Chất rắn là gì? Những thông tin liên quan tới chất rắn

  Vạn vật xung quanh chúng ta đều được cấu thành bởi các chất. Trong đó, chất rắn là một loại kiểu sắp xếp cấu trúc quen thuộc nhất xung quanh cuộc sống của chúng ta. Vậy bạn đã thực sự am hiểu về những thông tin có liên quan đến loại chất này? Cùng theo dõi ngay bài viết hôm nay của chúng tôi để cập nhật những thông tin chính xác nhất nhé.

Khái niệm chất rắn là gì?

  Chất rắn được xác định là một vật hoặc 1 chất không chảy. Trong số đó có những ví dụ điển hình như cả băng, thép và gỗ. Mọi chất rắn có khả năng kéo dài hoặc co lại, thậm chí có thể bẻ cong. Điểm khác biệt nổi bật lớn nhất của chất này so với chất khí hay chất lỏng là có thể dàn theo hình dạng của bất cứ vật chứa nào.

Trạng thái rắn là trạng thái thường gặp nhất của các chất. Với đặc điểm phản kháng này nên có thể thay đổi hình dạng. Các vật được cấu tạo từ vật rắn mang cho mình hình dạng ổn định.

Ở mức độ vi mô hơn, vật rắn còn mang những đặc điểm như:

 • Các nguyên tử nằm sát với nhau.
 • Có vị trí trung bình, tương đối trong không gian so với nhau để giữ nguyên hình dáng của chất rắn.

Khi tác động 1 lượng đủ lớn, tính chất bên trong của vật rắn sẽ bị thay đổi và làm vật biến dạng. Các nguyên tử hay phân tử của vật rắn còn có dao động nhiệt quanh vị trí cân bằng. Khi nền nhiệt độ tăng, dao động máy sẽ làm phá hủy tính chất  bên trong của vật. Thậm chí có thể chuyển dạng rắn của vật sang trạng thái lỏng.

Tổng quan những thông tin về chất rắn
Tổng quan những thông tin về chất rắn

Phân loại chất rắn

Hiện nay, người ta chia chất rắn ra làm 2 loại bao gồm kết tinh và vô định hình. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm và ứng dụng đặc biệt trong từng lĩnh vực.

Chất rắn kết tinh

Đặc điểm

 • Chất rắn kết tinh được cấu tạo từ những loại hạt cụ thể nhưng không có cấu trúc tinh thể giống nhau. Vì vậy, tính chất vật lý của chúng cũng sẽ có sự khác nhau.
 • Vật rắn kết tinh ở mỗi nhiệt độ sẽ có cấu trúc tinh thể khác nhau. Tuy nhiên, cấu trúc của chúng sẽ không thay đổi trong 1 áp suất cho trước.
 • Vật rắn đa tinh thể có thể được cấu tạo từ 1 hoặc nhiều tinh thể nhỏ, liên kết theo 1 trật tự xác định. Trong khi đó vật đơn tinh thể sẽ có đặc trưng bởi tính dị hướng, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nên có tính chất vật lý khác nhau.
 • Tính chất của tinh thể kết tinh sẽ có sai lệch và phụ thuộc vào độ sai lệch so với cấu trúc vật lý lý tưởng.

Ứng dụng

 • Kim cương: làm mũi khoan, dao cắt kính, đồ trang sức. Đây là loại chất rắn có giá trị kinh tế lớn nhất, được sử dụng phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất đến thời gian.
 • Các đơn tinh thể Gemani và Silic được sử dụng làm chất bán dẫn hoặc các bộ nhớ máy tính, mạch vi điện tử,…
 • Các hợp kim và kim loại sẽ được ứng dụng phát huy tối đa chức năng trong ngành công nghệ chế tạo máy và luyện kim. Độ cứng của chúng còn được sử dụng trong sản xuất vật dụng gia đình và xây dựng, cầu đường.
Ứng dụng nổi bật của chất rắn kết tinh
Ứng dụng nổi bật của chất rắn kết tinh

Chất rắn vô định hình

Đặc điểm

 • Chất rắn vô định hướng có tính đẳng hưởng, tức không quyết định được theo phương hướng.
 • Ngoài ra, chúng không có nhiệt độ nóng chảy xác định, phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường bên ngoài.

Lưu ý rằng, những vật rắn như thạch anh, đường, S sẽ có 2 dạng, vừa có chất rắn vô định hướng và cả tinh thể. Ví dụ, lưu huỳnh khi nóng chảy, đổ nước lạnh vào sẽ nguôi lại và chuyển sang dạng vô định hình. Tức đang từ trạng thái chất rắn kết tinh sang cấu trúc vô định hình điển hình.

Ứng dụng

Trong đời sống, chất rắn vô định hình có nhiều vai trò vô cùng quan trọng. Ví dụ thủy tinh có thể dùng để làm lăng kính, thấu kính và gương soi. Vật rắn vô định hướng trong đời sống hay trong nghiên cứu khoa học đều hỗ trợ người sử dụng rất nhiều.

Ngoài ra, chất polime hay thủy tinh, các loại nhựa,…còn được sử dụng để làm vật dụng trong gia đình như bàn chải, rổ, rá, xô, chậu…Chúng có thể hoàn toàn thay thế những nguyên liệu như sắt, nhôm, khiến giá thành của sản phẩm cũng rẻ hơn.

Ứng dụng trong đời sống của chất rắn vô định hình
Ứng dụng trong đời sống của chất rắn vô định hình

Auvietco.vn hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi về chất rắn và phân loại các vật rắn sẽ mang lại sự hữu ích cho mọi người trong quá trình tìm hiểu. Tiếp tục theo dõi website của chúng tôi để không bỏ lỡ bất cứ kiến thức mới mẻ nào trong cuộc sống xung quanh chúng ta nhé!

BÀI VIẾT KHÁC BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:52 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon