Điện tử tương tự

Điện tử tương tự là một trong những phần không thể thiếu của ngành điện tử. Đây còn là một môn học bắt buộc các sinh viên thuộc khối ngành này phải nắm chắc. Vậy liệu bạn có biết điện tử tương tự là gì không? Hay công cụ này được ứng dụng vào đời sống như thế nào? Nếu chưa thì hãy tìm ngay đáp áp ở bài chia sẻ kiến thức về điện tử ở dưới đây nhé.

Điện tử tương tự là gì?

Là các hệ thống điện tử chứa các linh kiện bán dẫn và các mạch điện tử, có thể tự động hoá. Giúp xử lý các tín hiệu điện áp, cường độ dòng điện, thay đổi liên tục theo thời gian. Thông thường, sẽ có hai loại điện tử chính được sử dụng là điện tử số và điện tử tương tương. Và loại điện tử tương tự thường được sử dụng thay thế cho các bộ phận không thể sử dụng điện tử số.

dien tu tuong tu 1
Tìm hiểu các thông tin về điện tử tương tự

Dấu hiệu để phân biệt điện tử tương tự

Hiện nay, mạng lưới phân loại điện tử tại Việt Nam vô cùng đa dạng, vậy nên, sẽ khó tránh khỏi trường hợp có các thiết bị tương đồng, gây nhầm lẫn khi sử dụng. Và để tránh trường hợp này, các bạn có thể dựa vào các dấu hiệu dưới đây, để phân biệt điện tử tương tự với các loại điện tử khác.

  • Cách hoạt động: điện tử tương tự sẽ không bị ngắt quãng, vì chúng phải hoạt động liên tục.
  • Về tốc độ đường truyền: thông thường loại điện tử này sẽ dễ bị nhiễu cao, cường độ dễ thay đổi, vì chúng nhận truyền và phát tín hiệu đúng với bản chất ban đầu được nhận.
  • Cách biểu thị: thưởng được mô phỏng bằng các biểu đồ hình đường, có nét biểu diễn liên tục, không đứt đoạn và ngắt quãng.

Điện tử tương tự có bao nhiêu loại mạch?

Ngoài hai mạch chính là mạch tích cực và mạch chuyển đổi từ ADC sang DAC, thì điện tử tương tự còn cung cấp thêm một số mạch cơ bản khác. Bao gồm mạch khuếch đại, mạch tạo tín hiệu và mạch ổn áp ở dưới đây.

Mạch khuếch đại

Đây là loại mạch điện tử tương tự được sử dụng để thay thế khá rộng rãi và phổ biến trong các thiết bị điện tử. Thường thấy nhất là loại mạch khuếch đại âm tần có trong hệ thống Amply, cassette, hay loại khuếch đại âm thanh trong laptop, khuếch đại tín hiệu ở thiết bị tivi,…

Mạch tạo tín hiệu

Loại mạch này có chức năng khá đặc biệt, đó là có thể điều khiển tín hiệu thay đổi theo mong muốn. Ở mạch tạo tín hiệu của điện tử tương tự, nó còn có khả năng giúp thay đổi quy trình làm việc của các thiết bị, thay đổi trạng thái hoạt động khi nhận được tín hiệu. Loại mạch này thường được sử dụng trong hệ thống đèn giao thống, báo cháy, nồi cơm điện, lò nướng,…

Mạch tạo tín hiệu của điện tử tương tự
Mạch tạo tín hiệu của điện tử tương tự

 

Mạch ổn áp

Ngoài ra, điện tử tương tự còn có mạch ổn áp, có chức năng quản lý lượng tiêu thụ điện áp đầu ra, phù hợp với nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, cá nhân. Giúp hệ thống này luôn hoạt động ổn định, tăng tuổi thọ hoạt động lên mức cao nhất.

Công dụng của điện tử tương tự là gì?

Khi ngành điện tử xuất hiện đã đặt dấu mốc quan trọng cho thời kỳ công nghệ hiện đại phát triển. Vậy nên, đối với tất cả các loại điện tử, chúng đều đem đến nhiều ưu điểm và hỗ trợ cho cuộc sống của con người. Trong đó, điện tử tương tự cũng có chức năng như vậy. Một số công dụng nổi bật mà loại điện tử này đem đến:

  • Cung cấp nhiều linh kiện quan trọng để hỗ trợ ngành khoa học hiện đại chuyển mình, phát triển.
  • Là vật dụng thiết yếu giúp hỗ trợ thay thế, sửa đổi các thiết bị điện tử được sử dụng trong sinh hoạt thường ngày của con người như: nồi cơm, lò nướng, máy rửa chén, máy giặt,…
  • Có thể thay thế các bộ phận mà điện tử số không tương thích, phù hợp.
  • Điện tử tương tự còn được sử dụng trong các thiết bị di động, liên lạc, quản lý an ninh như bộ đàm, camera,…
  • Hỗ trợ truyền thông tin từ bộ phận cảm biến về bộ phần điều khiển, Scada, để quản lý giám sát các khâu vận hành, dây chuyền sản xuất liên tục của hệ thống tự động hóa, máy móc trong xí nghiệp.
  • Ngoài ra, điện tử tương tương còn có thể thay thế các mạch chuyển đổi, khuếch đại tín hiệu, âm thanh trong các thiết bị tivi, máy tính,…
Điện tử tương tự hỗ trợ sửa đổi các bộ phận, mạch trong tivi
Điện tử tương tự hỗ trợ sửa đổi các bộ phận, mạch trong tivi

Mọi thông tin về điện tử tương tự đã được cung cấp đầy đủ tại bài viết trên. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp bạn giải đáp được các thắc mắc ban đầu, và hiểu rõ hơn về loại điện tử này.

Nguồn:https://auvietco.vn/

Cập nhật lúc 10:33 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon