Color water

  Color Water không phải là một thuật ngữ chuyên ngành gì. Nó là từ ghép giữa các danh từ đơn để tạo thành 1 từ biểu thị một hiện tượng đơn thuần nào nó. Ở đây ta dịch nó đơn giản là màu nước – vẽ màu nước.  Đây là một hiện tượng kết dính giữa dung môi và sơn màu khá thú vị. Có khá nhiều những cầu hỏi và những bật mí được đưa ra xung quanh cụm từ này.

Đặc điểm cơ bản của màu nước – Color Water

  Color water bao gồm nhiều hạt sắc tố bị hòa tan bởi dung môi là nước. Từ đó tại thành kết quả là 1 dung dung hòa hợp có màu sắc đa dạng.

Đặc điểm cơ bản của màu nước - Color Water
Đặc điểm cơ bản của màu nước – Color Water

Chất liệu được sử dụng để làm nên màu nước bao gồm khá nhiều yếu tố, cụ thể có:

  • Các hạt sắc tố (pigment)
  • Chất nghiền màu (binder)
  • Gôm arabic (gum arabic): đây là sản phẩm organic, hoàn toàn tự nhiên và nó không có tính độc, thường được sử dụng làm nguyên liệu trong ngành  sản xuất thực phẩm. Nó có đặc điểm có thể hòa tan trong nước.

Các sản phẩm màu nước khi sử dụng có một đặc điểm đặc biệt là nó khô rất nhanh. Hoàn toàn khác với chất liệu sơn dầu là khô lâu.

Cùng với đó thì việc mang theo watercolor đi bất cứ đâu cũng dễ dàng hơn. Việc vệ sinh, cọ rửa dụng cụ cũng không quá khó khăn.

Những điều thú vị liên quan đến màu nước dành cho bạn

Có rất nhiều điều thú vị dành cho bạn tham khảo khi muốn biết về Color Water. Hãy cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị này ở ngay trong phần thông tin dưới đây.

Tính thuần khiết của màu nước

Đây là một thuộc tính đặc trưng cần phải nói đến của màu nước. Tùy vào việc bạn chồng lớp màu nước như thế nào thì độ trong suốt của thành phẩm tạo ra sẽ có sự khác biệt.

Người sử dụng màu nước tùy vào cách lợi dụng chất giấy (độ trắng của giấy) và ảnh sáng để điều chỉnh cách pha màu. Từ đó sẽ tạo ra những hiệu ứng màu cực kỳ ấn tượng.

Cường độ màu của màu nước

Cũng giống như các loại màu vẽ khác, màu nước cũng có cường độ mày thay đổi đậm nhạt theo số lượng màu hoa tan trong nước. Người vẽ hoàn toàn có thể chủ động trong việc tạo ra các cường độ màu khác nhau sao cho phù hợp với dụng ý sử dụng.

Cường độ màu sắc khi vẽ color water còn được phân biệt theo sắc độ trầm, tươi, sáng của màu sắc pha. Đây được xem là 1 trong những yếu tố đóng vai trò thể hiện, toát lên phần nào ý nghĩa sau bức tranh cuối cùng.

Vấn đề hòa sắc khi sử dụng màu nước 
Vấn đề hòa sắc khi sử dụng màu nước

Vấn đề hòa sắc khi sử dụng màu nước

Hòa sắc là một bài học quan trọng mà bất kỳ người học về màu nước nào cũng phải nắm được và phải luyện tập thành thục. Với những người mới bắt đầu thì phải chú trọng trong việc chồng lớp màu, pha màu để có thể học cách hòa sắc cơ bản đầu tiên.

Sau đó khi thành thục, vấn đề hòa sắc còn dựa trên cảm xúc của người cầm bút vẽ và tinh thần bức tranh muốn thể hiện.

Chia sẻ những kỹ thuật cơ bản sử dụng trong vẽ màu nước – Color Water

Vẽ màu nước cũng giống như các loại hình thức hội họa khác, cần phải có kỹ thuật thì mới có thể tạo ra tinh thần của bức vẽ phản ánh đặc trưng của hình thức. Vậy khi vẽ màu nước thì có những ký thuật cơ bản nào phải được sử dụng:

  • Khi vẽ màu nước, phải vẽ từ sáng đến tối. Nếu như làm cách nước lại là thêm sáng vào tối thì nó khá khó khăn, nhất với với những người mới bắt đầu. Còn đối với hạ sĩ chuyên nghiệp, họ sẽ sử dụng kỹ thuật “wash”.
  • Wash được hiểu là kỹ thuật chồng lớp trong vẽ màu nước. Tức là việc bạn áp dụng lớp này sang lớp mày khác chồng từng lớp lên nhau (sau khi chờ lớp cũ khô). Từ đó tạo ra hiệu ứng chiều châu và vẽ chi tiết cho bức tranh hoàn hảo hơn.
Chia sẻ những kỹ thuật cơ bản sử dụng trong vẽ màu nước - Color Water
Chia sẻ những kỹ thuật cơ bản sử dụng trong vẽ màu nước – Color Water

 

  • Khi sử dụng kỹ thuật chồng lớp thì màu sử dụng được phủ chồng một cách nhẹ nhàng. Lượng màu chồng phải điều chỉnh phù hợp để không phải miết cọ lại nhiều lần để tán. Điều này sẽ khiến bề mặt kém chiều sâu và bức tranh bị thô hơn.
  • Kỹ thuật ướt wet – on – wet trong màu nước cũng được sử dụng. Theo đó kỹ thuật này được hiểu là bạn sẽ phủ lớp màu tiếp theo, thứ 2, thứ 3 lên các lớp màu trước đó mà chưa cần chờ khô. Hoặc bạn sẽ vẽ màu ướt lên bề mặt giấy khô luôn mà không cần tạo tầng màu trước.

Cách vẽ này có điểm khó là độ màu vẽ ở các lớp phải căn chỉnh, điều chỉnh phù hợp và phải có kinh nghiệm cũng như là kỹ thuật xử lý màu chuyên nghiệp. Do đó, mới bắt đầu, bạn nên học vẽ chồng lớp trước để có căn bản trước khi chuyển sang kỹ thuật này.

Trên đây là một số những chia sẻ của chúng tôi dành cho bạn đọc về Color Water. Hy vọng qua đây bạn sẽ có những cái nhìn và hiểu biết cơ bản về kỹ thuật vẽ màu nước. Nếu cảm thấy hứng thú và muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn hãy đăng ký 1 lớp hội họa hoặc tự mình bắt đầu thử tạo ra những tác phẩm trên giấy ấn tượng với màu nước của bạn nhé!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 16:18 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon