Panme là dụng cụ cơ khí dùng để làm gì ?

  Panme là một dụng cụ không thể thiếu, đặc biệt là trong ngành cơ khí chế tạo máy nói riêng và ngành kỹ thuật nói chung. Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện tiếp xúc trực tiếp và thường xuyên để hiểu được dụng cụ này và cấu tạo của nó là gì, nhất là đối với các bạn sinh viên. Học công cụ này càng sớm càng tốt sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trong việc học tập chính vì vậy mà trong bài viết này chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn những thông tin cơ bản nhất về panme.

Panme là dụng cụ cơ khí
Panme là dụng cụ cơ khí

Thước Panme là gì?

  Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo có độ chính xác cao được sử dụng phổ biến trong ngành cơ khí, nó gồm có 3 loại chính là Panme đo đường kính ngoài, trong và chiều sâu của trục.

Panme là thiết bị dùng để đo những khoảng cách rất nhỏ, nó có thể cho độ chính xác 0.0005 mm, con số gần như tuyệt đối này giúp Panme được ứng dụng trong ngành công nghiệp yêu cầu độ chính xác cao. Ví dụ như đo thông số kỹ thuật, chi tiết, nhôm kính hay dùng trong công nghiệp nặng …

  Panme là loại thông dụng trong đo lường và có nhiều ưu điểm hơn các loại công cụ đo lường khác. Panme nhìn chung sẽ dễ sử dụng và có cách đọc không quá phức tạp so với các thiết bị đo khác. Panme sẽ có nhiều loại khác nhau tùy theo công dụng và kích thước nhưng chủ yếu được chia thành 2 nhóm lớn là panme điện tử và panme cơ khí.

Trong 2 nhóm này có các loại panme khác nhau tùy theo nhu cầu của người sử dụng, chẳng hạn như Panme đo bên ngoài, panme đo trong, Panme đo độ sâu.

Công dụng của thước Panme

  Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước bên ngoài, kích thước bên trong, đo chiều sâu móc treo, kích thước trục khuỷu, phanh đĩa, kích thước xi lanh và chiều sâu của lỗ khoan.

Panme ưu việt hơn các thiết bị đo lường khác như: có thể đo được các vật thể có kích thước rất nhỏ nhưng độ chính xác cao. Vì khi đo bằng panme ta thấy thân của panme và chi tiết nằm trên một đường thẳng vì khi quay panme làm cho panme dịch rất ít gây ra sai số.

Với thước thường chi tiết và thân thước không nằm trên cùng một đường thẳng, ta thấy nó có khe hở nhất định và thước cặp có khớp trượt (khớp pittông) nên khả năng sai số càng lớn (do bị bẩn và khe hở này luôn ở đó và không thể sửa chữa).

Khi đo bằng Panme không chịu một lực như thước cặp nên ít xảy ra hỏng hóc.Vì vậy, nếu bạn cần đo các vật thể với độ chính xác cao thì nên sử dụng panme để đo sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Cấu tạo của Panme

Nhìn chung, mỗi loại panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đều có cấu tạo cơ bản, nhưng có sự thay đổi theo ứng dụng đo lường của từng sản phẩm, ví dụ panme điện tử có thể trang bị màn hình LCD để dễ đọc số đo, còn panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước điện tử cơ khí sẽ đo trực tiếp trên thước đã đọc.

Ngoài ra tùy theo từng loại Panme còn có các cấu tạo khác như Panme đo ngoài, Panme đo trong, độ sâu. Tuy nhiên, dù là loại Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước nào thì kết cấu cũng phải có đủ các bộ phận cơ bản:

 • Mỏ đo
 • Đầu thước đo
 • Chốt khóa / vít hãm
 • Thân thước đo chính
 • Thân thước đo phụ
 • Núm gạt
 • Tay cầm

Panme được hiệu chuẩn thành một trong hai đơn vị quốc tế là inch hoặc mét.

Cách sử dụng Panme đúng cách

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình đã sử dụng đúng kỹ thuật hay các bước để đạt được hiệu quả tối ưu cho việc đo đạc của mình chưa? Nếu bạn vẫn chưa rõ về những điều này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn các thao tác chuẩn khi sử dụng. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng panme đúng cách.

Cách sử dụng Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước 
Cách sử dụng Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước

Kiểm tra thước Panme trước khi tiến hành đo

Kiểm tra xem panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước có bị hỏng, mòn hoặc sứt mẻ không. Đặc biệt với đầu đo nếu bị mòn, sứt mẻ thì kết quả đo sẽ không còn chính xác. Trong trường hợp này bạn cần phải sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận của panme, hoặc mua một panme mới nếu có thể.

Tiếp theo, nếu panme còn nguyên vẹn, chúng ta hãy kiểm tra xem thước có chuyển động trơn tru không, có phát ra tiếng động lạ khi di chuyển thước không phần panme không. Nếu không có vấn đề gì, hãy làm sạch bề mặt đo của panme. Đặc biệt kiểm tra điểm 0 chính là một bước rất quan trọng với kết quả đo. Đây là điều kiện để đảm bảo kết quả đo chính xác nhất. Cách kiểm tra như sau:

 • Đối với panme có giới hạn đo 0-25mm thì nên tiếp xúc trực tiếp hai bề mặt đo với nhau và kiểm tra điểm 0.
 • Đối với Panme có giới hạn đo 25-50mm hãy sử dụng căn mẫu thích hợp để kiểm tra số 0.

Nếu điểm 0 không chính xác, có thể điều chỉnh lại điểm đó của Panme theo cách sau: Sử dụng chốt khóa để cố định Spin doll. Sử dụng công cụ xoay để xoay giá trị bị lệch. Kiểm tra xem điểm 0 có khớp không.Nếu sự khác biệt vẫn còn, hãy tiếp tục với bước đầu tiên. Với panme điện tử, việc cài đặt điểm 0 thật dễ dàng với chức năng cài đặt 0 trên bảng điều khiển.

Cách dùng thước Panme

Phương pháp này áp dụng cho Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đo bên ngoài, Panme đo bên trong và Panme đo sâu tương tự nhau, chỉ khác ở kiểu tiếp xúc với chi tiết cần đo.

Đầu tiên, nới lỏng vít kẹp panme, vặn núm sao cho khoảng cách giữa hai đầu đo của panme lớn hơn kích thước của phôi cần đo. Đặt đầu đo cố định của panme lên bề mặt chuẩn của phôi cần đo, từ từ xoay núm cho đến khi các đầu đo di động dần dần tiếp xúc và chạm vào bề mặt của chi tiết cần đo.

Giữ cho đường tâm của hai đầu đo trùng với kích thước của vật cần đo. Nếu bạn muốn tháo panme ra khỏi vị trí đo, trước tiên bạn cần vặn đai ốc khóa để cố định đầu đo có thể di chuyển khi bạn tháo thước ra khỏi bộ phận đo. Bằng cách đo ở cạnh của thước di động, bạn có thể đọc số mm và nửa mm trên thước chính. Và theo vạch chuẩn trên thước chính để đọc phần trăm mm trên thước phụ (Giá trị của mỗi vạch là 0,01 mm).

Cách đọc trị số trên thước đo

Để xác định kích thước chính xác của chi tiết đo, người ta phụ thuộc vào vị trí của mép ống chuyển động.

Cách đọc trị số đo Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước
Cách đọc trị số đo Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước

 

Đây là phần chính của thước nằm bên trái mép của ống động, được gọi là “phần nguyên” của panme. Kiểm tra xem vạch trên ống động có khớp với vạch chuẩn trên ống cố định của panme hay không. Nhân số của dòng này với độ chính xác của panme để nhận giá trị của “phần lẻ” của thước, cộng hai giá trị này sẽ cho bạn giá trị kích thước chính xác nhất để đo.

Panme điện tử hiển thị kết quả mà bạn không cần làm phép toán, giúp giảm đáng kể thời gian đo. Đây là ưu điểm khiến ngày càng có nhiều panme điện tử được sử dụng.

Phân loại panme phổ biến trên thị trường ngày nay

Thông thường, khi làm ra một sản phẩm, nhà sản xuất sẽ tính toán xem khi tung ra thị trường sẽ đáp ứng được phần lớn nhu cầu của khách hàng. Để hiểu rõ hơn trong bài viết hôm nay, mời các bạn cùng tìm hiểu thêm về phân loại panme là dụng cụ cơ khí dùng để làm gì trên thị trường hiện nay.

Panme đo ngoài cơ khí

Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đo ngoài cơ khí là thiết bị đo đường kính ngoài của các chi tiết hình trụ và hình ống. Sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như chế tạo, cơ khí hay chế tạo …

Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đo ngoài cơ khí có thể đo trong phạm vi từ 25 đến 1000 cm với độ chính xác 0,001 mm. Cấu tạo của thước đo ngoài vi cơ bao gồm: khung, đầu đo, trục đo, chốt hãm,núm xoay,… Nếu bạn cần một panme đo ngoài, bạn có thể tìm đến các sản phẩm mang thương hiệu Mitutoyo và Insize vì hai cái tên này đã được người tiêu dùng kiểm định về chất lượng, độ bền và chuyển động chính xác.

Panme đo trong cơ khí

Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đo trong cơ khí có khả năng đo chính xác đường kính trong 0,005mm. Cấu tạo của loại thước này cũng giống như nhiều loại thước Panme khác bao gồm: thước chính, thước phụ, khung …

Panme đo trong cơ khí này có có nhiều loại thước đo khác nhau như 25-50mm, 50-300mm … thậm chí có loại còn có phạm vi đo lên đến 2000mm và đáp ứng nhu cầu đo lường trong mọi lĩnh vực như công nghiệp, khí cơ khí, mộc … Nếu bạn đang tìm một thương hiệu tốt để mua Panme đo cơ khí thì Mitutoyo hoặc Insize chính là lựa chọn Số 1.

Phân loại panme Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước
Phân loại panme Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước

Panme đo ngoài điện tử

Ngoài ra, Panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đo ngoài điện tử là vật dụng gắn liền với các nhà xây dựng, thiết kế và kỹ sư điện tử. Với lợi ích của các kết quả được đo, tất cả chúng đều được hiển thị trên màn hình LCD có thể xem được.

Màn hình hiển thị rõ ràng, dễ đọc cũng là lý do khiến nhiều người lựa chọn loại panme này. Tuy nhiên, hiện đại là vậy nhưng nếu màn hình bị trầy xước, hư hỏng có thể dẫn đến việc đọc sai kết quả đo của kích thước sản phẩm. Sản phẩm vi điện tử khá nhỏ nên người dùng có thể mang theo sản phẩm mọi lúc, mọi nơi.

Panme đo trong điện tử

Panme đo bên trong điện tử dùng để đo cơ khí bao gồm: Panme đo bên ngoài, Panme đo bên trong và Panme đo độ sâu. Phạm vi đo hẹp khoảng 25 mm. Các kích thước khác nhau như kích thước: 0-25, 25-50, 50-75, 75-100, 100-125, …

Cấu tạo của panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đo trong điện tử gồm: khung thước, đầu đo tĩnh và di động, núm vặn, thước chính … tất cả kết hợp lại để tạo ra một để tạo ra chiếc Panme với khả năng đo chính xác đường kính trong. Màn hình điện tử bên trong của panme đảm bảo độ chắc chắn và độ bền cao.

Panme đo lỗ

Panme đo đường kính lỗ được sử dụng để đo đường kính trong của các loại ống, xi lanh có kích thước 2 chấu và 3 chấu. Dải đo rất đa dạng tùy theo yêu cầu của người sử dụng với độ chính xác 0.001mm và 0,005mm. Panme đo lỗ cho kết quả nhanh và chính xác, dung sai 0,001 mm.

Hướng dẫn bảo quản panme điện tử

 • Không sử dụng panme để đo các bề mặt gồ ghề và bẩn.
 • Không sử dụng panme để đo các vật thể quay.
 • Khi đo bằng panme không được ấn mạnh 2 mỏ đo vào vật cần đo.
 • Hạn chế tháo panme ra khỏi bộ phận cần đo rồi sau đó đọc giá trị. Bạn nên đọc ngay khi panme vẫn còn số đọc, tránh sai số khi di chuyển.
 • Luôn giữ panme sạch sẽ, tránh bụi bẩn và nước bẩn.
 • Vui lòng làm sạch thước đo sau khi sử dụng và cất vào hộp cất thước.
 • Sử dụng chất bôi trơn panme đặc biệt để đảm bảo panme hoạt động trơn tru và tuổi thọ lâu dài.

Giới thiệu một số Panme được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Dưới đây là một số dòng panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đo ngoài Mitutoyo với những mục đích đo đạc riêng, đáp ứng các nhu cầu sử dụng khác nhau.

Panme điện tử đo ngoài High-Accuracy series 293

Đây là dòng panme điện tử của Mitutoyo có độ chính xác rất cao đến 0,1um, lý tưởng cho các ứng dụng đo lường với dụng cụ đo cầm tay yêu cầu kết quả đo chính xác cao.

Dòng Panme Độ chính xác cao 293
Dòng Panme Độ chính xác cao 293

Độ phân giải thang đo thay đổi từ 0,0001mm đến 0,0005 mm, cho phép sử dụng linh hoạt trên ứng dụng đo lường. Ngoài ra, sai số của loại panme này chỉ ở mức ± 0,5 µm. Dòng panme đo ngoài điện tử High-Accuracy series 293 có độ chính xác cao bao gồm 2 mã gồm 293-100-10 (thang mm) và 293-130-10 (thang inch) với phạm vi đo là 25mm,1 inch.

Panme đo ngoài series 293, 103

Hai dòng sản phẩm Panme đo điện tử là loại series 293 và loại series 103 có dải đo rộng từ 25-500mm được lựa chọn phổ biến cho các dòng panme của Mitutoyo, phù hợp để đo nhiều loại sản phẩm. Được trang bị cơ cấu bánh cóc (Ratchet Stop) đảm bảo kiểm soát lực đo không đổi, đồng thời đầu đo của thước được làm bằng carbide cứng để tránh ăn mòn đầu đo.

Đặc biệt đối với panme điện tử dòng 293 còn cho phép người dùng kết nối và truyền dữ liệu đo từ panme sang máy tính, phần mềm bảng tính như Excel trên máy tính giúp lưu lại số liệu đo được.

Panme đo ngoài điện tử đo nhanh Quick Mike series 293

Được thiết kế đặc biệt cho phép tốc độ lên đến 10mm trên mỗi vòng quay của thước phụ, panme đo ngoài Quick Mike 293 cho phép đo rất nhanh một số lượng lớn các sản phẩm có kích thước khác nhau, tiết kiệm thời gian đo.

Panme nhanh Mike 293
Panme nhanh Mike 293

Thước panme này cũng được trang bị thang đo tuyến tính tuyệt đối, giúp duy trì điểm gốc 0 ban đầu của thước. Mức độ bảo vệ IP65 cho phép thước được sử dụng trong điều kiện nhà xưởng có nhiều bụi và nước làm mát bắn tung tóe.

Panme đo ngoài điều chỉnh lực đo series 227

Các loại panme Mitutoyo này rất thích hợp để đo các chi tiết cực mỏng hoặc các sản phẩm mềm và đàn hồi như nhựa và cao su, bởi vì panme dòng 227 của Mitutoyo có lực đo thấp và không thay đổi trong quá trình đo. Panme điện tử có cơ chế cho phép người sử dụng dễ dàng thay đổi lực đo của thước theo nhiều nấc cho phù hợp với mọi chất liệu của sản phẩm cần đo với phạm vi từ 10 đến 30 mm.

Panme đo ngoài series 340, 104 có thể thay đổi đầu đo tĩnh

Trong nhiều trường hợp, panme chỉ có thể đo kích thước một phần trong một phạm vi giới hạn. Đối với các panme ngoài dòng 340 (loại điện tử) và 104 (loại cơ) của Mitutoyo, một panme có thể có phạm vi đo lớn hơn do đầu dò tĩnh có thể hoán đổi cho nhau. Panme điện tử bên ngoài có phạm vi đo 300 trở xuống được trang bị chức năng chống nước và chống bụi.

Panme đo ngoài series 340, 104
Panme đo ngoài series 340, 104

Đồng thời, tất cả các panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước đều được trang bị cơ cấu bánh cóc giúp giữ lực đo không đổi, và bề mặt đo của trục chính được làm bằng hợp kim carbide chống mài mòn.

Panme đo độ dày dạng tấm series 389, 118

Dòng panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước này của Mitutoyo lý tưởng cho các chi tiết dạng tấm mà vị trí của điểm cần đo nằm sâu bên trong so với cạnh.

Thiết kế độc đáo giúp người sử dụng dễ dàng đặt đầu thước panme vào đúng vị trí để đo kích thước. Hình dạng của các mặt thước đo dạng phẳng, hình cầu-phẳng và hình cầu-hình cầu phù hợp với nhiều loại bề mặt khác nhau từ mặt chi tiết khác nhau. Dòng Panme này của Mitutoyo có dải đo từ 0 – 25 và 25 – 50 mm, với loại điện tử series 389 và loại cơ series 118.

Panme đo ngoài đầu series 323, 223, 123 đo dạng đĩa tròn

Hình dạng của đầu đo dòng panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo kích thước này, với hình dạng đĩa tròn cho phép đo khoảng cách thẳng giữa các chân của bánh răng kéo và xoắn, cho phép xác định khoảng cách giữa các răng.

Panme đo ngoài đầu series 323, 223, 123
Panme đo ngoài đầu series 323, 223, 123

Dòng panme này còn được trang bị cơ cấu dừng bánh cóc giúp giữ nguyên lực đo và đảm bảo kết quả đo chính xác với độ chính xác

Panme đo ren vít series 326, 126 đầu đo có thể thay đổi

Dòng panme là dụng cụ cơ khí dùng để đo ngoài series 326, 126 phù hợp để đo nhiều loại ren khác nhau theo tiêu chuẩn Metric / Unified hoặc Whitworth. Thiết kế đặc biệt của thước cho phép đọc trực tiếp đường kính trục vít mà không cần tính toán. Ngoài ra, thước có đầu đo có thể thay đổi trên các đầu đo cố định và đầu đo chính.

Auvietco.vn đã cung cấp đến bạn các thông tin về panme, và trả lời giúp bạn panme là dụng cụ cơ khí dùng để làm gì. Mọi thắc mắc của bạn đã được giải đáp với bài viết trên. Bạn có nhu cầu sử dụng panme hãy tham khảo bài viết trên để có thể lựa chọn được loại panme phù hợp với nhu cầu nhé.

BÀI VIẾT KHÁC BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Cập nhật lúc 14:09 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon