PSI là gì? Cách chuyển đổi đơn vị psi?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thật không quá khó để ta thấy những thiết bị dùng để đo áp suất như đồng hồ đo hay cảm biến áp. Và trên các thiết bị này, ta thường thấy psi. Vậy psi là gì? Ứng dụng của chúng như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi Auvietco.vn sẽ giúp bạn tìm hiểu kĩ hơn về về đơn vị đo lường này nhé!

psi la gi
Psi là gì?

PSI là gì?

PSI là một đơn vị đo áp suất hoặc áp lực có xuất xứ từ Bắc Mỹ. Ký hiệu PSI là viết tắt của cụm từ ” Poundper Square Inch ”. Có nghĩa là áp lực tác động lên mỗi Inch vuông. Đây là đơn vị đo lường mà chúng ta  gặp rất nhiều trên các loại cảm biến áp suất, đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo áp suất cơ.

PSI là từ viết tắt của từ gì?

Vậy bạn có biết PSI là viết tắt của từ nào không? Theo như thông tin mà chúng tôi tìm hiểu thì psi không phải là từ viết tắt của một cụm nghĩa rộng như chúng ta thường thấy. Không phải là viết tắt của một cụm từ mang ý nghĩa trừu tượng. Mà thực chất nó chính là một đơn vị đo áp lực, đơn vị đo áp suất.

Ở Việt Nam, chúng ta thường sử dụng N/m2 hoặc bar. Tuy nhiên với những thiết bị nhập khẩu thì thuật ngữ PSI khá quen thuộc nên bạn phải tìm hiểu để áp dụng

  PSI là viết tắt của Poundper Square Inch. Hay chính xác hơn là pound force trên mỗi inch vuông. Dịch sang tiếng Việt có nghĩa là áp suất tính bằng pound tác dụng lên mỗi  đơn vị diện tích tính bằng inch. Chúng ta có 1 inch = 2,5 cm và 1 pound = 0,45359237 kilôgram. Như vậy bạn đã hiểu ra psi viết tắt của cái gì rồi chứ?

Đơn vị PSI là gì?

Ta thường thấy psi trên các đồng hồ đo áp suất có dạng cơ. Hay cảm biến áp suất có tín hiệu ngõ ra là 4-20mA. Như chúng ta đã biết, một trong những quốc gia đi đầu về công nghệ cũng các ngành công nghiệp đó chính là Mĩ. Đơn vị này cũng có nguồn gốc từ đơn vị  trọng lượng (Pound) và đơn vị đo độ dài Inch.

Đơn vị này thường được tìm thấy trên đồng hồ đo OEM của Hoa Kỳ hoặc cảm biến áp suất. Ngoài đơn vị này, chúng ta còn thấy một số đơn vị đo lường khác như Bar hoặc kg / cm2 (thường dùng ở Châu Âu), Kpa, Mpa (thường dùng ở các đơn vị Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc), … Hoặc chúng ta có thể nói rằng đây là đơn vị của Mỹ. Ngoài đơn vị này ra, chúng ta còn thấy đơn vị khác đó chính là KSI và PSF

 • KSI (Kilopound per Square Inch): trong hệ thống đo lường của Mỹ được sử dụng để biểu thị áp suất có giá trị lớn hơn psi. Mà thiết bị đo không thể hiển thị  hoặc hiển thị không đủ số nguyên. 1 KSI = 1,000 PSI
 • PSF (pound trên foot vuông): đơn vị psf cũng được người Mỹ sử dụng. Nhưng thay vì inch trên mỗi phụ tùng, psi tương ứng với pound trên foot vuông. 1 PSI = 1 PSF

Nguồn gốc của PSI là gì?

PSI có nguồn gốc từ Bắc Âu và dần dần được sử dụng rộng rãi và phổ biến trên khắp thế giới. Và nó đã trở thành 1 đơn vị đo lường ở Hoa Kỳ và được hiển thị trên hầu hết các thiết bị. Điều này cũng tương tự như tốc độ của ô tô khi di chuyển tại quốc gia này được tính bằng mph hoặc dặm thay vì km / h như các quốc gia khác.

Bên cạnh PSI, trên thực tế ta còn thấy một số đơn vị đo lường khác cũng được sử dụng phổ biến như: Đơn vị đo MPa, kPa thường dùng ở Châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, đơn vị kg / cm2, bar được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu … Vì Hoa Kỳ là quốc gia đi đầu về khoa học công nghệ nên hệ thống đo lường này cũng dần được phát triển ở nhiều nước công nghiệp tiên tiến.

ung dung psi
Ứng dụng psi

Ứng dụng của PSI là gì?

Ứng dụng của PSI là gì? Ứng dụng của đơn vị đo lường này hiện nay vô cùng đa dạng có mặt ở rất nhiều thiết bị. Phải kể đến chúng thường được sử dụng trong các ứng dụng. Như đo áp suất của chất khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực). Chúng còn có ứng dụng thực tế khác đó là nó được sử dụng để làm thước đo độ bền. Điều này được định nghĩa là khả năng chịu lực kéo và độ bền mô đun đàn hồi. Chính là khả năng chống biến dạng, cũng như điều khiển độ cứng của vật liệu.

Trong phép đo áp suất thủy lực và khí nén. Chúng biểu thị lực tác động lên thùng chứa của nó bởi 2 chất lỏng tương đối. Trong việc đo áp suất của chất lỏng. Việc sử dụng chúng thường liên quan đến áp suất khí quyển. Thật vậy, PSI được đo bằng đồng hồ đo (đồng hồ đo) được đo bằng cân bằng vi sai đối với áp suất khí quyển.

PSI còn có ứng dụng đó chính là được sử dụng để đo độ bền kéo của vật liệu. Nơi mà lực kéo có thể lên tới hàng nghìn PSI (Kpsi) và để đo mô đun đàn hồi của vật liệu ở hàng triệu PSI (Mpsi).

Đồng hồ đo áp suất sử dụng đơn vị này được sử dụng trong tất cả các ngành yêu cầu đo áp suất. Như máy khí nén và thủy lực, cũng như các hệ thống công nghiệp và an toàn. Trong năng lượng khí nén, máy đo PSI đóng vai trò tương đương với máy đo nhiên liệu.

Mời bạn tham khảo thêm các sản phẩm đồng hồ áp suất bên dưới đây

Cách chuyển đổi đơn vị áp suất psi là gì?

Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu cũng như hướng dẫn cho các bạn một số cách thức hoán đổi đơn vị áp suất từ đơn vị này sang bất kỳ loại đơn vị áp suất nào khác. Mỗi cách hoán đổi đơn vị áp suất psi đều có những ưu điểm cũng như nhược điểm riêng. Cụ thể thì chúng ta thường sử dụng 3 cách chuyển đổi phổ biến như sau:

Chuyển đổi PSI thông qua bảng

Với phương pháp chuyển đổi PSI thông qua bảng này. Tôi thấy học sinh hay thường xuyên áp dụng nhất là trong các kỳ thi. Các em rất khó để có thể nhớ hết các công thức chuyển đổi cho một loạt các đơn vị. Cộng thêm áp lực của các kỳ thi, chưa chắc các bạn đã nhớ hết khi bước vào phòng thi. Hãy nhớ rằng chuyển đổi đơn vị chỉ là bước đầu tiên để giải quyết vấn đề. Đó là lý do tại sao chúng ta phải sử dụng bảng chuyển đổi đơn vị. Cách này khá tiện lợi, khá là nhanh chóng, có thể chuyển đổi hầu hết mọi giá trị áp suất mà chúng ta muốn. Và điều quan trọng nhất là không vi phạm quy chế thi. Thực hiện chuyển đổi chúng thông qua bảng theo trình tự như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị bảng quy đổi.
 • Bước 2: Tìm đơn vị mà bạn đang muốn quy đổi ở cột dọc bên tay trái
 • Bước 3: Tìm đơn vị muốn được quy đổi và đơn vị quy đổi đích để ra kết quả cuối cùng (hàng trên cùng đầu tiên)
 • Bước 4: Điểm giao của hai giá trị này là kết quả cần quy đổi.

Ví dụ cụ thể như sau

 • Nếu quy đổi từ Psi sang mbar, 1psi = 6.95mbar
 • Khi quy đổi từ Psi sang bar thì 1 psi = 0.0689 bar
 • Nếu quy đổi từ Psi sang atm, 1 psi = 0.0681 atm
 • Nếu quy đổi từ Psi sang Kpa, 1 psi = 6.895 Kpa
 • Khi quy đổi từ Psi sang  thì 1 psi = 0.000895 Mpa
 • Nếu quy đổi từ Psi sang mmH2O, 1 psi = 703.8 mmH2O
 • Khi quy đổi từ Psi sang in.H2O thì 1 psi = 27.71 in.H2O

 

cach chuyen doi psi qua bang
Cách chuyển đổi psi qua bảng

Chuyển đổi PSI qua google

Chuyển đổi PSI là gì qua google? Thực sự chuyển đổi psi qua google theo chúng tôi đánh giá. Thì đây là phương thức chuyển đổi không mấy phù hợp cho các kỳ thi. Nhưng đối với những bạn hàng ngày làm việc, học tập nhiều trên máy tính, laptop thì đây là một phương pháp rất tốt. Cụ thể, chúng tôi sẽ chuyển đổi đơn vị PSI trực tuyến thông qua công cụ tìm kiếm Google. Ưu điểm là chuyển đổi đơn vị áp suất nhanh chóng, tiện lợi và đa dạng. Và để làm như vậy, hãy làm theo các bước sau như sau:

 • Bước 1: truy cập ngay vào trình duyệt web CHROME
 • Bước 2: vào google vào mục tìm kiếm
 • Bước 3: gõ từ khóa theo cú pháp đó là: “giá trị áp suất ” + “ psi” + “to” + “ đơn vị mà bạn muốn chuyển”
 • Bước 4: kết quả chuyển đổi sẽ được hiện trên trang đầu của top tìm kiếm.
cach chuyen doi qua google
Cách chuyển đổi qua google

Chuyển đổi PSI thông qua app

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, công nghệ ngày càng tiên tiến và phát triển nên hầu hết các bạn đều có điện thoại thông minh phải không? Vì vậy, tại sao không tận dụng các tính năng của điện thoại thông minh cho thực sự đúng với giá trị tuyệt vời của chúng, cho đáng đồng tiền bát gạo. Sử dụng các ứng dụng trên điện thoại là một ý kiến ​​không tồi nếu chúng ta không có laptop, máy tính. Hơn hết, phương pháp này khá hữu ích khi chúng ta nghiên cứu nhóm này, cần chuyển đổi nhanh chóng trong thời gian quan trọng  này. Với ưu điểm là đơn vị chuyển đổi nhanh chóng, đơn giản, đa dạng. Chúng ta không chỉ có thể chuyển đổi đơn vị áp suất mà còn  nhiều loại đơn vị khác như nhiệt độ, độ dài, thể tích, v.v.

cach chuyen doi psi qua app
Cách chuyển đổi qua app

Lý do cần chuyển đổi đơn vị PSI là gì?

Lý do cần chuyển đổi đơn vị PSI là gì? Tại sao chúng ta cần chuyển đổi PSI sang các đơn vị khác? Bạn có thắc mắc tại sao không? Vấn đề này đã được trình bày ngắn gọn ở đầu bài viết. Chúng ta cần chuyển đổi qua lại giữa các dạng đơn vị đo áp suất với mục đích chính là để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau nữa.

Tuy nhiên, theo tôi, đây vẫn là những bài tập trên lớp. Hầu hết đều được đưa ra với các số đơn vị khác nhau và yêu cầu chúng ta tự luyện tập để chuyển các đơn vị này về cùng 1 đơn vị chuẩn. Thực tế, nó giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan hơn về nhiều loại đơn vị áp suất. Và theo một cách vui tươi, giáo viên muốn làm cho trò chơi trở nên thử thách.

Một cách giải thích khác cho vấn đề này mà tôi thấy thực dụng nhất là sử dụng máy móc từ Mỹ. Có thể bạn chưa biết, hầu hết máy móc, động cơ, thiết bị đo lường của chúng tôi đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, đơn vị tính không đồng nhất là lẽ đương nhiên. Vì vậy, biết cách chuyển đổi cũng là một kỹ năng tốt để sử dụng cho công việc.

Như vậy bài viết trên đây Auvietco.vn đã cung cấp cho bạn các thông tin chi tiết về PSI là gì? Vậy bạn đã biết psi là gì cũng như ứng dụng. Cũng như cách hoán đổi đơn vị áp suất rồi chứ? Nếu như có thắc mắc gì chưa rõ. Hay bạn có thể để lại bình luận bên dưới để được chúng tôi tư vấn kỹ hơn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 09:04 – 15/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon