Chất chỉ thị là gì? Những kiến thức về chất chỉ thị màu

  Chất chỉ thị là gì? Đây có lẽ là câu hỏi của đa số các bạn khi mới tiếp cận với bộ môn hóa học. Hãy cùng tìm hiểu thuật ngữ này và những thông tin liên quan nhé!

Chất chỉ thị là gì?
Chất chỉ thị là gì?

Chất chỉ thị là gì? Những kiến thức về chất chỉ thị màu

Hóa học là một môn khoa học tự nhiên không thể thiếu trong chương trình giảng dạy ở các trường trung học. Phần axit – bazơ, bài tập nhận biết axit – bazơ là một trong những bài toán mang tính thực nghiệm cao trong hóa học. Và muốn thực hiện thí nghiệm này, chúng ta cần có chất chỉ thị màu. Vậy chất chỉ thị là gì? Tìm hiểu ngay nhé!

Chất chỉ thị là gì?

  Chất chỉ thị màu là các hợp chất được sử dụng để nhận biết sự hiện diện của một thực thể cụ thể, một loại vi sinh. Chất chỉ thị màu (CTM) là bazơ hữu cơ yếu hoặc axit hữu cơ yếu, có thể điện li thuận nghịch (HA), các anion A và phân tử HA có màu sắc riêng biệt.

Tìm hiểu chất chỉ thị là gì?
Tìm hiểu chất chỉ thị là gì?

Chất chỉ thị màu thường dùng trong hóa học

  Methyl da cam:

 • Trong môi trường axit: Màu đỏ cam
 • Khoảng màu biến đổi: 3,1 đến 4,4
 • Trong môi trường bazơ: Màu vàng

Quỳ tím:

 • Trong môi trường axit: Màu đỏ
 • Khoảng màu biến đổi: 5 đến 8
 • Trong môi trường bazơ: Màu xanh
Chất chỉ thị màu quỳ tím
Chất chỉ thị màu quỳ tím

Phenolphtalein:

 • Trong môi trường axit: Không màu
 • Khoảng màu biến đổi: 8 đến 10
 • Trong môi trường bazơ: Màu đỏ

Ngày nay, chất chỉ thị màu được sử dụng trong các phòng thí nghiệm để nhận biết môi trường là bazơ, axit hay trung tính. Nói cách khác, chúng ta có thể tính toán được độ pH của dung dịch. Từ đó, những người làm nghiên cứu hóa học sẽ có nền tảng để xử lý môi trường phù hợp với mục tiêu của mình.

Trong kỹ thuật hóa học, người ta đã tạo ra chất chỉ thị màu vạn năng là sự kết hợp các chất chỉ thị màu có diện tích chuyển màu rất lớn. Và chất chỉ thị này mang lại màu sắc đa dạng dựa trên độ pH của dung dịch.

Chất chỉ thị trong tự nhiên

 • Hoa dâm bụt: Nghiền nát cánh hoa dâm bụt để lấy nước của hoa, rồi sau đó cho lên giấy trắng sẽ chuyển sang màu tím. Nếu bạn vắt một vài giọt nước cốt chanh vào giấy, nó sẽ chuyển sang màu đỏ; nhỏ dung dịch xút loãng màu tím, giấy sẽ chuyển sang màu xanh. Cách chuyển màu này giống với giấy quỳ tím được dùng trong phòng thí nghiệm ở trên.
Chất chỉ màu từ hoa dâm bụt
Chất chỉ màu từ hoa dâm bụt
 • Hoa móng bò: Nghiền nát cánh hoa để lấy dung dịch hóa chất màu nâu. Khi chúng ta thêm một ít axit thì sẽ có da cam, và thêm một ít bazơ (NaOH) thì màu sắc nhận được sẽ là màu vàng rơm.
 • Hoa giấy: Hoa giấy rất dễ tìm thấy ở nhiều khu vực, chúng ta vò nát cánh hoa để chiết xuất dung dịch. Khi nhỏ axit vào dung dịch, màu sắc không thay đổi, nhưng khi nhỏ ít chất bazơ thì dung dịch chuyển sang màu xanh.
 • Bắp cải tím: Dùng lá bắp cải tím đỏ để chiết dung dịch; trong môi trường axit, màu đỏ tím sẽ chuyển sang màu đỏ tươi và trong môi trường bazơ, nó sẽ có màu xanh.
 • Tinh bột nghệ vàng: Khi hòa tan trong môi trường bazơ, dung dịch này có màu vàng cam sẽ chuyển sang màu đỏ.

An toàn thực phẩm thực sự là một chủ đề rất đáng quan tâm. Thực phẩm được tẩm hóa chất, rau kém chất lượng và mỹ phẩm độc hại. Thành phần được sử dụng rộng rãi nhất trong thực phẩm là hàn the. Do đặc tính sát khuẩn nhẹ của hàn the nên thực phẩm tinh bột, thịt cá,… dai hơn, giòn hơn và có màu sắc tươi hơn. Từ đó, bộ chỉ thị màu được ứng dụng trong cuộc sống để kiểm tra nguồn thực phẩm chứa nhiều hay ít hàn the.

Trên đây là những thông tin vô cùng bổ ích để giải đáp cho bạn đọc chất chỉ thị là gì cùng những chia sẻ lý thú về loại chất này trong cuộc sống. Hy vọng độc giả đã tích lũy những kiến thức hay sau khi theo dõi bài viết của auvietco.vn.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 15:58 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon