Van bi 3 ngã: Phân loại, ưu điểm và ứng dụng

  Van bi 3 ngã là sản phẩm được Auvietco.vn cung cấp và phân phối trên toàn quốc. Được mọi người tin dùng và là sự lựa chọn sử dụng sản phẩm của chúng tôi, tự hào là nhà phân phối lớn nhất về các dòng sản phẩm van bi 3 ngã và các dòng van công nghiệp hiện nay.

  Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu nguyên lý , cấu tạo, phân loại và ứng dụng của dòng van bi 3 ngã để giúp cho các bạn có thể hiểu rõ về sản phẩm này.

Đôi nét về dòng Van bi 3 ngã

Van bi 3 ngã là gì?
Van bi 3 ngã là gì?

  Van bi 3 ngã có tên gọi tiếng anh là “ 3 – Way Ball Valve “ được gọi là van nước 3 cửa, van nước 3 ngã.  Van bi 3 ngã là dòng sản phẩm van bi được chế tạo từ các chất liệu khác nhau như Inox, Đồng, Gang, Nhựa,… đa dạng và phù hợp với nhiều mục đích nhu cầu sử dụng như dùng cho hóa chất, OXH, nước sạch, nước thải. 

  Van bi 3 ngã là dòng van có thể để cho lưu chất chảy qua cả 3 ngã hoặc có thể đóng 1 ngã và chảy qua 2 ngã còn lại. Dòng van bi này có cấu tạo cũng khá đơn giản, bi van được khoét rỗng với cấu tạo hình chữ L và hình chữ T. 

  Van bi 3 ngã đa dạng về kiểu kết nối như là nối ren, nối bích, nối hàn,… có nhiều kích cỡ phù hợp để lựa chọn, sử dụng 3 kiểu vận hành chính đó là tay gạt, điều khiển khí nén, điều khiển điện được Auvietco.vn nhập khẩu chính hãng từ các nước có nền công nghiệp tiên tiến như Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc, NHật Bản, Thỗ Nhĩ Kì,…

Cấu tạo cơ bản Van bi 3 ngã

Cấu tạo van bi 3 ngã
Cấu tạo van bi 3 ngã

  Van bi 3 ngã có cấu tạo phức tạp hơn một chút về các dòng van bi tay gạt nhưng cấu tạo cơ bản gần như giống nhau, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về cấu tạo dòng van này.

 • Thân van

  Thân van được cấu tạo từ các vật liệu khác nhau, là bộ phận để bảo vệ toàn bộ bộ phận bên trong van và là mặt kết nối trực tiếp tới các hệ thống dòng chảy lưu chất.

 • Bi van

  Bi van được làm từ chất liệu inox, được khoét rỗng 3 ngã theo hình dạng chữ L và chữ T. Cho phép dòng chảy đi qua với nhiều hướng khác nhau.

Bi van dạng chữ L và chữ T
Bi van dạng chữ L và chữ T

Tham khảo chi tiết tại: Cấu tạo van bi 3 ngã: Loại bi L và T, nguyên lý hoạt động từng loại

 • Trục van

  Là trục dùng để kết nối bộ điều khiển với bi van, chuyển hóa lực momen xoắn từ bộ điều khiển xuống bi van để thực hiện quá trình đóng/mở van. 

 • Bộ điều khiển

  Bộ điều khiển là bộ phận sử dụng tay gạt ( điều khiển bằng cơ học ), điều khiển điện, đầu khí nén ( là 2 bộ phận điều khiển tự động)  để điều khiển dòng lưu chất chảy qua.

 • Gioăng van

  Là bộ phận làm kín phần bi van với thân van, làm kín giữa bộ phận kết nối van với đường ống,… được chế tạo từ các vật liệu như cao su, Teflon,… giúp van hoạt động tránh rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

Ưu điểm và Nhược điểm

  Cũng như các dòng sản phẩm khác thì van bi 3 ngã cũng có các ưu điểm và nhược điểm mà chúng tôi nói tới dưới đây.

Ưu điểm

 • Cho phép dòng chảy qua có thể cắt dòng chảy ra nhiều hướng hơn so với dòng van bi cơ bản
 • Dễ dàng kết nối với đa dạng kiểu kết nối
 • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng, bảo hành, bảo dưỡng thay thế
 • Công suất dòng chảy lớn, hoạt động ổn định, thời gian sử dụng lâu dài
 • Sử dụng được nhiều trong các môi trường như nước, khí, dầu,…
 • Dòng chảy có thể tách ra nhiều hướng giúp nâng cao hiệu suất hoạt động

Nhược điểm

  Ứng với các dạng vận hành và chất liệu khác nhau nên có các nhược điểm khác nhau như

 • Đối với tay gạt sẽ vận hành thủ công, tốn thời gian để vận hành van.
 • Đối với bộ phận điều khiển điện, cần cung cấp đủ nguồn điện, tránh việc mất điện gây chậm tiến độ hoạt động, giá thành tương đối cao.
 • Quá trình hoạt động lâu dài gioăng làm kín sẽ mòn và khiến hở van gây hiện tượng rò rỉ.
 • Đối với các dòng van bi 3 ngã đúc liền sẽ khó khăn khi bảo hành, bảo dưỡng.

Nguyên lý hoạt động van bi ba ngã

Nguyên lý hoạt động van bi 3 ngã ( Hình trên mô tả bi van chữ L )
Nguyên lý hoạt động van bi 3 ngã ( Hình trên mô tả bi van chữ L )

  Nguyên lý hoạt động vô cùng đơn giản, bi van là bộ phận quan trọng nhất đó là bộ phận điều hướng dòng chảy, sử dụng bộ chuyển động để điều khiển bi van thông qua trục van, giúp bi van có thể đóng/mở điều tiết, điều hướng dòng chảy theo nhu cầu. 

  Đối với cấu tạo van bi 3 ngã chữ L và chữ T thì có nguyên lý hoạt động khác nhau, van bi chữ L là được khoét 2 đầu thông với nhau và đầu kia được bịt lại được dùng nhiều trong hệ thống chuyển hướng. Van bi kiểu chữ T cho pháp dòng chảy chảy qua cả 3 cửa, hoặc sử dụng 1 cửa chặn, 2 cửa mở phụ thuộc vào người điều khiển.

Các loại van bi 3 ngã hiện nay

Theo kiểu kết nối và vận hành

Van bi nối ren 3 ngã

Van bi nối ren 3 ngã
Van bi nối ren 3 ngã

  Là dòng sản phẩm sử dụng đầu ren để kết nối với hệ thống dòng chảy, có kích thước nhỏ chỉ tới DN100 tiện lợi sử dụng ở những nơi có không gian chật hẹp.

Van bi nối bích 3 ngã

Van bi nối bích 3 ngã
Van bi nối bích 3 ngã

  Van bi nối bích 3 ngã sử dụng đầu bích là mặt kết nối với hệ thống đường ống dòng chảy, được sản xuất theo các tiêu chuẩn như BS, ANSI, JIS,… Có kích thước lên tới DN300 phù hợp với các hệ thống sử dụng đường ống dẫn to.

Van bi điều khiển điện 3 ngã

Van bi điều khiển điện 3 ngã
Van bi điều khiển điện 3 ngã

  Van được điều khiển tự động bằng điện, tiết kiệm được chi phí và sức người để vận hành, sử dụng đầu điện hoạt động có công suất lớn như 24V, 220V, 380V là dòng van đa dạng về kích thước nên phù hợp với nhiều ứng dụng trong công nghiệp chính vì vậy được ưa chuộng hơn so với các bộ điều khiển khác.

Van bi điều khiển khí nén 3 ngã

Van bi điều khiển khí nén 3 ngã
Van bi điều khiển khí nén 3 ngã

  Là sự kết nối của bộ phận đầu khí nén kết hợp với van bi 3 ngã, dòng van này đóng mở cực kì nhanh so với các dòng khác. Áp lực làm việc từ PN10 – PN40, tuổi thọ lâu dài hơn nhưng về điều tiết dòng chảy thì chúng ta không nên dùng bởi sức hoạt động vô cùng nhanh khó điều tiết.

Van bi tay gạt 3 ngã

  Được sản xuất theo 2 kiểu kết nối đó là ren và mặt bích, giá thành tương đối rẻ cũng khá nhiều người lựa chọn sử dụng, có kích thước bé chỉ tới DN50 dễ dàng điều tiết dòng chảy hơn.

Theo chất liệu sản xuất

Các chất liệu sản xuất van bi 3 ngã
Các chất liệu sản xuất van bi 3 ngã

Van bi nhựa 3 ngã

  Được sản xuất từ chất liệu nhựa PVC, uPVC, cPVC,… đây là dòng van có giá thành rẻ nhất, được ưa chuộng vào việc điều tiết nước sạch hoặc sử dụng trong môi trường axit, OXH, hoặc ăn mòn. Nhược điểm dễ hư hỏng van khi bị va đập, chỉ sử dụng ở nhiệt độ bình thường.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Van bi nhựa 3 ngã PVC Trung Quốc

Van bi inox 3 ngã

  Được sản xuất từ inox 304, 316 nên chịu được độ bền, chịu được nhiệt độ và áp suất cao. Là chất liệu chống OXH, ăn mòn, môi trường dầu, nước sạch nên được sử dụng khá phổ biến. Sản phẩm này đảm bảo được vệ sinh an toàn nên được sử dụng ở bệnh viện, những nơi chế biến thực phẩm.

Xem thêm chi tiết sản phẩm: Van bi inox 3 ngã

Van bi 3 ngã gang

  Chất liệu gang là chất liệu vô cùng phổ biến, giá thành rẻ, sử dụng được nhiều môi trường hoạt động, có độ bền cũng tương đối tốt.

Van bi đồng 3 ngã

  Chất liệu từ đồng thau nên được sử dụng ở môi trường chống ăn mòn và những nơi có nhiệt độ cao, thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng tháo lắp được sử dụng nhiều trong khí gas, khí, đường ống nước thải. Ít được sử dụng trong đường ống nước sạch vì làm từ đồng thau nên việc nhiễm chì có thể nguy hiểm tới sức khỏe.

Xem chi tiết hơn thông tin tại sản phẩm: Van bi đồng 3 ngã nối ren Trung Quốc

Ứng dụng của van bi 3 ngã

 • Sử dụng trong các hệ thống cung cấp nước sạch, hệ thống sử dụng nước ở các khu dân cư sinh sống
 • Sử dụng ở các nơi xử lý thoát nước thải 
 • Sử dụng trong các nhà máy công nghiệp
 • Sử dụng trong các hệ thống chế biến thực phẩm, dược,…
 • Trong hệ thống PCCC, máy bơm, … có thể xuất hiện ở những nơi cần cung cấp nước
 • Dùng trong hệ thống dẫn khí Gas, hơi nóng,…
 • Dùng trong đường ống dẫn hóa chất, những chất lỏng có tính ăn còn cao,…

Catalogue Van bi 3 ngã

  Bao gồm thông tin về sản phẩm như kích thước, cấu tạo, chất liệu, tiêu chuẩn lắp đặt hệ thống, nhiệt độ, áp suất đặc biệt là có thể xem bản vẽ chi tiết của dòng van này.

Ứng với mỗi loại van bi 3 ngã thì sẽ có Catalogue riêng biệt Quý khách hàng đặt hàng tại Auvietco.vn sẽ đầy đủ giấy tờ, Catalogue, các giấy tờ kiểm định của sản phẩm này.

Auvietco.vn chuyên cung cấp sản phẩm van bi 3 ngã

Auvietco.vn là đơn vị chuyên cung cấp các dòng van bi 3 ngã
Auvietco.vn là đơn vị chuyên cung cấp các dòng van bi 3 ngã

  Chúng tôi Auvietco.vn tự hào là đơn vị chuyên cung cấp phân phối các dòng sản phẩm van bi 3 ngã lớn nhất hiện nay. Chúng tôi luôn luôn mong muốn được gửi tới quý khách hàng các sản phẩm chính hãng, an toàn, chất lượng, bảo hành lâu dài nhất. Chúng tôi mong rằng Quý khách hàng có thể tin tưởng và an tâm khi sử dụng sản phẩm tại Auvietco.vn chúng tôi.

  Với các chính sách được đưa ra vô cùng ưu đãi, bảo hành dài hạn, mục tiêu đem lại quyền lợi dành cho Quý khách hàng là điều chúng tôi đang hướng tới. Quý khách đặt hàng sẽ được nhân viên tư vấn các quy trình báo giá, tư vấn về sản phẩm van bi 3 ngã một cách chi tiết nhất.

  Trên đây Auvietco.vn chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn về thông tin sản phẩm van bi 3 ngã. Mọi thắc mắc , hoặc cần báo giá về sản phẩm này vui lòng liên hệ tới Hotline: 0869 110 819 để được giải đáp một cách nhanh nhất.

BÀI VIẾT KHÁC CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:55 – 24/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon