Cách đo lượng mưa và tính như thế nào?

Bạn có thể dễ dàng nhận thấy mưa thay đổi như thế nào theo thời gian. Nơi bạn sống không phải lúc nào cũng mưa. Ngay cả khi trời mưa, cường độ mưa có thể thay đổi liên tục từ rất ít đến rất nặng hạt. Sự khác biệt về lượng mưa cũng có thể được nhìn thấy trên quy mô lớn hơn. Nhưng để thấy rõ sự khác biệt như thế nào thì chúng ta cần phải biết cách đo lượng mưa

Cách đo lượng mưa
Cách đo lượng mưa

Lượng mưa là gì?

Lượng mưa là độ dày của lớp nước mưa tại một vị trí nhất định (không để nó thấm xuống đất và bốc hơi).

Ví dụ: Lấy một dụng cụ hình trụ đặt ngoài trời để đo lượng mưa, chiều dày lớp nước mưa đo ở thước này là lượng mưa. Thước đo có chiều cao tương đối, không cho nước mưa bắn ra ngoài đồng hồ đo hoặc để nước mưa từ mặt đất bắn lên đồng hồ và mặt trên.

Ví dụ: Lớp nước mưa trong dụng cụ đo dày 2,5cm, có nghĩa là lượng mưa 25mm. Lớp nước mưa trong dụng cụ đo dày 4cm, có nghĩa là lượng mưa 40mm.

Đơn vị thông thường của lượng mưa là milimet (mm) và các số lẻ đến 0,1 mm.

Cách đo lượng mưa bằng các dụng cụ

Dụng cụ đo mưa, còn được gọi là vũ lượng kế hoặc vũ kế là một công cụ được sử dụng bởi các nhà khí tượng học và thủy văn học để đo lượng mưa trong một khoảng thời gian nhất định. Hầu hết các đồng hồ đo mưa được đo bằng đơn vị milimet. Lượng mưa đôi khi được báo cáo bằng cm hoặc inch.

Các loại dụng cụ bao gồm máy đo khối lượng, máy đo nhỏ giọt, một ống chia độ và một ống gom được gắn vào. Mỗi loại có những ưu nhược điểm riêng khi nhận dữ liệu lượng mưa. Ngay cả các thiết bị đo mưa cũng có những hạn chế của chúng, ví dụ như trong các cơn bão nhiệt đới, các phép đo mưa thực tế không thể thực hiện được hoặc cho kết quả không chính xác do gió mạnh (giả sử thiết bị không bị ảnh hưởng bởi cơn bão).

Dụng cụ đo mưa
Dụng cụ đo mưa

Mặt khác, máy đo mưa chỉ cho kết quả trong phạm vi nhỏ, một trở ngại khác là khi trời lạnh, nhiệt độ xuống dưới 0 ° C.sau đó nước hoặc tuyết bị đóng băng và không thể chảy vào phễu thu. Trạm đo mưa có thể được đọc thủ công hoặc tự động bởi trạm đo tự động. Tần suất đọc thông tin tùy thuộc vào nhu cầu của cơ quan khí tượng. Các máy đo mưa và các dụng cụ khí tượng khác phải đặt xa nơi thi công để đảm bảo độ chính xác.

Chúng ta có thể tạm phân loại các dụng cụ đo mưa như sau:

  • Vũ lượng kế tự ghi;
  • Vũ lượng kế tự động.
  • Vũ lượng kế đơn giản

Vũ lượng kế đơn giản

Nguyên lý đo: đo thủ công (đo trực tiếp) với dụng cụ chính bao gồm: thùng đo mưa và cốc đo mưa.

Thùng đo mưa

Vũ lượng kế đơn giản nhất và được sử dụng rộng rãi nhất là thiết bị thùng đo mưa. Được làm bằng tôn, nó gồm hai khoang được thông với nhau bằng phễu hình nón có tác dụng giảm lượng nước bốc hơi. Có nắp đậy khi thay thùng lúc quan trắc trắc. Diện tích miệng thùng đo mưa 200cm2, chiều cao thùng 40cm, miệng của thùng cách mặt đất 1,5m. Cần đặt thước đo mưa cao gấp 3 đến 4 lần chiều cao của chướng ngại vật và cách xa các vật như nhà cửa, cây cối.

Cốc đo mưa

Đo mưa không đo trực tiếp vào thước đo mưa mà dùng cốc đo mưa để đo lượng mưa. Có hai loại đồng hồ đo mưa phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là P200 và P500. Dụng cụ đo mưa thông dụng nhất là P200. Làm bằng thủy tinh, diện tích miệng cốc đo mưa P200 là 10cm2, chiều cao cốc đo là 20cm.Trên cốc đo mưa có khắc 100 vạch nhỏ, mỗi vạch nhỏ có lượng nước là 2cm3, là thể tích của lớp nước dày 0,1mm trong thùng đo mưa.

Vũ lượng kế tự ghi

Nguyên lý hoạt động: Chao lật tạo nên cảm ứng từ và có thể tự ghi lượng mưa trên giản đồ.

Vũ lượng kế
Vũ lượng kế

Các loại vũ lượng kế thường dùng hiện nay là SL3, SL1, SL 3-1. Lượng mưa được ghi trên bản đồ sau đó tính toán để xác định lượng mưa.

Vũ lượng kế tự động

Nguyên tắc hoạt động: Tự động chao lật và ghi nhận lượng mưa trên thiết bị điện tử (thường đo kết hợp với các yếu tố khí tượng khác). Tự động ghi mưa, lưu vào bộ nhớ và lấy dữ liệu mưa bằng phần mềm đặc biệt. Đo lượng mưa và các yếu tố: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, tốc độ gió …

Cách đo mưa thủ công

Đến giờ quan tắc, mang theo thùng dự trữ thay thùng đo, đậy nắp thùng đo và mang về phòng làm việc để đo. Khi mưa to, đo ngay sau cơn mưa hoặc trong cơn mưa. Ngày nắng, để tránh bay hơi, nên đo ngay sau khi tạnh mưa

Khi mưa <10mm> 10mm, nên đo nhiều lần (vì mỗi cốc đo P200 chỉ đo được lượng mưa 10mm). Đổ nước vào cốc đo mưa và đọc chính xác 0,1 mm. Khi đọc, mực nước trong cốc đo phải ngang tầm mắt của người xem. Nhập lượng mưa quan sát được vào sổ đo mưa.

Trên đây auvietco.vn đã hướng dẫn cho bạn các đo lượng mưa đơn giản. Tuy nhiên nếu muốn đo lượng mưa được chính xác thì cần phải đảm bảo nhiều yếu tố. Đặc biệt số liệu ghi chép phải chính xác để có kết quả đúng nhất.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 10:40 – 18/09/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon