Inox 316 là gì? đặc điểm và ứng dụng của chúng

  Inox 316 được biết đến là mác thép không gỉ được sử dụng nhiều thứ 2 sau inox 304. Chúng chiếm đến 20% sản lượng inox được sản xuất. Thép không gỉ 316 có rất nhiều biến thể, có thể là thép không gỉ 316 L, thép không gỉ 316H hay thép không gỉ 316Ti? Bạn đang không biết inox 316 là gì và đặc điểm của từng biến thể của nó là gì? Theo dõi theo bài viết tiếp theo để hiểu thêm về loại inox này!

Inox 316 là gì?

  Inox 316 là thép không gỉ tiêu chuẩn có chứa molypden. Nó là loại thép không gỉ phổ biến thứ hai sau thép không gỉ 304. Trong số các loại thép không gỉ dòng Austenit. Inox 316 có khả năng chống ăn mòn tổng thể tốt hơn. Khả năng chống mài mòn tốt hơn 304. Đặc biệt là khả năng chống ăn mòn rỗ và kẽ hở cao hơn trong môi trường clo hóa. Thành phần của thương hiệu thép không gỉ này bao gồm sắt, cacbon, crom, niken, mangan, phốt pho, …

  Thép không gỉ 316 còn có một người anh em là mác 316L. Chúng có hàm lượng cacbon thấp hơn. Mác thép này được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, kiến ​​trúc, giao thông, sản xuất công nghiệp. Đặc điểm nổi bật khiến mác thép này được ưa chuộng là khả năng xử lý mối hàn nóng rất tốt.

inox 316
Inox 316 là gì?

Tham khảo chi tiết hơn tại bài viết: Inox là gì? Ứng dụng thực tiễn của inox

Các thuộc tính quan trọng của Inox 316 là gì?

Các đặc tính này được quy định cho các sản phẩm cán phẳng (tấm, cuộn và ống hàn) trong ASTM A240 / A240M. Các đặc tính tương tự, nhưng không nhất thiết phải giống hệt nhau. Chúng được chỉ định cho các sản phẩm khác như ống và thanh tròn đặc (Inox 316) trong thông số kỹ thuật tương ứng của chúng.

Khả năng chống oxy hóa

Sự oxy hóa  gây ra gỉ và ăn mòn trên bề mặt kim loại hoặc hợp kim. Sở dĩ inox còn có tên gọi khác là thép không gỉ là do đặc tính chống oxi hóa, chống gỉ  của nó. Thành phần Niken có trong Inox đã làm tăng đáng kể khả năng chống gỉ. Đồng thời tạo nên độ sáng bóng đặc trưng của Inox. Tất nhiên, Inox 316 cũng có khả năng chống gỉ  tuyệt vời như các mác thép không gỉ khác.

Khả năng gia công

Khả năng gia công của thép không gỉ 316 so với nhiều loại thép khác được đánh giá ở mức tốt, không tốt bằng 304 nhưng tốt hơn 310. Vì vậy, thép không gỉ 316 thường được sử dụng để gia công đồ gia dụng

Ngày nay, các nhà sản xuất đã chế tạo ra một loại thép không gỉ từ thép không gỉ 316, đó là thép không gỉ 316 Ugima. Lớp này có khả năng gia công cao hơn 316 và giữ nguyên chất lượng tương tự.

Khả năng chịu nhiệt

Inox 316 có khả năng chống oxy hóa tốt ở nhiệt độ gián đoạn 870 ° C và liên tục ở 925 ° C. Việc sử dụng an toàn thép không gỉ 316 ở nhiệt độ 25-860 °C trong nhiệt khô không được khuyến khích trong môi trường dung dịch ở nhiệt độ cao như vậy. Thép không gỉ 316L cũng được khuyến khích sử dụng trong phạm vi nhiệt độ cao hơn. Lớp 316H có độ bền cao hơn ở nhiệt độ cao và đôi khi được sử dụng cho các ứng dụng kết cấu  và áp suất ở nhiệt độ trên 500 ° C.

Khả năng hàn

Mặc dù khả năng gia công của Inox 316 bị hạn chế, nhưng khả năng hàn là tuyệt vời. Mác thép này có thể đáp ứng hầu hết các kỹ thuật hàn và thiết bị hàn. Tuy nhiên, cần lưu ý với hàn công nghiệp nặng, vật liệu sau khi hàn phải được ủ để chống ăn mòn hiệu quả ở các đường hàn.

Các mác inox 316 phổ biến hiện nay.

Inox 316L

Đây là dòng inox có hàm lượng carbon thấp (L ở đây là viết tắt của chữ Low trong tiếng Anh – thấp). Loại thép không gỉ 316L thường được sử dụng phổ biến trong các chi tiết kỹ thuật. Chúng phổ biến nhất là inox có độ dày trên 6mm.

Inox 316H

Đây là dòng inox có hàm lượng carbon cao hơn so với dồng inox 316L (H chính là viết tắt của chữ High trong tiếng Anh – cao). Thép không gỉ 316L chủ yếu khắc phục hạn chế của 316L. Bởi chúng hoạt động được trong môi trường nhiệt độ cao.

Inox 316Ti

Là dòng inox được nâng cấp, cải tiến hơn so với hai loại inox ở trên. Do chúng có thêm thành phần Titan. Nhằm giúp ổn định cơ lý tính trong các ứng dụng yêu cầu nhiệt độ và cường độ cao.

thanh phan hoa hoc inox 316
Thành phần hóa học của các mác inox 316

Ứng dụng của inox 316 trong cuộc sống hiện nay

Mang trên mình nhiều ưu điểm vượt trội.Nên dòng thép không gỉ này đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Chúng được dùng trong các hệ thống sản xuất thực phẩm, được phẩm đặc biệt là trong các môi trường chứa nhiều Clorua.
  • Chúng được dùng để sản xuất các thiết bị y tế, các dụng cụ dùng trong các môi trường yêu cầu độ sạch cao như trong các bệnh viện, phòng thí nghiệm. Ngoài ra chúng còn được sử dụng dể sản xuất các chi tiết cấy ghép các khớp nối trong cơ thể người như ghim, ốc vít trong cấy ghép khớp hông hay khớp gối.
  • Chúng được dùng trong ngành tàu biển để sản xuất các loại mỏ neo, tàu biển, phụ kiện tàu biển.
  • Trong ngành vận chuyển chúng được dùng để làm các bồn chưa hóa chất.
  • Đối với ngành van công nghiệp chúng được dùng để đúc các loại van công nghiệp như van cổng, van cầu, van bi, van bướm…Cùng với các loại phụ kiện như mặt bích, khớp nối, tê thu, cút…
ung dung inox 316
Ứng dụng inox 316

 

Đến đây thì chắc chắn bạn đã biết inox 316 là gì? Tại sao chúng lại được ưa chuộng rồi phải không nào? Trên đây là những tổng hợp kiến thức của Auvietco.vn, rất mong nhận được thêm những ý kiến đóng góp của bạn đọc để bài viết ngày càng hoàn thiện hơn.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 12:00 – 15/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon