Môi chất lạnh và những điều mọi người cần biết

  Môi chất lạnh là một vật dụng cần thiết cho những thiết bị tỏa nhiệt lạnh ngày nay. Tuy nhiên nhiều người lại không biết đây là gì. Vậy thì mọi người hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm một vài thông tin về môi chất lạnh và ứng dụng của chúng trong đời sống ngày nay nhé.

Môi chất lạnh là gì?

  Môi chất lạnh hay còn được biết đến với những cái tên khác như ga lạnh, chất làm lạnh, tác nhân lạnh, và trong tiếng Anh thì người ta gọi là Refrigerant. Đây là một hỗn hợp, thường được sản xuất và sử dụng ở thể lỏng.

môi chất lạnh
Môi chất lạnh

Tác nhân lạnh thường được dùng trong chu trình làm lạnh hay các hệ thống bơm nhiệt. Chúng có nguyên lý hoạt động trong các chu trình làm lạnh là chuyển đổi từ thể lỏng sang khí và ngược lại. Hơn nữa, trong chu trình nhiệt động ngược chiều, ga lạnh ở môi trường có nhiệt độ thấp sẽ thu nhiệt và môi trường nhiệt độ cao sẽ thu nhiệt.

Tác dụng của môi chất lạnh

Tác nhân lạnh chính là nguyên nhân dẫn nhiệt từ nơi này đến nơi khác. Cụ thể nếu trong hệ thống làm lạnh thì chúng sẽ đem nhiệt lạnh hấp thụ từ dàn lạnh đem tới dàn nóng. Cách đưa thì thường sẽ phải thông qua giàn lá nhôm tản nhiệt và quạt thổi để xả nhiệt ra bên ngoài môi trường. Như vậy thì ở nơi sử dụng môi chất lạnh sẽ có nhiệt độ thấp và mát mẻ hơn.

Các loại môi chất lạnh thường dùng

Hiện nay, người ta sản xuất ra đường nhiều loại chất làm lạnh khác nhau. Dưới đây là những loại hay gặp trong cuộc sống hàng ngày nhất.

Gas R12

Loại môi chất lạnh này có công thức hóa học là CCl2F2. Ga lạnh này được sản xuất dưới dạng khí, không màu và hơi có mùi nhẹ, không nguy hiểm đến con người. Chúng nặng hơn không khí. Các tủ lạnh đời cũ thường sử dụng loại gas lạnh này. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng, các nhà khoa học nhận thấy chung đã làm ảnh hưởng nặng tới môi trường nên bị cấm dùng từ năm 1996.

Ngày nay có nhiều loại môi chất lạnh và mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm
Ngày nay có nhiều loại môi chất lạnh và mỗi loại sẽ có ưu nhược điểm

Gas R22

Loại Gas R22 không khác biệt mấy so với gas R12. CHCIF2 là công thức hóa học của chất làm lạnh này. Đây cũng là một chất khí không có màu sắc và cũng có mùi hơi nhẹ. Chúng cũng nặng hơn không khí. Điểm tương đồng nữa là loại gas này cũng ảnh hưởng lớn tới môi trường của chúng ta như phá hủy tầng ozon.

Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận chi phí để sản xuất của loại này là rất rẻ. Do vậy giá cả khi đến tay người dùng cũng không hề đắt. Đây cũng là loại được sử dụng sớm nhất, các tủ lạnh đời cũ hầu như đều dùng gas R22.

Có điểm khiến người dùng khong thúc ở tác nhân lạnh này là chúng có hiệu quả làm lạnh cực kém, rất tốn điện. Lại thêm sự nguy hiểm của gas đối với môi trường, với tầng ozon là rất lớn. Cho đến năm 2020 thì tác nhân lạnh này cũng đã bị cấm sử dụng.

Gas R134A

Cho những ai không biết thì gas R134A có công thức hóa học là CH2FCF. Các điều hòa treo tường, điều hòa không khí ô tô, bơm nhiệt, máy hút ẩm… đều sử dụng môi chất lạnh này. Tuy nhiên có một điểm trừ là loại này không hữu dụng bằng các chất khác trong nhiệt độ thấp.

Gas R410A

Nếu mọi người không biết đâu  là loại phổ biến nhất trong các máy điều hòa, dùng nhiều trong đời sống thì đó chính là gas R410A. Chúng được sản xuất dựa vào 2 chất R125 và R32, mỗi loại một nửa.

Môi chất lạnh loại gas R410A được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay
Môi chất lạnh loại gas R410A được sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay

Và điểm khiến người ta ưa chuộng sử dụng loại gas này chính là chúng không làm phá hủy tầng ozon, không có hại tới môi trường. Nhưng nhược điểm dễ nhận thấy nhất của loại này là rất khó bảo trì và phải thay mới hoàn toàn mỗi khi cần thêm.

Gas R32

Gas R32 hay còn biết đến với cái tên khác là Difluoromethane (HFC32). Loại gas này là một chất hữu cơ có công thức là CH2F2. Ưu điểm của môi chất lạnh này mà chúng ta có thể thấy rõ ràng nhất là không gây hại tới môi trường. Bên cạnh đó còn chống sự gia tăng dẫn nhiệt, làm giảm xảy ra tình trạng hiệu ứng nhà kính. Người ta thường ngần ngại khi dùng gas R32 bởi giá thành mắc.

Gas R600

Để mà nói về loại tác nhân lạnh được yêu thích nhất hiện nay thì các bạn không thể không biết tới gas R600. Khi sử dụng trong các tủ lạnh thì giúp cho tiết kiệm điện nhất. Hơn thế nữa hiệu quả giữ lạnh cực kì lâu. Các dòng tủ lạnh cao cấp như Inverter đều sử dụng loại này.

Có nhiều loại môi chất lạnh là tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường
Có nhiều loại môi chất lạnh là tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Lời kết

Trên đây là bài viết giới thiệu đến mọi người môi chất lạnh trong các thiết bị như điều hòa, máy lạnh, tủ lạnh… Chúng có công dụng làm mát, thấp thụ nhiệt nóng… Tuy nhiên tùy vào từng loại mà có ưu nhược điểm khác nhau mà chúng ta cần lưu ý khi sử dụng. Hy vọng bài viết đã đem tới cho các bạn nguồn tri thức bổ ích.

Nguồn: Van điện Đài Loan

Cập nhật lúc 10:42 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon