Khí Gas là gì? Những diều cần biết về khí Gas

  Khí gas được biết đến là một trong những loại nguyên liệu khí đốt sạch nhất hiện nay và không gây ô nhiễm cho môi trường và được sử dụng phổ biến. Mặc dù mang đến rất nhiều lợi ích thế nhưng khi già cũng tiềm tàng nhiều mối gây hại đến cho cuộc sống của con người.

Vậy khí gas là gì? Thành phần của gas bao gồm những gì? Gas có nguy hiểm không? Bài viết sau đây chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời nhé!

1. Khí gas là gì?

  Khí gas có tên đầy đủ là khí dầu mỏ hóa lỏng hay còn có một tên gọi đơn giản khác là khí hóa lỏng. Bởi vì bản chất của khí ga là khí dầu mỏ hóa lỏng vì các chất khí này có thể sẽ được hóa lỏng ở nhiệt độ bình thường bằng gia tăng áp suất vừa phải. Hoặc cũng có thể xảy ra điều này ở áp suất bình thường bằng kỹ thuật làm lạnh để giảm nhiệt độ.

Gas được sử dụng khá phổ biến trong việc nấu nướng
Gas được sử dụng khá phổ biến trong việc nấu nướng

Khí gas bao gồm thành phần hydrocacbon Ở thể khí và rất nhẹ. Khí gas tồn tại sẵn ở trong thiên nhiên tại các mỏ khí dầu, mỗi dầu và cũng có thể sản xuất được tại các nhà máy lọc dầu trong quá trình chưng cất dầu thô.

1.1. Khi nào khí gas bị hóa lỏng?

Dưới áp suất của nhiệt độ bình thường và khí quyển thì khí ga sẽ tồn tại ở thể khí. Tuy nhiên để thuận chuyện trong quá trình vận chuyển khí gas sẽ được nén lại dưới áp suất cao để chuyển sang thể lỏng. Trung bình cứ 1kg thể lỏng trong bình ra khi thoát ra sẽ tạo thành khoảng 250l thể khí tương ứng.

Trong quá trình chuyển hóa từ thể lỏng sang thể khí ra sẽ hấp thu nhiệt từ bên trong và từ môi trường bên ngoài. Vì vậy mà khi sử dụng chai hoặc bình ga sẽ lạnh và nếu sử dụng quá nhiều tính ra có thể sẽ bị đọng nước hoặc đóng tuyết phạm chỉ có thể là đóng băng.

1.2. Khí gas có những thành phần nào?

  Khí gas trong công nghiệp và trong dân dụng chủ yếu có những thành phần như sau:

 • Công thức hoá học là C3H8 là Propane
 • Công thức hoá học C4H10 là Butan

Ngoài ra gas còn bao gồm một số những thành phần khác. Trong đó các thành phần của gas có tỷ lệ pha trộn của khí ga của hai thành phần Propane và Butan là 30:70, 50:50, 40:60

1.3. Mùi khí gas như thế nào?

Nếu ở trạng thái nguyên chất khí ga không mùi, không màu không vị và không độc hại.

Tuy nhiên, trên thực tế chỉ ra có mùi là được sản xuất pha trộn thêm những chất tạo mùi đặc trưng để có thể phát hiện được khí ra nếu như xảy ra sự cố rò rỉ.

Một điều đáng lo ngại do chất tạo mùi này có hại cho sức khỏe nếu như chúng ta tiếp xúc quá nhiều với liều lượng quá mức cho phép.

1.4. Khí gas có nhẹ hơn không khí không?

Khí gas không những không nhẹ hơn không khí mà còn nặng hơn không khí rất nhiều. Chính vì thế mà khi thoát khỏi ra những thiết bị chứa đựng thì ra sẽ tích tụ nên những khu vực chúng trên mặt đất và có thể rất nguy hiểm dẫn đến cháy nổ khi có tác động.

2. Khí gas có nguy hiểm đến sức khỏe con người không?

Mặc dù khí ga có đặc tính là không mùi không màu nhưng bên trong thành phần của chúng vẫn tồn tại rất nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe con người. Cụ thể như:

2.1. Ảnh hưởng đến mắt

Khí ga khi tồn tại ở thể chất khí chúng có thể không gây ảnh hưởng cho mắt con người. Tuy nhiên khi ở dạng lỏng ra có thể khiến mắt bị mù tại chỗ nếu như chất lỏng của gas bắn vào mắt quá nhiều.

Khí gas có thể gây nguy hiểm nếu như bị rò rỉ
Khí gas có thể gây nguy hiểm nếu như bị rò rỉ

2.2. Ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Khi gas có thể gây tổn thương nhiều nhất cho hệ hô hấp đối với sức khỏe của con người. Khi tồn tại với nồng độ là 0,1 phần trăm thì không gây ra nguy hiểm bởi vì lúc này chúng không độc hại. Hoặc trong trường hợp chúng chỉ dưới 1 % thì cũng không gây ảnh hưởng nếu như tiếp xúc.

Tuy nhiên nếu như nồng độ gas nằm trên mức cho phép là hơn 1% nó có thể gây chóng mặt trong vòng vài phút, nếu như lông dài nó có thể khiến chúng ta bị ngạt thở do thiếu oxy.

2.3. Gây cháy nổ rất cao

Trong trường hợp nếu như bị thoát ra ngoài môi trường khí ra sẽ rất khó bảo quản do ở dạng khí. Lúc này nếu như thành phần có khoảng 2,37 % Propane cùng với 1,86 % Butan nếu gặp điều kiện có khả năng bắt lửa cao thì có thể gây ra cháy nổ cực kỳ nguy hiểm.

3. Làm sao để sử dụng khí gas an toàn khi nấu nướng?

Khi nấu nướng với khí gas cần lưu ý an toàn
Khi nấu nướng với khí gas cần lưu ý an toàn

Đầu tiên, bạn cần phải xác định rõ tiêu chuẩn của một bình ga mới như sau:

 • Bình gas phải còn nguyên bọc niêm phong
 • Trọng lượng bình gas và gas tối thiểu phải từ 13,3 trở lên
 • Trọng lượng của ruột bên trong gas là 12kg tiêu chuẩn của một mình ga = 13,3 vỏ bình + 12kg ruột là 25kg
 • Trường hợp nếu như tổng trọng lượng của bình ga dưới 25kg thì không đảm bảo chất lượng

Bên cạnh đó trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

 • Đặc bình gas thẳng đứng thông thoáng hoặc trong học bếp để cách xa những nơi có khả năng gây cháy ít nhất là 1,5m
 • Các thiết bị và phụ kiện liên quan cần phải đảm bảo tiêu chuẩn bắt chặt các khớp nối giữa dây bình vào bếp
 • Khi thay gas ra bạn cần yêu cầu nhân viên kiểm tra kỹ càng các vị trí có thể rò rỉ
 • Trong quá trình đun nấu không nên để những vật dễ cháy ở gần bếp và khi nấu xong phải đóng phí ở bình gas và tắt nếp cũng như các nguồn nhiệt gần đó
 • Tại khu vực bếp cần chuẩn bị sẵn những thiết bị chữa cháy như thùng nước, bình cứu hoả
 • Không nên tự ý tháo gỡ hoặc sửa chữa bình gas
 • Phải tắt và khóa van bình gas khi không sử dụng

Đặc biệt, nếu như phát hiện ra đang dò gì thì cần tắt hết bếp đang sử dụng, đóng van xả ra. Đồng thời không bật công tắc điện mở hết các cửa sổ cửa đi vào bếp và ngăn người khác đi vào khu vực bếp. Hãy dùng nước xà phòng để bôi lên bình trướng ra và dây dẫn để tìm vị trí bị rò rỉ và dùng cách để bịt chặt nơi thoát chỉ ra bằng cách dùng bánh xà phòng. Sau đó hãy báo ngay cho đại lý cung cấp ra để được nhân viên kỹ thuật đến hỗ trợ xử lý.

Trên đây là những thông tin mà Auvietco.net tổng hợp đầy đủ nhất về khí gas cũng như cách sử dụng và an toàn hằng ngày. Mong rằng đã giúp bạn có những kiến thức cần thiết khi sử dụng gas và bạn hãy nhớ lưu ý an toàn khi sử dụng loại khí đốt này nhé!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:39 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon