Calibrate là gì và những điều cần biết

Thuật ngữ calibrate khá phổ biến trong thử nghiệm lâm sàng nhưng không phải ai cũng biết đến nó. Hôm nay chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn bài viết về calibrate là gì? Cho những ai muốn tìm hiểu. Với bài viết này bạn có thể nắm được calibrate là gì và các thông tin xoay quanh calibrate. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thuật ngữ calibrate ngay bây giờ nhé!

Những điều cần biết về Calibrate
Những điều cần biết về Calibrate

Calibrate là gì?

Về mặt kỹ thuật, đó là việc so sánh các giá trị đo được cung cấp bởi một thiết bị thử nghiệm với các tiêu chuẩn hiệu chuẩn mà chúng ta đã quen thuộc. Mặt khác, Calibrate cũng có thể hiểu là thiết lập các thí nghiệm, thử nghiệm lâm sàng để đảm bảo máy phân tích và thiết bị cung cấp kết quả chính xác. Điều này tương ứng với các giá trị thực của bệnh nhân.

Vào ngày 12 tháng 6 năm 2017, Bộ Y Tế Việt Nam đã tiến hành một loạt các cuộc kiểm tra 2429 tiêu chí nhằm đánh giá chất lượng của các phòng xét nghiệm y tế. Nó quy định rằng hiệu chuẩn của các thiết bị là một tiêu chí 3 sao. Đây là tiêu chí bắt buộc đối với các phòng thí nghiệm, kết quả hiệu chuẩn được thể hiện trong chứng chỉ hiệu chuẩn và là bằng chứng cho việc kiểm tra chất lượng của thiết bị đo.

Thuật ngữ có liên quan đến calibrate

Để thực hiện hiệu chuẩn thử nghiệm (calibrate), chúng ta cần sử dụng vật liệu hiệu chuẩn hoặc mẫu chuẩn (calibrator). Calibrator thường được gọi là mẫu hiệu chuẩn hoặc mẫu chuẩn, chứa các chất (glucose, albumin, v.v.) có giá trị nồng độ đã biết và độ tinh khiết cao. Thông tin về nồng độ các chất có trong mẫu chuẩn sẽ được nêu trong tài liệu đính kèm. Nguồn gốc sản xuất mẫu chuẩn calibrator trong xét nghiệm sinh hóa cần mức tương đồng với mẫu lấy từ bệnh nhân.

Ví dụ, nếu thử nghiệm được thực hiện bằng huyết thanh hoặc huyết tương của bệnh nhân, thì mẫu chuẩn calibrator được sản xuất để thử nghiệm đó phải có cùng nguồn gốc với huyết thanh người.

Các khái niệm liên quan đến calibrate
Các khái niệm liên quan đến calibrate

Mẫu hiệu chuẩn được sử dụng để hiệu chuẩn nhà hóa học hoặc loại máy phân tích khác tại mức giá trị máy đã đặt bằng cách tạo biểu đồ chuẩn (như hệ số factor). Mẫu Calib được sử dụng trong quá trình xây dựng một phương pháp xét nghiệm mới khi sửa chữa, nâng cấp thiết bị, thay đổi hóa chất, hoặc khi mẫu QC sử dụng không đạt yêu cầu.

Lưu ý: Mẫu QC là gì? Mẫu QC là mẫu do bên thứ ba cung cấp. Đây là một thực thể riêng biệt với các giá trị chưa được ấn định trước.

Thực hiện hiệu chuẩn xét nghiệm (calibrate) tạo tương quan tín hiệu nhận được với nồng độ của chất phân tích có trong mẫu bệnh phẩm. Thiết bị thử nghiệm thực hiện phân tích hiệu chuẩn (calibrator) và sau đó tạo đường chuẩn (calibration curve). Dựa trên đường chuẩn và tín hiệu thu được khi phân tích mẫu (sample), tính toán nồng độ chất cần tìm của bệnh nhân.

Mục đích của calibrate trong xét nghiệm

Hiệu chuẩn trong quá trình thử nghiệm giúp duy trì các giá trị của hệ thống tiêu chuẩn, cũng như hệ thống thiết bị đo lường hiện đang được sử dụng. Xây dựng kết nối của chúng với các tiêu chuẩn đo lường để đảm bảo tính nhất quán và độ chính xác giữa chúng.

Mục đích của calibrate trong xét nghiệm
Mục đích của calibrate trong xét nghiệm

Từ đó có thể bảo vệ được tính thống nhất giữa chúng và độ đúng mực của những phép đo. Xác định sai số của dụng cụ đo giúp điều chỉnh dụng cụ đo với các phép đo phù hợp sao cho tương thích với từng phép đo nhất định. Calibrate máy sinh hóa đảm bảo độ tin cậy của dụng cụ đo đối với kết quả đo. Giúp xác lập độ không bảo vệ đo của những phương tiện đo. Có khả năng phát hiện lỗi hoặc dự đoán lỗi để đưa ra phương án sửa chữa đồng hồ đo theo tiêu chuẩn quốc tế về chất lượng quốc tế.

Calibration máy sinh hóa là gì và vai trò của nó như thế nào?

Máy hóa sinh là một thiết bị y tế được sử dụng để thực hiện các xét nghiệm hoặc kỹ thuật sinh hóa và kiểm tra sức khỏe bằng cách sử dụng các chỉ số vật lý khác nhau. Nó được sử dụng rộng rãi trong các bệnh viện, phòng khám và trung tâm nghiên cứu, trung tâm của dịch tễ học, đóng một vai trò quan trọng trong việc nghiên cứu và điều trị bệnh. Vì vậy, việc hiệu chuẩn máy sinh hóa là vô cùng cần thiết và được thực hiện một cách thường xuyên.

Bạn sẽ cần phải calibrate máy sinh hóa trong những trường hợp sau:

  • Khi thiết bị thử nghiệm được vận hành và các thử nghiệm mới được triển khai.
  • Mỗi khi lô thuốc thử được thay đổi để lấy một phép thử mới
  • Sau khi kiểm tra nội bộ (kiểm tra chất lượng) các lỗi của hệ thống được phát hiện
  • Sau khi bảo dưỡng bộ dụng cụ xét nghiệm sinh hóa
  • Khi các xét nghiệm hóa học không đạt.

Với những thông tin trên, auvietco.vn muốn bạn hiểu các thuật ngữ của calibrate là gì và từ đó phân biệt chúng với kiểm định. Mặc dù việc hiệu chuẩn không phải hoàn toàn bắt buộc mà mang tính tự nguyện, nhưng nó đóng một vai trò quan trọng trong việc sử dụng thiết bị, tính cạnh tranh, đạo đức nghề nghiệp và sự an toàn cho cả người vận hành và bệnh nhân.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 15:32 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon