Van bi thủy lực là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

  Van bi thủy lực là dòng van được sử dụng rất rộng rãi, được lắp đặt ở những trên đường ống thủy lực có áp suất cao. Chúng tôi Auvietco.vn chuyên cung cấp các dòng van bi thủy lực nhập khẩu chính hãng, cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp thi công công lắp đặt công trình về sản phẩm van bi thủy lực này. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn hiểu rõ về dòng van bi này.

Van bi thủy lực là gì?

Van bi thủy lực là gì?
Van bi thủy lực là gì?

  Van bi thủy lực có tên tiếng anh là “ Hydraulic Ball Valve “. Loại van này có cấu tạo vô cùng đơn giản, được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau. Hoạt động dòng van này cũng giống như các dòng van bi khác.

  Van bi thủy lực thường được lắp đặt ở vị trí đường ống dầu, hoặc đóng lại đường dầu chảy ra khi chưa cho dầu chạy qua. Đây là dòng van bi thủy lực 2 cửa, 2 đầu, 2 vị trí hay còn gọi là van thủy lực 2/2.

  Dòng van thủy lực này là một thiết bị ứng dụng truyền động lực được sử dụng rất nhiều trong công nghiệp, chính vì những đặc điểm ưu thế trong quá trình hoạt động, đóng/mở nên sản phẩm này được nhiều người chú ý tới.

Van bi thuy luc

  Van bi thủy lực được sử dụng tay gạt hoặc tay quay được ứng dụng trong việc chia nhớt, điều khiển dòng chảy của dầu giúp cho các hệ thống hoạt động được trơn tru vận hành tốt. Van này được thiết kế với nhiều kết kiểu kết nối như: kết nối ren, kết nối hàn,…và sử dụng chất liệu inox hoặc thép để sản xuất.

Cấu tạo van bi thủy lực

Cấu tạo van bi thủy lực
Cấu tạo van bi thủy lực

  So với các dòng van bi khác thì dòng van bi này có cấu tạo cũng tương tự như vậy.

 • Thân van

  Thường được chế tạo bằng vật liệu inox, có độ bền rất cao, chịu được áp suất nhiệt độ cao. Có chức năng liên kết và bảo vệ các bộ phận bên trong của van. Được dùng để kết nối với đường ống thủy lực theo kiểu nối ren, nối hàn,…

 • Bi van

  Được khoét lỗ rỗng để cho dòng lưu chất lỏng chảy qua, được sản xuất bằng inox có độ bền cao. Bi van có khả năng hoạt động như các dòng van bi khác, cấu tạo bi van được kết nối với trục van để có thể đóng/mở khi tác động lực vào tay gạt của van. Quả bi có thể chuyển động từ góc 0 độ tới 90 độ.

 • Bộ phận điều khiển

  Bộ phận điều khiển hay còn được gọi là bộ phận tay gạt dùng để truyền lực momen xoắn xuống trục van để thay đổi góc mở của bi van. Được lắp trên đầu van thủy lực với nhiều loại 1 tay, 2 tay,…được lắp đặt theo 2 kiểu chính là lắp thẳng đứng hoặc lắp nằm ngang. Được sử dụng các vật liệu cứng như inox, thép không gỉ, gang,…bọc một lớp nhựa để bảo vệ tay gạt.

 • Gioăng làm kín

  Được sử dụng chất liệu bằng cao su, bằng các loại vật liệu NBR, PTFE,…những chất liệu có chức năng làm kín tốt. Sự hoạt động của gioăng làm kín giúp cho van bi thủy lực không bị rò rỉ ra bên ngoài trong quá trình hoạt động.

 • Trục van

  Là bộ phận quan trọng trong van bi, có tác dụng truyền lực momen xoắn từ tay gạt xuống bi van để thực hiện các quá trình hoạt động. Trục van sẽ kéo theo bi van để có thể đóng/mở cho dòng lưu chất chảy qua hoặc ngắt dòng lưu chất lại.

Ưu điểm và nhược điểm van bi thủy lực

  Các ưu điểm và nhược điểm van bi thủy để các bạn có thể tham khảo và lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Ưu điểm

 • Đa dạng phù hợp trong các hệ thống công nghiệp, thiết bị thủy lực, hệ thống thủy lực
 • Có khả năng chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Làm việc trong môi trường khắc nghiệt có áp suất lên tới 500 bar
 • Đa dạng về kích cỡ lắp đặt, phù hợp với các đường ống thủy lực hiện nay
 • Cấu tạo van bi thủy lực đơn giản có thể dễ dàng tháo lắp, vận chuyển, bảo hành, bảo dưỡng…
 • Van có khả năng tự làm sạch trong quá trình hoạt động đóng/mở nên chúng ta có thể sử dụng trong các môi trường có lẫn tạp chất
 • Với nhiều xuất xứ khác nhau như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan,… nên các bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp
 • Van bi thủy lực đóng mở nhanh chóng, vận hành dễ dàng khi chỉ cần tác động lực vào bộ phận điều khiển
 • Dòng chảy đi qua không không làm giảm áp lực dòng chảy, không bị giảm tốc độ
 • Được làm từ các chất liệu cao cấp như thép không gỉ, inox, nên khả năng làm việc trong môi trường ăn mòn hoặc OXH rất tốt

Nhược điểm

 • Van chỉ có kích thước nhỏ hầu như từ 200DN trở xuống, không phù hợp với các đường ống thủy lực lớn
 • Thông thường dòng van này được đúc liền nên trong quá trình sử dụng khó bảo hành bảo dưỡng
 • Cũng giống như các dòng van bi khác gioăng làm kín sẽ bị mòn trong quá trình sử dụng nên chúng ta cần kiểm tra định kì khi qua thời gian sử dụng
 • Không dùng cho các lưu chất đặc sệt, bùn sẽ làm tắc van.

Nguyên lý hoạt động van bi thủy lực

  Nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản, sử dụng bộ phận điều khiển để đóng/mở van. Bộ phận điều khiển được liên kết với trục van, trục van được liên kết với bi van. Qua đó chúng ta chỉ cần sử dụng bộ điều khiển để điều khiển bi van xoáy các góc từ 0 độ tới 90 độ. Cho phép dòng lưu chất chảy qua.

Các loại van bi thủy lực

  Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại van bi thủy lực. Qua kiểu cấu tạo, cách kết nối, xuất xứ,… 

Van bi thủy lực 3 ngã

Van bi thủy lực 3 ngã
Van bi thủy lực 3 ngã

  Là sản phẩm có tác dụng chuyển hướng dòng chảy áp lực sang 1, 2 hướng từ 1 cổng chảy vào. Hoạt động dễ dàng, dễ dàng lắp đặt sử dụng, tiết kiệm không gian, thiết kế phù hợp trong hệ thống thủy lực…Dòng van nay thường được xây dựng từ cách kết nối các bộ phận hoặc đúc nguyên khối hoàn toàn. Dòng van bi thủy lực 3 ngã ngày này có kiểu chữ L 3 ngã và chữ T 3 ngã.

Van bi 2 ngã thủy lực 

Van bi thuy luc 2 nga 1

 

  Van bi thủy lực 2 ngã hoạt động cũng giống như các dòng van bi 2 ngã khác, là loại van có 2 cửa van gồm 1 cửa vào và 1 cửa ra. Dòng van bi này được chế tạo bởi các chất liệu như inox, thép không gỉ. Lỗ bi được khoét rỗng từ đầu này sang đầu kia, cho phép điều chỉnh dòng chảy theo mong muốn.

Van bi nối ren thủy lực

  Là dòng van sử dụng với kiểu kết nối ren đối với hệ thống. Kiểu kết nối này thường được sử dụng nhiều vì dễ lắp ráp, khả năng rò rỉ thấp, khả năng bảo trì bảo dưỡng dễ dàng.

Van bi điều khiển tay gạt thủy lực

  Được vận hành theo cách thủ công có thể giúp cho người điều hành hoạt động đóng/mở một cách dễ dàng nhất, giá thành rẻ hơn so với van bi điều khiển tự động. 

Van bi điều khiển khí nén thủy lực

  Được kết nối từ bộ phận van bi thủy lực và bộ điều khiển khí nén. Giúp đóng mở nhanh, vận hành van bi thủy lực từ xa, có thể lắp đặt ở những nơi chật hẹp. Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận hành. Nhưng đối với loại van này có giá thành tương đối cao, đòi hỏi người vận hành phải có kinh nghiệm để tránh xảy ra lỗi.

Van bi thủy lực điều khiển điện

  Được cấu tạo từ 2 bộ phận bao gồm van bi thủy lực và bộ điều khiển điện. Giúp quá trình hoàn toàn tự động và vận hành nhanh chóng. Ưu điểm dòng van này có thể lắp đặt ở môi trường độc hại, nơi nguy hiểm mà người vận hành không thế tới để khởi động van.

  Giá thành tương đối cao so với van bi tay gạt, đồng thời sử dụng điện để điều khiển van nên khi mất điện sẽ gây ra cản trở trong quá trình sản xuất.

Ứng dụng van bi thủy lực

Ung dung van bi thuy luc

Được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp hoặc đời sống hàng ngày

 • Ứng dụng trong hệ thống thủy lực
 • Ứng dụng trong ngành sản xuất chế tạo ô tô, lắp ráp chế tạo máy
 • Ứng dụng trong các ngành xăng dầu, khí đốt
 • Sử dụng trong các đường ống dẫn khí
 • Ứng dụng trong các hệ thống dẫn nước sạch, nước thải, khí gas…

Auvietco.vn chuyên cung cấp dòng van bi thủy lực

  Chúng tôi luôn luôn mong muốn được gửi tới quý khách hàng sản phẩm an toàn chất lượng, chính hãng, bảo hành lâu dài. Giúp quý khách hàng tin tưởng và an tâm khi sử dụng sản phẩm tại Auvietco.vn chúng tôi.

  Chúng tôi Auvietco.vn tự hào là đơn vị cung cấp van bi thủy lực lớn nhất hiện nay. Với diện tích kho rộng rãi các mặt hàng về van bi thủy lực luôn luôn đầy đủ sản phẩm và kích thước, có thể cung cấp nhanh chóng và đầy đủ khi khách hàng cần. 

  Với các chính sách vô cùng ưu đãi, bảo hành lâu dài, đem lại quyền lợi dành cho khách hàng là điều chúng tôi đang hướng tới.

  Quý khách đặt hàng sẽ được nhân viên tư vấn các quy trình báo giá và tư vấn phù hợp để có thể lựa chọn được sản phẩm đúng mục đích, ưu cầu sử dụng. 

   Trên đây Auvietco.vn chúng tôi muốn gửi tới các bạn về thông tin chi tiết, ứng dụng, sản phẩm van bi thủy lực. Nếu còn điều gì thắc mắc, hoặc cần báo giá về sản phẩm xin vui lòng liên hệ tới Hotline: 0968 110 819 để được giải đáp nhanh nhất.

BÀI VIẾT BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM:

Cập nhật lúc 11:56 – 24/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon