Điện trường và từ trường

 Điện trường và từ trường là hai thuật ngữ quen thuộc trong vật lý. Để hiểu rõ về các thuật ngữ này, mọi người cần tìm hiểu và nghiên cứu kỹ. Vậy bạn đã nắm rõ điện trường là gì? Từ trường là gì? Sự khác nhau giữa hai đại lượng này như thế nào? Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức về từ trường, điện trường và phân biệt sự khác nhau giữa chúng nhé!

Điện trường là gì?

  Điện trường được định nghĩa là môi trường điện được tạo ra bởi các đường điện lực xung quanh lấy điện tích. Nói cách khác, điện trường là môi trường (dạng vật chất) bao quanh và liên quan đến điện tích. Điện trường tác dụng lực điện trường lên các điện tích khác đặt trong nó. Đây là đại lượng vật lý có phương (vectơ) được biểu diễn bằng vectơ cường độ điện trường (ký hiệu E).

Điện trường là gì?
Điện trường là gì?

Cách nhận biết điện trường: Chúng ta không thể cảm nhận điện trường bằng mắt thường, nhưng điện trường có thể được phát hiện thông qua các hiện tượng vật lý. Ví dụ, nếu bạn giữ một bóng đèn nhỏ lại gần một quả cầu plasma tích điện đứng yên, bóng đèn sẽ phát sáng. Tăng dần khoảng cách giữa bóng đèn và bóng plasma ta thấy độ sáng giảm dần cho đến khi đèn tắt.

Từ trường là gì?

  Từ trường là môi trường vật chất xung quanh các hạt mang điện, có chuyển động như dòng điện, nam châm…Từ trường gây ra lực từ tác dụng lên vật có từ tính đặt trong nó. Bản chất của từ trường là có một từ trường xung quanh một điện tích chuyển động. Do đó, xung quanh hạt mang điện tích đứng yên chỉ có điện trường còn hạt tải điện chuyển động thì có cả điện trường và từ trường.

Tương tự như điện trường, chúng ta không thể nhìn thấy từ trường bằng mắt thường. Vì vậy, để có thể cảm nhận được từ trường trong không gian, người ta thường dùng kim nam châm (nam châm thử).

Từ trường là gì?
Từ trường là gì?

So sánh sự khác nhau của điện trường và từ trường

Để phân biệt điện trường và từ trường, mọi người theo dõi bảng phân loại dưới đây.

Điện trường Từ trường
Định nghĩa Một dạng vật chất tồn tại xung quanh một điện tích và tác dụng lên một điện tích khác. Một dạng vật chất hoạt động xung quanh hạt chuyển động và tác dụng lực từ lên một điện tích đặt bên trong nó.
Tính chất Tác dụng lên hạt mang điện được đặt trong nó ( chuyển động của điện tích trong điện trường) Tác dụng lên hạt mang chuyển động trong nó ( chuyển động của điện tích trong từ trường)
Đại lượng đặc trưng Vectơ cường độ điện trường

 • Điểm đặt: tại điểm đang xét
 • Phương: cùng phương với lực F
 • Chiều: cùng chiều với lực F
 • Độ dài: cho biết độ lớn của cường độ điện trường tại điểm đó.
Vectơ cảm ứng từ

 • Điểm đặt: tại điểm đang xét 
 • Phương: trùng với trục nam châm thử
 • Chiều: từ cực nam – cực bắc của nam châm thử
 • Độ dài: cho biết cường độ cảm ứng từ tại điểm đó.
Lực tác dụng Lực tác dụng giữa 2 điện tích Lực tác dụng lên đoạn dây dẫn
Tính chất đường sức Đường sức không khép kín Đường sức cong khép kín

Điện trường và từ trường có những ứng dụng gì?

  Điện trường và từ trường có vai trò rất quan trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta dễ dàng bắt gặp các ứng dụng của điện trường, từ trường từ các phát minh cho đến sự sử dụng để vận hành của các thiết bị máy móc. Vậy điện trường và từ trường có những ứng dụng gì? Cùng tìm hiểu một số ứng dụng tiêu biểu dưới đây nhé.

Ứng dụng của điện trường

  Điện trường rất quan trọng trong lĩnh vực vật lý và có ứng dụng thực tế trong các quy trình kỹ thuật điện. Ở quy mô nguyên tử, điện trường khai thác các lực tương tác giữa hạt nhân nguyên tử và các electron.

Trong mỗi hộ gia đình, những thiết bị gia dụng điện tử, bao gồm cả bộ nguồn điện đều hoạt động nhờ vào điện trường – đây là tụ điện. Trong đó, điện tích được giữ trên các bản ngăn cách nhau bởi một lớp điện môi, điện tích này giống nhau do hoạt động của điện trường.

Ứng dụng của từ trường

  Từ trường được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay như.

Ứng dụng của từ trường trong trong lĩnh vực y học
Ứng dụng của từ trường trong trong lĩnh vực y học
 • Máy điện quay: là máy phát điện, động cơ điện hoặc một số máy móc có chức năng tương tự.
 • Máy điện tĩnh: như máy tụ điện và máy biến áp.
 • Các vật ứng dụng lực hút sắt của từ trường: Đó là nam châm điện trong cần cẩu sắt thép, cuộn dây đóng mở cuộn dây rơle, van điện tử.
 • Dụng cụ đo và phát hiện tín hiệu sử dụng từ trường và tạo ra chúng: như micro, loa, còi điện, chuông báo, các bộ cảm biến đo độ rung, độ chấn động…
 • Các ứng dụng sử dụng lực đẩy và lực cản từ trường: áp dụng cho các vật thể chuyển động. Cụ thể là bộ đệm từ trường trong xe lửa hay bộ cản trong đồng hồ đo đạc…
 • Ngoài ra, y tế cũng là chuyên ngành ứng dụng từ trường rất nhiều trong các loại máy móc. Đóng góp lớn cho lĩnh vực y tế.

Trên đây là định nghĩa và sự khác nhau giữa điện trường và từ trường. Hy vọng qua bài viết từ auvietco.vn, bạn đọc sẽ phân biệt được hai thuật ngữ này, từ đó vận dụng vào học tập và thực tế một cách hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề thì hãy comment bên dưới nhé!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 14:28 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon