắt thì áp suất của nó trở lại mức bằng môi trường xung quanh hoặc bằng với đường ống.

Cấu tạo của ống venturi

Cấu tạo của ống venturi
Cấu tạo của ống venturi

  Ống có cấu tạo với thiết kế giúp việc lọc không khí hiệu quả

Như đã nói ở trên ống venturi được dùng để đo lưu lượng chất lỏng đi qua ống và gồm có ba phần chính đó là

  • Phần cổ ống: Đây là phần tiết diện nhỏ nhất của ống có áp suất đạt giá trị thấp nhất đồng thời vận tốc đạt giá trị là lớn nhất so với những phần còn lại
  • Phần phân kì: Phần này thiết diện của ổng sẽ tăng dần theo chiều của dòng chảy và vận tốc của chất lỏng giảm dần khi đó áp suất chất lỏng sẽ tăng lên
  • Phần hội tụ: Tại phần này tiết diện của ông sẽ giảm dần theo chiều của dòng chảy chất lỏng bên trong khiến vận tốc dòng chảy sẽ tăng lên đồng thời áp suất giảm xuống

Những loại khung túi lọc bụi có gắn ống venturi

Về cơ bản khung túi lọc bụi venturi được gắn bằng mạ kẽm hoặc thép. Trong đó với khung được làm từ mạ kẽm là khung rọ venturi được lắp bằng cách hàn vào miệng túi lọc bụi nhằm hỗ trợ quá trình dung rủ bụi trong hệ thống lọc bụi.

Các nhà máy sản xuất xi măng thường sử dụng thiết bị lọc không khí
Các nhà máy sản xuất xi măng thường sử dụng thiết bị lọc không khí

Với những ưu điểm của loại ống venturi mạ kẽm là có độ bền cao, khả năng chống rỉ sét và có giá thành rẻ. Đối với loại venturi gắn nhôm cũng tương tự như bằng thép mạ kẽm túi lọc bụi bằng nhôm có khả năng giúp giũ bụi rất cao với ưu điểm là bền, khả năng chịu nhiệt tốt và khả năng chống oxy hóa cao.

Ứng dụng của túi lọc bụi có gắn ống venturi trong cuộc sống

Trên thực tế việc các thiết bị có sử dụng lọc bụi có gắn ống venturi thường có khả năng giũ bụi tốt hơn rất nhiều so với những thiết bị khác không sử dụng. Chính vì vậy, túi lọc bụi cố gắn ống thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp lớn như sản xuất lọc bụi xi măng, bụi lò đốt, túi lọc bụi công nghiệp, lọc bụi xưởng gỗ, sản xuất luyện thép kim loại màu, chế biến gỗ, khai khoáng, nhiệt điện, lọc sơn…

Vì sao các thiết bị lọc bụi cần phải sử dụng ống venturi?

Về cơ bản thì ống venturi hoạt động giống như một cuộn dây giúp tạo ra luồng không khí để kết hợp với sung khi nén. Từ đó tăng cường lượng không khí được làm sạch và loại bỏ những bụi bẩn khỏi các túi lọc bụi. nếu như không có những lỗ thông hơi thì lượng không khí làm sạch có thể không đáp ứng đủ cho lượng phương tiện lộc cần được làm sạch.

Các nhà máy sản xuất xi măng thường sử dụng thiết bị lọc không khí
Các nhà máy sản xuất xi măng thường sử dụng thiết bị lọc không khí

Về tỷ lệ trong không khí trên vải thông thường sẽ bằng khoảng 3:1 và 6:1 có nghĩa sẽ đọc được từ khoảng 1 đến 2m³ không khí/1phút.Trong đó tỷ lệ không khí phải được lựa chọn trên các điều kiện quy trình bao gồm lượng bụi, loại mụn và kích thước hạt. Việc này được lựa chọn theo tỷ lệ dựa trên những kinh nghiệm có từ trước đó. Khi sử dụng ống venturi bạn sẽ không cần quá quan tâm đến yêu cầu không khí tay sung khí nén mà vẫn lọc bụi được hiệu quả.

Lời kết

Như vậy qua nội dung trên của bài viết về ống venturi mong rằng auvietco.vn đã đem đến bạn những thông tin cần thiết về loại ống này. Có thể thấy rằng về cơ bản loại ống này có hiệu quả đáng kể trong việc giúp thanh lọc khí bụi. Vì thế, nếu như bạn đang cần tìm các thiết bị lọc làm sạch môi trường không khí thì hãy cân nhắc về venturi nhé!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

Cập nhật lúc 16:11 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon