Hiệu chuẩn là gì? Vai trò của hiệu chuẩn trong công nghệ

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe thấy cụm từ “ hiệu chuẩn” trong kĩ thuật cũng như công nghệ cảm biến máy móc hiện đại đúng không? Để có lời giải thích chính xác và hợp lí nhất về hiệu chuẩn trong công nghệ. Mời các bạn cùng nhau tìm hiểu và phân tích để tìm ra lời giải đáp nhé..

Khái niệm về hiệu chuẩn?

  Hiệu chuẩn là thuật ngữ để chỉ hoạt động đo lường. Nhằm xác định và thiết lập mối cung ứng hợp lí giữa phương tiện đo với giá trị đại lượng bạn cần kiểm tra. Nếu xét về mặt kĩ thuật công nghê.  Thì khái niệm hiệu chuẩn được hiểu chính xác là phương tiện để đánh giá các sai số và các đặc điểm kĩ thuật đo lường của những thiết bị công nghệ

  Hiệu chuẩn được xem như là phương pháp tối ưu. Nhằm xác định độ truyền của đơn vị đo lường. Để có độ chính xác cao nhất để đảm bảo tính hệ thống và độ cảm biến chính xác của các phương tiện được đánh giá.

Để xác định được tính liên kết và hợp lí của thiết bị đo. Phương pháp hiệu chuẩn được áp dụng một cách triệt để và đạt được hiệu quả cao và chính xác nhất. Việc thực hiện các thao tác để đưa ra được kết quả chính xác và tối ưu nhất. Các bạn đã tìm được phương pháp phù hợp với nhu cầu sử dụng hiện tại của mình chưa?

hieu chuan la gi
Hiệu chuẩn là gì?

 Vai trò của hiệu chuẩn trong công nghệ?

 • Đảm bảo sự hiện diện các số đo của một phương tiện đo hợp lí theo chuẩn mực các phép đo
 • Đưa ra thông số để kiểm tra chất lượng đầu ra của phương tiện có chuẩn hay không
 • Tạo ra sự tin tưởng cho phương tiện được đánh giá
hieu chuan dong ho do ap suat
Hiệu chuẩn đồng hồ đo áp suất

Lợi ích của việc hiệu chuẩn máy móc:

 • Phương pháp hiệu chuẩn giúp chúng ra chuyển đổi các hình thái của phép đo thành các chỉ số và yếu tố quyết định các nội dung đo của thiết bị
 • Giúp chúng ta xác định được mức độ ảnh hưởng của các đại lượng đo lường đến quá trình làm việc và thao tác tại hệ thống máy móc
 • Kết quả quá trìn được lưu trữ và thành số liệu hồ sơ để theo dõi thiết bị và quá trình hoạt động của thiết bị đo đó thông qua các thông số đo cụ thể
 • Quá trình hoạt động của hoạt động này để nhằm gia tăng giá trị của các phương tiện đang được sử dụng, các đại lượng đo lường đưa ra thông số cụ thể và hợp lí lấy làm dẫn chứng theo dõi  máy để đảm bảo tính đúng đắn, thống nhất và nâng cao hiệu năng sản phẩm được đưa ra.
 • Hoạt động này là một hình thức đo lường vô cùng quan trọng và chính xác. Chúng được áp dụng trong thực tế sản xuất và cung ứng kinh doanh.
cong cu hieu chuan
Công cụ hiệu chuẩn thiết bị

Rủi ro, tác hại của việc thiết bị không được hiểu chuẩn:

Những công ty, doanh nghiệp không áp dụng phương pháp hiệu chuẩn trong máy móc và doanh nghiệp đều phải đối mặt với rất nhiều rủi ro và ảnh hưởng máy móc kinh tế như là :

 • Dây chuyền sản xuất máy móc chạy chậm, thiếu tính năng và nhiều lúc bị chập ngừng đột ngột
 • Sản phẩm đầu ra có chất lượng kém không đạt tiêu chuẩn
 • Ảnh hưởng quá trình hoạt động của thiết bị và các cảm biến chạy ngầm bị lệch thông số

Trong một số trường hợp đã được kiểm định. Thì có thể gây ảnh hưởng đến kinh doanh của công ty. Cũng như dẫn đến bị mất giấy phép kinh doanh. Nhất là ngành hàng cung ứng thực phẩm và pha chế

Lý do đầu tư hiệu chuẩn trong dây chuyền công nghệ

Khi cần những thiết bị đo lường theo khoảng thời gian cố định. Và tần số hoạt động của thiết bị có đảm bảo cho quy trình sản xuất. Cũng như cung ứng đầu ra hay không. Công ty nên lặp đặt hệ thông hiệu chuẩn để gia tăng chất lượng. Và hoạt động cung ứng cho sản phẩm ra thị trường. Tối ưu hóa quá trình kiểm định và hình thành sản phẩm mới .

Tóm lại hiệu chuẩn là định lượng và kiểm soát các lỗi và độ không đảm bảo trong các quá trình đo lường. Nhằm đưa chúng đến mức có thể chấp nhận được. Hy vọng với những chia sẻ này của chúng tôi giúp bạn đọc có thêm những thông tin bổ ích. Từ đó có thể ứng dụng vào thực tế công việc và cuộc sống của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon