Van bướm mặt bích: Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

  Van bướm mặt bích cũng giống như các loại van bướm khác, chúng cũng được dùng để đóng mở hay điều tiết dòng chảy lưu chất trong hệ thống. Có khác chỉ là chúng có 2 mặt bích đi kèm 2 bên thân van để kết nối với hệ thống đường ống. Vậy van bướm mặt bích là gì? Van có cấu tạo và nguyên ký hoạt động như thế nào? Ứng dụng của van ra sao? Mời các bạn cùng Auvietco.vn đi tìm hiểu đôi nét về dòng van bướm mặt bích này nhé!

Đôi nét về van bướm mặt bích

Van bướm mặt bích là gì?
Van bướm mặt bích là gì?

 

  Van bướm mặt bích hay còn gọi là van bướm 2 mặt. Đây là dòng van bướm có 2 mặt bích được đúc liền với thân van. Thiết kế mặt bích khi kết nối giúp cho quá trình lắp đặt dễ dàng và chính xác hơn. Cùng với đó là áp lực làm việc cũng như độ kín cũng cao hơn.

  Van bướm mặt bích được chế tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gang, inox, nhựa… Có 2 dạng van chính đó là van bướm tay quay và dòng van bướm tay gạt khi chúng có thể được điều khiển bằng cơ năng thông qua bộ phận tay gạt, tay quay. Còn dòng van bướm mặt bích khác được điều khiển tự động thông qua thiết bị truyền động điện, khí nén. Cũng như các dòng van bướm khác, chúng cũng được sử dụng để đóng mở hay điều tiết dòng chảy lưu chất trong hệ thống bằng cách xoay cánh bướm theo các góc độ khác nhau.

Van bướm mặt bích được cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo van bướm mặt bích là gì?
Cấu tạo van bướm mặt bích là gì?

  Van bướm 2 mặt bích bởi 5 bộ phận chính như:

  • Thân van

  Là bộ phận được đúc từ các loại vật liệu gang, inox, thép, nhựa…Thông thường thì thân van này có thể chịu áp suất từ 10k-20k. Trừ một số loại van bướm 2 mặt bích được chế tạo từ các loại vật liệu đặc biệt thì có thể chịu được áp suất lên đến 40k. Loại này thường không có sẵn nên phải đặt hàng mới có.

  Thân van được kết nối hệ thống đường ống bằng 2 mặt bích. Mặt bích được đúc theo các tiêu chuẩn BS, JIS, DIN, ANSI…

  • Đĩa van

  Là bộ phận quan trọng của van bướm. Bởi đây là thành phần chính trong việc đóng mở cũng như điều tiết dòng chảy lưu chất. Đĩa van thường được thiết kế dạng đĩa tròn và được chế tạo từ các loại vật liệu gang, inox, thép, nhựa…Tùy theo mục đích công việc và tính chất hóa học của dòng lưu chất đi qua van mà chúng ta lựa chọn chất liệu đĩa van phù hợp.

  • Trục van

  Là một thanh hình trụ được dùng để kết nối bộ phận điều khiển với đĩa van để giúp van thực hiện quá trình đóng mở. Trục van thường được chế tạo từ inox, thép chịu lực để chống mài mòn cũng như chống sự ăn mòn bởi hóa chất.

  • Gioăng làm kín

  Là bộ phận được làm từ cao su Viton, EPDM, PTFE…Bộ phận này có nhiệm vụ làm kín khít giữa cánh và và thân van. Ngoài ra gioăng làm kín còn được sử dụng ở giữa mặt bích van và mặt bích của hệ thống để đảm bảo độ kín cũng như độ chắc chắn của mối nối.

  • Bộ phận truyền động

  Là bộ phận được gắn cố định trên thân van. Chúng có thể là tay gạt, tay quay hay các động cơ điện, khí nén.

Van bướm mặt bích có nguyên lý hoạt động ra sao?

Nguyên lý hoạt động van bướm mặt bích
Nguyên lý hoạt động van bướm mặt bích

  Cũng giống như các loại van bướm khác, van bướm mặt bích cũng có nguyên lý hoạt động đơn giản. Khi người vận hành tác động lực lên tay quay hay tạy gạt từ trái qua phải. Khi đó lực sẽ truyền đến trục van làm cho cánh van chuyển động từ đóng sang mở.

  Khi cánh van nằm ở vị trí 0 độ hay vuông góc với chiều dòng chảy thì van ở vị trí đóng hoàn toàn. Còn khi cánh van nằm ở vị trí 90 độ, lúc này van nằm ở vị trí song song với chiều của dòng chảy thì van ở trạng thái mở hoàn toàn. Ngoài ra người vận hành có thể điều khiển cánh van trong góc 0-90o để điều khiển dòng chảy lưu chất đi qua van.

Đặc điểm nổi bật van bướm mặt bích là gì?

Ưu điểm van bướm 2 mặt bích
Ưu điểm van bướm 2 mặt bích
  • Van đóng mở nhanh, tỷ lệ dòng chảy đạt mức tối đa khi cửa van bằng song song với đường ống.
  • Khi van mở thì độ cản trở dòng chảy của cửa van là nhỏ nhất. Nên sự tạo xoáy cũng như sụt áp khi dòng chảy đi qua van là rất nhỏ.
  • Khi van bướm chỉ mở một phần thì dòng chảy lưu chất sẽ được phân chia đồng đều qua cửa van và vòng làm kín. Nên van bướm có thể dùng được cho mục đích điều tiết dòng chảy.
  • Khi van bướm dùng với mục đích điều tiết thì phải chốt nó tại vị trí đó. Bởi áp suất của dòng chảy có xu hướng đưa cửa van về vị trí đóng hoặc mở hoàn toàn.
  • Áp suất làm việc đa dạng với 10 bar-16 bar cho thân van bằng gang đúc, 25 bar cho thân van bằng gang dẻo và trên 25 bar đối với thân van bằng thép
  • Nhiệt độ làm việc của van thường từ -10oC đến 180oC (đối với van có gioăng làm kín bằng PTFE)
  • Đa dạng các kiểu điều khiển nên có thể tùy chọn kiểu điều khiển để phù hợp với mục đích sử dụng.

Van bướm mặt bích được ứng dụng ở đâu?

Ứng dụng van bướm mặt bích trong công nghiệp
Ứng dụng van bướm mặt bích trong công nghiệp

  Van bướm 2 mặt bích được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống đường ống với mục đích đóng ngắt dòng chảy lưu chất đi qua hệ thống. Một số ứng dụng tiêu biểu của dòng van bướm mặt bích này là:

  • Ứng dụng trong các hệ thống truyền dẫn, xử lý nước sạch, nước thải.
  • Ứng dụng trong các hệ thống đường ống của các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất, các tòa nhà cao tầng…
  • Ứng dụng trong các trạm bơm.
  • Ứng dụng trong các hệ thống PCCC ở các tòa nhà, khu dân cư, các nhà máy xí nghiệp
  • Ứng dụng trong các hệ thống HVAC
  • Ứng dụng trong các ngành công nghiệp dầu mỏ, các hệ thống lọc hóa dầu
  • Ứng dụng trong các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm…

  Trên đây là những chia sẻ của Auvietco.vn về thắc mắc dòng van bướm mặt bích là gì? Nguyên lý – Cấu tạo – Ứng dụng đối với ngành công nghiệp hiện nay. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức cơ bản. Để từ đó có thể lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với nhu cầu của hệ thống cũng như kinh phí của đơn vị mình. Quý khách quan tâm đến sản phẩm cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật hay báo giá van bướm mặt bích hãy gọi ngay đến Hotline: 0968 110 819 của chúng tôi để nhận được phản hồi sớm nhất nhé.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:40 – 24/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon