Áp suất thủy tĩnh là gì?

  Áp suất thủy tĩnh là gì? Sự khác nhau giữa áp suất thủy tĩnh và áp suất thẩm thấu để áp dụng vào việc đo đạc nhằm mang lại kết quả chính xác. Áp suất thủy tĩnh đang là mối quan tâm của nhiều người hiện nay. Loại áp suất này được biết đến là đại lượng sử dụng khá phổ biến trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên khái niệm áp suất này vẫn còn khá mới mẻ đối với nhiều người. Trong nội dung bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi làm rõ hơn các thông tin liên quan đến cụm từ này nhé.

Áp suất thủy tĩnh là gì?

  Áp suất thủy tĩnh hay còn có tên tiếng Anh là Hydrostatic Pressure, đây là cách đo dựa vào cột nước mặt chất lỏng. Tức là dựa vào sự so sánh giữa áp suất ngay tại vị trí khảo sát so với bề mặt nước biển. Nếu phân tích chuyên sâu hơn, bạn có thể hiểu như sau:

 • Thuỷ : mực nước ( biển ).
 • Tĩnh : bề mặt nước tĩnh lặng.
Áp suất thủy tĩnh là cách đo dựa vào cột nước mặt chất lỏng
Áp suất thủy tĩnh là cách đo dựa vào cột nước mặt chất lỏng

Theo các nhà khoa học, áp suất thủy tĩnh sẽ không phụ thuộc vào hình dạng của bình chứa. Thay vào đó, chúng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào áp suất của khí quyển tại mặt thoáng, khối lượng riêng của chất lỏng và độ sâu của điểm khảo sát so với mặt thoáng.

Có nghĩa càng đo sâu thì áp suất sẽ càng tăng hơn so với bề mặt nước biển. Nếu đo tại những điểm nằm trên mặt phẳng ngang, cùng độ sâu thì sẽ có áp suất tĩnh như nhau.

Áp suất tĩnh hiện đang được sử dụng nhiều trong đời sống thường ngày. Dựa vào loại áp suất này, người dùng có thể đo được mực nước biển, ao, hồ, thuỷ điện,… bằng cách thả một đầu cảm biến xuống đáy khu vực cần đo là được.

Đơn vị đo áp suất thủy tĩnh

Theo thống kê, đơn vị đo áp suất thủy tĩnh được sử dụng phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Pascal (Pa): Đơn vị dùng để đo áp suất trong hệ đo lường quốc tế SI.
 • Kpa (Kilopascal): Đơn vị đo áp suất quy đổi từ đơn vị Pascal. 1 Kpa = 1000Pa.
 • Mpa (Mega Pascal): Đơn vị đo áp suất quy đổi từ Pa, có giá trị lớn hơn. 1 Mpa = 1000 Pa.
 • Bar: Đơn vị đo lường áp suất do nhà khí tượng học người Na uy – Vilhelm Bjerknes quy ước. 1 Bar = 100000 Pa.
 • Psi ( Pounds per square inch): Đơn vị dùng để đo áp suất thủy tĩnh của chất lỏng. 1 Psi = 0.0689 Bar.
 • Atm (Atmotphe): Đơn vị dùng để đo áp suất phổ biến nhất. 1atm = 1bar.
Áp suất thủy tĩnh có thể đo bằng cách đơn vị khác nhau
Áp suất thủy tĩnh có thể đo bằng cách đơn vị khác nhau

Công thức tính áp suất thủy tĩnh

Hiện nay áp suất thủy tĩnh sẽ được tính khi mực chất lỏng ở mức cân bằng không có bất kỳ sự dao động nào xảy ra. Công thức tính như sau:

P = Pa + pgh

Trong đó:

 • P là ký hiệu áp suất thủy tĩnh của chất lỏng.
 • Pa = Áp suất khí quyển.
 • H là chiều cao tính từ đáy lên bề mặt tĩnh của chất lỏng.
 • P là khối lượng riêng mặc định của đơn vị chất lỏng, ký hiệu (Kg/m3).

So sánh sự khác biệt giữa áp suất thủy tĩnh và áp suất thẩm thấu

Về cơ bản, áp suất thủy tĩnh và áp suất thẩm thấu sẽ có những điểm khác biệt như sau:

 • Áp suất thủy tĩnh có thể quan sát và tìm thấy ở hầu hết các chất lỏng không có chuyển động. Trong khi áp suất thẩm thấu chỉ có mặt trong các hệ thống cụ thể, trong đó dung môi và dung dịch được phân tách hoàn toàn bằng màng bán thấm.
 • Áp suất tthuyr tĩnh chỉ xảy ra với một chất lỏng. Còn ngược lại, áp suất thẩm thấu lại xảy ra khi có sự tiếp xúc của 2 dung dịch đậm đặc khác nhau.
Áp suất thủy tĩnh và áp suất thẩm thấu có sự khác biệt về tính chất
Áp suất thủy tĩnh và áp suất thẩm thấu có sự khác biệt về tính chất

Thiết bị đo áp suất thủy tĩnh phổ biến hiện nay

Hiện nay, áp suất thủy tĩnh được sử dụng rất nhiều trong đời sống. Chúng được đo bằng thiết bị chuyên dụng đó là cảm biến. Cảm biến đo áp suất này là thiết bị kết hợp với bộ phận cảm biến được tích hợp trên mặt đồng hồ hiển thị dạng điện tử. Thiết bị này có khả năng đo lường mực chất lỏng từ 0-100% giá trị mực chất lỏng có trong thùng chứa một cách liên tục.

Đồng thời cảm biết còn có chức năng xuất ra tín hiệu để truyền về bộ phận xử lý – tín hiệu. Cho phép kết nối với các thiết bị hỗ trợ khác như màn hình hiển thị, PLC hay bộ chuyển đổi tín hiệu,…Hiện cảm biến đo áp suất thủy tĩnh này được ứng dụng để đo mức liên tục trong bồn, bể  nước sông, nước giếng,… trong các công ty, nhà máy, nhà máy nước, khu xử lý nước thải,… Thiết bị cho kết quả chính xác, độ ổn định cao và có mức giá bán hợp lý.

Auvietco.vn đã tổng hợp thông tin về áp suất thủy tĩnh, hy vọng sẽ giúp cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về loại áp suất này và áp dụng chúng vào thực tế.  Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm đo áp suất hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

 

Cập nhật lúc 10:32 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon