Oát là gì? Sự liên kết giữa Oát với Ampe và Vôn ra sao?

  Oát là gì? Khái niệm này so với Ampe và vôn có gì khác biệt? Làm sao để chuyển đổi đơn vị giữa 3 đại lượng này? Chi tiết sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây đến bạn. Các đại lượng vật lý luôn rất đa dạng, mỗi một đại lượng sẽ có tên gọi, ký hiệu và công năng đo lượng khác nhau. Giữa rất nhiều những đại lượng, oát là một trong những cái tên có sự phổ biến khá cao. Bạn có thể nghe đến đại lượng này được nhắc đến hàng ngày. Mặc dù vậy nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu về khái niệm của nó.

Đơn vị Oát được hiểu là gì?
Đơn vị Oát được hiểu là gì?

Đơn vị Oát được hiểu là gì?

  Oát là cách gọi của từ Watt, viết tắt với ký hiệu W. Đây chính là một trong những đơn vị năng lượng cơ bản được sử dụng để đo lường vật lý. Cụ thể là dùng cho các hệ thống điện. Tất nhiên trong lĩnh vực cơ khí, Watt cũng được sử dụng để đo lường các phản ứng trong hệ thống.

Trong sơ đồ pin, mối quan hệ của điện áp, dòng điện và năng lượng được giải phóng từ bóng đèn sẽ được tính toán để xem công suất tiêu thụ là bao nhiêu. Từ đó giúp bạn tính toán đoạn điện năng tiêu thụ của sản phẩm điện. Và tất nhiên cuối cùng để tính số tiền sẽ phải chi trả cho việc tiêu thụ đó. Và việc tính toán đó sẽ có 1 đơn vị đo lượng –  gọi là oát.

Cách tính Watt được thực hiện ra sao?

Công thức tính Watt đã được phổ cập trong kiến thức vật lý học đường. Tuy nhiên, thời điểm được học, chúng ta chưa cần phải ứng dụng nhiều nên ít nhiều không nhớ rõ. Vì vậy thông tin dưới đây chúng tôi sẽ đề cập lại công thức tính oát với bạn đọc.

Công thức tính Watt là bằng với Vôn (đơn vị đo điện áp) nhân với I (đại lượng đo dòng điện):

W = V * I

Theo đó, chẳng hạn bạn sử dụng 1 dòng điện 2A thì tức I = 2A, một bóng đèn có điện áp 24 Vôn thì tức V = 24. Lúc này W = 2 * 24 = 48 – gọi đầy đủ là 48W – đây chính là công suất của bóng đèn.

Vôn và Ampe là gì? Chúng có mối liên hệ gì với Oát?
Vôn và Ampe là gì? Chúng có mối liên hệ gì với Oát?

Vôn và Ampe là gì? Chúng có mối liên hệ gì với Oát?

Ở phần thông tin dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về Vôn – Ampe và sự liên kết của các đại lượng này với Watt.

Volts là gì?

Volts chính là đơn vị đo chuyên dụng sẽ được sử dụng để đo điện áp của dòng điện chạy qua các vật dẫn điện. Hay nói một cách đơn giản hơn Volts chính là đơn vị dùng để đo hiệu điện thế của dòng điện. Thế nào là hiệu điện thế của dòng điện?

Hiệu điện thế chính là sự chênh lệch, khác biệt về điện thế giữa 2 điểm trên dây dẫn điện. Sự chênh lệch này được tạo ra bởi Ampe làm tiêu hao hoặc gia tăng điện thế tại các điểm đó.

Khi đại lượng vôn có giá trị tăng lên thì dòng điện cũng có giá trị tăng lên. Tuy nhiên khi giá trị của dòng điện tăng thì dây dẫn phải được vòng lại ở 1 cực của pin. Khi đó sẽ làm xuất hiện điện trở và giúp kiểm soát được dòng điện trong vòng an toàn.

Ampe được hiểu là gì?

Cùng giống như Oát và Vôn, Ampe cũng là một đại lượng đơn vị đo đại lượng vật lý. Ampe thường được gọi ngắn là Amp và ký hiệu của nó là A. Đây là đơn vị khi đo cường độ của dòng điện.

Cường độ của dòng điện là gì? Đây chính là khái niệm để chỉ sự chuyển động của các phân tử điện trên một dây dẫn. Khi bạn đo tốc độ chuyển động của những phân tử điện này thì đó chính là cường độ. Điều này giống như bạn hình dung là độ chảy của nước trên một dòng sông vậy.

Lưu ý rằng dòng điện càng lớn thì vận tốc chuyển động của phân tử điện càng cao. Khi nhắc tới Ampe, bạn hãy nhớ: Ampe chính là là dòng điện không đổi. Trong trường hợp Ampe được duy trì trong 2 dây dẫn song song với chiều dài không bị giới hạn với khoảng cách 1 mét ở môi trường chân không thì lực được tạo ra sẽ bằng 2 × 107 newtons trên một mét chiều dài.

Mối quan hệ và cách chuyển đổi giữa Oát, Vôn và Ampe

Giữa Oát, Vôn và Ampe có sự liên kết với nhau thông qua những công thức tính toán đại lượng. Cụ thể, giữa chúng được liên kết bằng 3 công thức như sau:

  • Watts = Volts x Amps: Đây là công thức được sử dụng để tính công suất
  • Amps = Watts / Volts: Đây là công thức được sử dụng để tính cường độ dòng điện
  • Volts = Watts / Amps: Đây là công thức được sử dụng để tính hiệu điện thế của dòng điện.
Mối quan hệ và cách chuyển đổi giữa Oát, Vôn và Ampe
Mối quan hệ và cách chuyển đổi giữa Oát, Vôn và Ampe

Auvietco.vn đã tổng hợp thông tin hy vọng những chia sẻ về Oát trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đại lượng này. Các đại lượng vật lý trên đây đều rất phổ biến và thường được ứng dụng trong đời sống. Vì vậy, bạn nên cập nhật thường xuyên về chúng để có thể ứng dụng nếu gặp ngoài đời sống nhé!

BÀI VIẾT KHÁC BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

Cập nhật lúc 10:40 – 14/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon