Ống Eppendorf

Ống eppendorf là một trong những công cụ được coi là vật tư của ngành phân tích và nghiên cứu về sinh học phân tử. Vậy ống eppendorf là gì? Công cụ này có công dụng và được phân loại như thế nào? Tìm hiểu ngay qua bài chia sẻ thông tin tổng hợp ở dưới đây nhé.

Ống eppendorf là gì?

Ống eppendorf là một loại ống được làm từ nhựa tinh khiết polypropylene, có thể tích chứa khá nhỏ, tuy nhiên lại đem đến bộ bền, tính an toàn tuyệt đối trong bảo quản. Ở Việt Nam, loại ống này thường được gọi là ống ly tâm nhỏ, bởi hình dáng khá bé, mặt ống thường nhẵn bóng, chống dính, trên thân ống có các đường vạch phân chia thể tích rõ ràng.

Ống eppendorf có bao nhiêu loại?

Ống eppendorf vốn là loại công cụ chỉ sử dụng phổ biến trong môi trường công việc và nghiên cứu có liên quan đến sinh học. Vì vậy, phân loại của công cụ này cũng khá ít, chỉ gồm 2 loại, chủ yếu là dựa vào chất liệu chính tạo thành ống.

Các loại ống eppendorf phổ biến hiện nay
Các loại ống eppendorf phổ biến hiện nay

Ống làm từ thủy tinh

Với chất liệu làm từ thủy tinh bền bỉ, loại ống này có thể đựng được các loại dung môi đặc trưng. Ngoài ra, nếu quá trình sử dụng không làm hư hại, hoặc xước ống, các bạn vẫn có thể tẩy rửa, khử trùng để sử dụng lại. Nhờ sự tiện ích và có thể dùng nhiều lần, loại ống này cũng có giá thành cao hơn.

Ống làm từ nhựa dùng một lần

Loại ống làm từ nguyên liệu này thường được sử dụng phổ biến hơn, bởi chúng cung cấp khá nhiều thể tích, kích thước chứa khác nhau. Đây cũng là loại ống được dùng chủ yếu trong khâu ly tâm nước, vì nó đem đến nhiều ưu điểm hơn, tính tiện dụng cũng khá cao. Bên cạnh đó, giá thành của loại ống eppendorf thường rẻ và vừa tầm với người tiêu dùng.

Ống eppendorf đem đến công dụng vượt trội gì?

Các loại ống eppendorf tại thị trường Việt hiện nay, thường có kích thước và thể tích chứa từ 250μl đến 2.0ml, thường được các phòng thí nghiệm sinh học phân tử tiêu thụ. Vậy nên, loại ống này thường đem đến nhiều công dụng liên quan đến lĩnh vực này như:

 • Hỗ trợ quá trình ly tâm để chứa và thu cặn Protein, Tế bào, AND tối ưu nhất.
 • Sử dụng bảo quản các dung dịch trong phòng Lab không bị nhiễm bẩn.
 • Sử dụng trong phòng thí nghiệm sinh học và phòng xét nghiệm PCR, để chứa các chất quan trọng, giảm thiểu tình trạng bị thất thoát mẫu chứa.
Công dụng của ống eppendorf trong phòng thí nghiệm
Công dụng của ống eppendorf trong phòng thí nghiệm

3 sản phẩm ống eppendorf phổ biến nhất tại thị trường Việt 2022

Dựa trên nhu cầu người sử dụng, số lượng tiêu thụ sản phẩm qua các năm và công dụng của ống. Hiện nay, trên thị trường cung cấp chủ yếu 3 loại ống eppendorf ở dưới đây.

Loại ống có thể tích 1.5ml dạng nắp bật

Đây là loại ống dùng kết hợp với máy ly tâm, giúp phân tách cấu tử có trong dung dịch. Vậy nến, công cụ này thường được sử dụng trong phòng thí nghiệm và viện nghiên cứu là chính. Một số thông tin về sản phẩm đình đám này mà bạn nên biết trước khi mua sử dụng là:

 • Hình dáng nhỏ (cao khoảng 39mm), không màu, có thể tích là 1.5ml, được làm từ loại nhựa tinh khiết 100% là polypropylene.
 • Phần thân khắc các vạch chia rõ ràng, có nắp bật, hỗ trợ thuận tiện cho người sử dụng.
 • Ngoài ra, loại ống này có đường kính khá bé, chỉ khoảng 10,8mm, tuy nhiên, lực ly tâm đạt 20000 xg, giúp quá trình phân tách diễn ra nhanh chóng.
 • Hiện nay, loại ống eppendorf thể tích 1.5ml, đã nhận được chứng chỉ của CE, IVD nên rất an toàn và bảo đảm.

Loại ống có thể tích 1.5ml dạng nắp vặn

 • Công dụng: nắp vặn có cấu tạo chứa các vòng O-ring, hỗ trợ quá trình đậy nắp đảm bảo không bật do lực nén, giúp bảo quản các chất an toàn, không bị thất thoát hoặc lây chéo.
 • Chất liệu: sử dụng 100% nhựa polypropylene tinh khiết, trong suốt. Và kết hợp với chất ethylene propylene diene sử dụng cho vòng nắp vặn thêm chắc chắn.
 • Thể tích chứa: 1.5ml, với đường kính là 10,8mm và chiều cao là 40mm.
 • Tốc độ ly tâm có thể đạt đến 20000 xg, có đế đứng hình nón giúp cân bằng tốt.
 • Chất lượng sản phẩm: đã được kiểm duyệt và cấp chứng nhận IVD – CE.

Loại ống có thể tích 2ml dạng nắp bật

 • Công dụng: dùng kết hợp với máy ly tâm siêu nhỏ để hỗ trợ quá trình ly tâm khối hoặc chứa các dung dịch đã được chiết sẵn, giúp phân tách tế bào.
 • Chất liệu: sử dụng 100% nhựa polypropylene tinh khiết, không màu, có nắp bật.
 • Thể tích chứa: 2ml, với đường kính là 10,8mm và chiều cao là 44mm.
 • Tốc độ ly tâm có thể đạt đến 20000 xg.
 • Chất lượng sản phẩm: đã được kiểm duyệt và cấp chứng nhận IVD – CE.
Hình dáng của ống eppendorf nắp bật thể tích 2ml
Hình dáng của ống eppendorf nắp bật thể tích 2ml

Như vậy, mọi thông tin liên quan đến ống eppendorf đã được cung cấp đầy đủ ở bài viết trên. Bên cạnh đó, cách phân loại và các sản phẩm phổ biến nhất thị trường hiện nay cũng được thông tin chi tiết. Mong rằng, bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trọng việc chọn ống phù hợp với nhu cầu sử dụng.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 14:47 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon