Khí cfc là gì và khí này có tác hại như thế nào?

Khí cfc là gì và khí này có tác hại như thế nào?

  Khí cfc là một loại khí quen thuộc được sử dụng rộng rãi như chất làm lạnh, chất đẩy và dung môi. Mặc dù nghe nhiều nhưng có thể bạn chưa hiểu cụ thể khí cfc là gì? Bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ càng về loại khí này. Khí này có ở đâu, cấu tạo, phân loại và tác hại của loại khí này như thế nào.

Tìm hiểu về khí cfc

  Khí cfc ( Chlorofluorocarbon) là hợp chất hữu cơ gồm Clo, Flo và Carbon. Chất này không có trong tự nhiên mà được con người điều chế ra để phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, đặc biệt là các ngành công nghiệp lạnh như máy lạnh, tủ lạnh.

Khí cfc được sử dụng nhiều trong công nghiệp làm lạnh
Khí cfc được sử dụng nhiều trong công nghiệp làm lạnh

Trong thành phần của khí này chứa 2 nguyên tố thuộc nhóm halogen là Clo và Flo nên độ độc được cảnh báo ở mức nguy hiểm. Điều này được chứng minh bằng việc khí cfc là một trong những chất khí thâm nhập vào khí quyển, làm thủng tầng ozon và gây ra hiệu ứng nhà kính.

Phân loại

Trong thực tế, cfc được chia ra nhiều loại khác nhau như CFC11, CFC12, CFC13. Ngoài ra, còn có CF2Cl2 ( Freon 12 hay F12), CHC1F2( f22), CCI4( CF4).

Nguồn gốc

  Khí cfc là phát minh của nhà hóa học người Bỉ Frederic Swarts trong quá trình tổng hợp Carbon tetrachloride(CCI4). Trong quá trình tổng hợp CCI4 ông đã thay đổi clo bằng flo nhằm tạo ra CFC11 và CFC12 tức là CCI3F và CCI2F2.

Vào đầu thế kỳ 20, khi ngành công nghiệp máy lạnh phát triển mạnh. Cần phải tìm ra loại môi chất có điểm sôi thấp, khó có khả năng phản ứng, có độc tính thấp hơn các môi chất đang được sử dụng. Khi đó, cfc đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên nên được đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, cfc gây ảnh hưởng đến môi trường, đặc biệt là tầng ozon. Do đó, trong nghị định thư Montreal năm 2000 đã kêu gọi các nước không sử dụng khí cfc trong công nghiệp.

Khí cfc là một trong những khí làm thủng tầng ozon
Khí cfc là một trong những khí làm thủng tầng ozon

Cách điều chế khí cfc

Quá trình điều chế cfc hình thành do phản ứng tổng hợp Chloroform theo phương trình hóa học: (HCl{3} + 2 HF \rightarrow HCF_{2}Cl + 2 HCl\)

Quá trình trao đổi halogen, thay đổi Clo bằng F nhằm tạo ra cfc. Quá trình này bắt đầu từ khí metan và etan có chứa Clo.

Ngoài ra, cfc còn được điều chế bằng dẫn xuất Brom phản ứng gốc tự do của Chlorofluorocarbons. Thay đổi C – H bằng C – Br nhằm tạo cfc.

Ứng dụng khí cfc

Cfc là môi chất làm lạnh trong các thiết bị lạnh và điều hoà không khí. Ngoài ra còn ứng dụng làm đầy của bình xịt côn trùng hoặc chất nhờn kim loại, chất đầy trong bình chữa cháy.

Khí cfc sử dụng trong điều hòa không khí
Khí cfc sử dụng trong điều hòa không khí

Với đặc tính dễ bay hơi, kém hòa tan trong nước và chủ ý tan trong không khí, cfc có khả năng phát tán trên bề mặt nước và có thể bay hơi trong vài ngày.

Những tác hại của khí cfc

Chất khí này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người. Khi hít cfc với nồng độ lớn sẽ gây ngộ độc hệ thần kinh trung ương. Theo nghiên cứu, với nồng độ đủ lớn thì người hít có triệu chứng nhiễm độc tương tự uống rượu. Bên cạnh đó còn xuất hiện những triệu chứng như đau đầu, run, chóng mặt và co giật.

Ngoài ra, việc hít phải khí cfc cũng có thể làm rối loạn nhịp tim. Và khi tiếp xúc với số lượng lớn các chất cfc có thể gây ngạt thở.

Khí cfc ảnh hưởng đối với nguồn nước tương đối lớn có thể hơn môi trường đất. Khi ngấm vào nước sẽ làm thay đổi các tính chất hóa, lý, sinh của nước khiến cho nước trở nên độc hại.

Trên đây là những thông tin được chia sẻ bởi auvietco.vn về khí cfc là gì và tác hại của khí này đến con người, môi trường sống. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích về loại khí nguy hiểm này.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 16:03 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon