Định luật Bernoulli? Ứng dụng của định luật Bernoulli

  Định luật Bernoulli được phát hiện bởi nhà toán học nổi tiếng Daniel Bernoulli, được xuất bản trong cuốn sách Hydrodynamica và năm 1738. Ngay nay, trước sự phát triển của khoa học công nghệ, chúng ta đã ứng dụng rất nhiều định luật này trong việc sản xuất các thiết bị máy móc hiện đại, mang đến một cuộc sống mới cho con người.

Định luật Bernoulli
Định luật Bernoulli

Định luật Bernoulli là gì?

  Định luật Bernoulli cho hay: “Trong một dòng chảy ổn định tổng mọi dạng năng lượng trong chất lưu dọc theo đường dòng là như nhau tại mọi điểm trên đường dòng đó. Đối với ống dòng nằm ngang, tổng áp suất tĩnh và áp suất động tại một điểm bất kỳ được bảo toàn”.

Theo Daniel Bernoulli, trong chất lỏng, có hai chuyển động là chảy thành dòng ổn định và chảy cuộn xoáy không ổn định. Nhìn chung định luật của nhà toán học Daniel Bernoulli đã mở ra một kỷ nguyên mới trong việc ứng dụng vật lý để chết tạo máy móc.

Nhờ định luật này mà chúng ta đã có thể biến những cái không thể thành có thể. Bạn biết đấy, sự kỳ diệu của vật lý và tính ứng dụng muôn màu của nó đã tạo nên một xã hội vô cùng văn minh cho loài người.

Về nhà toán học Bernoulli

Daniel Bernoulli là nhà toán học sinh ra tại Hà Lan, có nhiều công trình toán học nổi tiếng. Bên cạnh đó, ông cũng là người đầu tiên xây dựng và đưa ra lý thuyết khí động học.

Những đóng góp của Bernoulli đối với ngành vật lý và toán học là không thể chối cãi. Những nguyên lý mà ông đề ra đã mang lại nhiều ý nghĩa cho nền khoa học thế giới, tạo tiền đề để phát triển cho cuộc sống hiện đại.

Phương trình Bernoulli

Phương trình Bernoulli được nhà toán học Bernoulli nghiên cứu dựa trên các thí nghiệm trên chất lỏng. Và thưởng có dạng phổ biến dưới đây.

Ngày nay người ta ứng dụng rất nhiều phương trình này trong cuộc sống, mang đến nhiều phương pháp để chế tạo máy móc thiết bị.

Phương trình Bernoulli phổ biến
Phương trình Bernoulli phổ biến

Phương trình Bernoulli

Về định luật Bernoulli
Về định luật Bernoulli

Ứng dụng của định luật Bernoulli

Con người phát triển hiện đại như ngày nay một phần chính là nhờ vào việc kế thừa và phát huy các định luật mà các nhà khoa học vĩ đại đã nghiên cứu từ trước. Đối với định luật của Bernoulli, chúng ta có thể sử dụng nó để ứng dụng trong việc đo áp suất, đo lưu lượng dòng chảy hay thậm chí là vận tốc của máy bay…

Một số ứng dụng tiêu biểu của định luật Bernoulli:

Đồng hồ lưu lượng

Trong sản xuất công nghiệp, để so sánh áp suất giữa hai điểm và tính toán lưu lượng chảy trong đường ống hay bồn nước thì người ta phải dùng các loại đồng hồ đo lưu lượng. Từ đó, Định luật Bernoulli được áp dụng để trở thành một lưu lượng kế, đo chênh áp giữa hai điểm.

Trong các ngành công nghiệp chế tạo máy móc, khi bạn cần đo áp suất giữa hai khu vực để tìm ra một tỷ lệ hoàn toàn cho động cơ, việc sử dụng định luật này là một điều cần thiết. Với nguyên tắc bảo toàn năng lượng, chúng ta dễ dàng tính được áp suất tại các điểm bất kỳ trong chế tạo máy móc.

Ứng dụng để nâng máy bay

Đặc biệt, trong chế tạo máy bay, chúng ta dùng dụng định luật này để nâng máy bay lên. Theo nguyên lý hoạt động, khi cất cánh, máy bay sẽ có dòng khí chảy xung quanh cánh và dòng khí phía trên cánh luôn lớn hơn dòng khí dưới cánh, nó tạo nên một sự chênh lệch về áp suất (theo định luật của Bernoulli) và tạo ra một lực mạnh mẽ nâng máy bay lên.

Chúng ta thấy rằng, khi có sự chênh lệch áp suất giữa trên và dưới cánh máy bay, dòng khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp, điều này tạo nên lực nâng máy bay. Áp dụng phương trình Bernoulli chúng ta cũng có thể tính được vận tốc của máy bay khi nó hoạt động.

Thêm vào đó, nếu cánh máy bay càng rộng thì sẽ hỗ trợ lực nâng càng lớn, do đó tốc độ cất cánh sẽ nhỏ. Nó giống như việc chúng ta cần ít lực hơn để đưa máy bay lên không trung, thời gian cất cánh sẽ nhanh hơn.

Ứng dụng để nâng máy bay
Ứng dụng để nâng máy bay

Ứng dụng khác

Định luật Bernoulli có thể ứng dụng là bộ chế hòa khí (bình xăng con) giúp cung cấp hỗn hợp nhiên liệu, tạo không khí cho động cơ. Hoặc là ở các dạng vòi xịt, bạn có thể ứng dụng định luật này để làm vòi xịt, khi bạn ấn thì chất lỏng trong bình tự nhiên sẽ phun ra với một dòng chảy mạnh phù hợp.

Đây có thể nói là ứng dụng bình dân và thường thấy của định luật này. Hóa ra việc sản xuất các vòi xịt cũng là từ ứng dụng vật lý – và mang đến cho chúng ta những cơ hội để có một cuộc sống văn minh hơn.

Auvietco.vn đã tổng hợp thông tin liên quan đến Định luật Bernoulli và một vài ứng dụng của nó trong đời sống. Nói chung, nhờ có định luật này mà cuộc sống của con người mới được phát triển và trở nên tốt đẹp cũng như hiện đại hơn.

Nếu bạn còn điều gì thắc mắc về các nguyên lý và ứng dụng của định luật này thì đừng quên truy cập vào website của chúng tôi để tham khảo thêm nhiều bài viết bổ ích và chất lượng nhé. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin bổ ích và chất lượng liên quan đến vật lý và ứng dụng.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:01 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon