Nhựa PA là gì? Đặc điểm và ứng dụng

  Nhựa PA là một từ khóa mà nhiều người còn khá mông lung khi bắt gặp. Bởi nó nằm trong khoản chuyên ngành liên quan đến ngành nhựa nhiều hơn. Tuy nhiên, chúng lại khá gắn bó với cuộc sống con người trong đời sống thường ngày mà chúng ta không để ý. Vậy nhựa PA là gì và có những ưu và nhược điểm gì hãy cùng Auvietco.vn tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé bạn.

nhua pa la gi
Nhựa PA là gì?

Nhựa PA là gì?

Để giải thích nhanh về ý nghĩa của nhựa PA  (Polyamide- Polyamit).  Thì nó được biết đến với cái tên gọi quen thuộc là “nylons”. Đây là loại nhựa có nhiều ưu điểm tốt. Nên không mấy lạ khi được sử dụng phổ biến trong thị trường ngày nay. Polyamit hay còn được viết tắt với cái tên quen thuộc là PA . Chúng được đánh giá là có hiệu suất cao và rất cứng.

Không những vậy mà còn có thể chịu được xảy ra ở nhiệt độ thấp. Đồng thời độ cứng có ở bề mặt cũng rất cao. Điểm đặc biệt lớn là có độ sốc cơ học thấp, chống bị ăn mòn. Sau khi đã được kết hợp từ các đặc tính này. Cùng những đặc tính đặc trưng khác liên quan tới hóa học. Thì sản phẩm đã nhanh chóng trở thành vật liệu có tính thông dụng cao.

Đây là dòng chất liệu có loại cơ bản khác nhau. Ví dụ như: PA 6, PA 66, PA11, PA 12,… Sẽ khó có thể phân biệt qua mắt thường. Nên chúng thường được phân biệt qua các tính chất vật lý là chủ yếu.

dac tinh nhua pa
Đặc tính nhựa PA

Đặc điểm nổi trội của nhựa PA

Nhựa PA có nhiều đặc tính ưu việt. Nhưng nổi trội nhất có lẽ phải nói đến là khả năng chống ăn mòn. Nên rất dễ gia công, độ trơn bóng cao, dễ pha màu và không hề độc hại. Chúng hoàn toàn an toàn khi được sử dụng để làm vật liệu bọc hoặc đựng các loại thực phẩm chứ không như nhiều loại chất liệu khác.

Đây là loại nhựa đặc biệt. Bởi nó vẫn có thể hoạt động tốt khi gặp nhiệt từ -40 độ C cho tới 110 độ C. Mà không hề gặp tình trạng biến dạng hoặc hư hỏng liên quan đến kết cấu của sản phẩm. Điều này đã khiến PA trở thành nguyên liệu thông dụng. Chúng được góp mặt trong nhiều đồ dùng cơ bản. Cũng như việc được dùng để chế tạo các linh kiện, trong cấu trúc cơ học của các thiết bị trong đời sống con người.

Nhược điểm của nhựa PA

Dù rằng được linh hoạt trong nhiều đồ vật thì nhựa PA cũng có vài nhược điểm, ví dụ như:

  • Kích thước vật liệu có thể bị thay đổi khi gặp nhiệt và bị hấp thụ nước
  • Tính chịu axit của PA khá kém nên không thể đem đi nhuộm với chất nhuộm mang tính axit
  • Hạt PA bền màu khá kém nên hoạt động không được tốt khi ở trong môi trường ô nhiễm

Đây là những ưu điểm của nhựa này, tuy nhiên ưu điểm đó vẫn nằm ở mức giới hạn cho phép và vẫn được ưu tiên để sử dụng trong việc sản xuất, khai thác,…

ung dung nhua pa
Ứng dụng nhựa PA

Ứng dụng của nhựa PA trong cuộc sống

Nhựa PA cùng nhiều ưu điểm tốt luôn được góp mặt và dùng rộng rãi trong nhiều ngành sản xuất, ví dụ như:

  • Ngành sản xuất ô tô: chúng thường xuất hiện trong các món đồ như lưới lọc nhiên liệu, bộ lọc nhiên liệu, bình đựng dầu máy, nắp đậy lốc máy, bình đựng nước tản nhiệt và cuối cùng là bánh răng chuyển động
  • Ngành công nghệ: thường được sử dụng trong các sản xuất liên quan tới nồi bán dẫn, máy hút bụi điện, máy gia nhiệt cao,…
  • Ngoài ra, phổ biến hơn hết là nó được sử dụng để sản xuất túi nilon, áo mưa,…

Mong rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn đủ thông tin về nhựa PA cũng như những ứng dụng thực tế trong đời sống mà nó đem lại!

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:48 – 15/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon