Van bi tay quay là gì? Nguyên lý hoạt động và cách sử dụng

  Van bi tay quay là gì? Đây là dòng sản phẩm van bi tay quay được sử dụng bộ phận tay quay để điều tiết dòng chảy của lưu chất. Là dòng van được điều khiển bởi vô lăng sử dụng sức người. Sản phẩm này đang rất được ưa chuộng hiện nay. Chúng ta cùng đi tìm hiểu về dòng sản phẩm này qua bài viết dưới đây.

Van bi tay quay là gì?

Van bi tay quay
Van bi tay quay

  Van bi tay quay có tên tiếng anh là “ Gear Operated Ball Valve ” hay còn gọi tắt là “ Gear Ball Valve

  Van bi tay quay là dòng van bi được sử dụng bộ phận tay để hoạt động, dễ dàng đóng/mở bằng cách quay vô lăng sang phải hoặc sang trái. Chính bởi sử dụng bộ phận vô lăng nên thiết kế sẽ có thêm bộ phận gọi là bánh răng. Được thiết kế với kích thước trung bình và kích thước lớn.

  Van bi tay quay nhờ vào lực tác động của bộ điều khiển lên bi van thông qua trục van thì khi đó sẽ mở được góc từ 0 độ tới 90 độ. Khi mở được góc 90 độ thì phần bị khoét của bi van sẽ song song với đường ống, giúp cho dòng chảy lưu chất qua đường ống là lớn nhất.

  Van bi sử dụng bộ phận tay quay hoạt động cũng giống như van bi tay gạt, đối với các đường ống có kích thước lớn thì chúng ta nên sử dụng dòng van bi tay quay để thuận tiện cho việc điều hành và hoạt động dễ dàng hơn tay gạt.

Cấu tạo van bi tay quay

Dòng van bi tay quay này có cấu tạo cũng khá đơn giản gồm các bộ phận như:

Cấu tạo van bi tay quay
Cấu tạo van bi tay quay

Thân van

  Được chế tạo từ các vật liệu khác nhau như: Gang, Thép, Inox,… Được sản xuất với 3 kiểu kết nối chính đó là kết nối ren, kết nối hàn và kết nối mặt bích phù hợp với nhiều loại đường ống cần sử dụng. Thân van giúp bảo vệ những bộ phận bên trong van, có độ bền cao, chống va đập.

Bộ truyền động

  Bộ phận chính của bộ truyền động bao gồm 2 bộ phận chính đó là tay quay và hộp bánh răng. Sự kết hợp của cả 2 bộ phận này giúp truyền lực từ tay quay qua hộp bánh răng tới trục bi giúp bi van có thể xoay góc từ 0 độ – 90 độ. 

Trục van

  Bộ phận này được kết nối với hộp bánh răng, truyền lực momen xoắn hộp bánh răng từ tay quay xuống bi van để thực hiện quá trình đóng/mở van bi. 

Gioăng làm kín

Cấu tạo chi tiết van bi tay quay
Cấu tạo chi tiết van bi tay quay

  Cũng giống như dòng van bi tay gạt bộ phận làm kín sẽ giúp cho van bi khít không bị rò rỉ dòng lưu chất ra bên ngoài. Gioăng làm kín được đặt ở vị trí hoạt động của bi van làm kín van bi ngăn không cho rò rỉ ra bên ngoài. Có 3 loại gioăng làm kín trong van bi tay quay đó là:

 • Gioăng làm kín bi với và thân van
 • Gioăng làm kín từ cổ van và thân van
 • Gioăng làm kín với ống kết nối

Bi van

  Bi van là bộ phận quan trọng nhất trong các dòng van bi, chúng được khoét lỗ vòng tròn giúp cho dòng lưu chất chạy qua. Được làm từ các chất liệu khác nhau như inox, thép không gỉ, hợp kim,…

Ưu điểm và nhược điểm

Cũng giống như các dòng van bi khác thì van bi tay quay cũng sẽ có các ưu điểm và nhược điểm sau đây.

Ưu điểm

 • Dòng van bi này được thiết kế hộp bánh răng giúp trợ lực cho việc vận hành và hoạt động của van bi.
 • Kích thước gọn nhẹ hơn các dòng van bướm, van cổng. Vận hành dễ dàng hơn, nhưng cần quan tâm kỹ lưỡng tới các kích thước đường ống khi lắp đặt để được phù hợp.
 • Độ bền và độ an toàn cao trong quá trình sử dụng, tỉ lệ rò rỉ thấp hơn so với các dòng van khác, thời gian sử dụng lâu, tiếng ồn nhỏ trong thời gian sử dụng.
 • Được chế tạo đa dạng các vật liệu, đa dạng các dòng van bi tay quay và phù hợp với các môi trường nhiệt độ, áp suất khác nhau.
 • Không thay đổi tốc độ dòng chảy bởi vì lỗ khoét bi được khoét gần như vừa với đường kính đường ống.

Nhược điểm

 • Hầu như dòng van này chỉ sử dụng kích thước từ DN100 trở lên là kích thước khá lớn. Với thiết kế này thuận tiện cho việc thao tác bằng tay hơn.
 • Dòng van bi tay quay khi hoạt động xong vẫn đọng lại các lưu chất lỏng trong van, khi đóng van thời gian dài sẽ gây ra nứt do phần chất lỏng đóng băng.
 • Bởi vì hầu hết sử dụng các kích thước từ DN100 nên về kiểu kết nối chỉ có kết nối mặt bích là chủ yêu và một số kiểu kết nối hàn.
 • Chỉ sử dụng những dòng lưu chất lỏng, tránh sử dụng cho các lưu chất chứa rác thải, bùn, những chất khó chảy qua sẽ dễ gây tắc và gây hiện tượng rò rỉ van. Các bạn nên sử dụng dòng van bướm, van cổng cho các trường hợp này.

Nguyên lý hoạt động van bi tay quay

Nguyên lý hoạt động của van bi tay quay cũng gần tương tự như các dòng van bi khác. 

Van bi tay quay hoạt động theo nguyên lý: 

Nguyên lý hoạt động van bi tay quay
Nguyên lý hoạt động van bi tay quay

Khi sử dụng một lực tác động vào tay quay sẽ truyền lực momen xoắn tới hộp bánh răng khiến bánh răng chuyển động, bánh răng được liên kết với trục van bi khiến cho bi van chuyển động có thể quay góc từ 0 độ tới 90 độ để điều tiết lưu lượng dòng chảy.

Tốc độ dòng chảy lớn nhất khi bi van trùng với đường kính đường ống, khi đó bi van đã xoay một góc 90 độ là góc mở lớn nhất.

Tùy theo mục đích nhu cầu sử dụng chúng ta sẽ điều chỉnh dòng chảy bằng cách xoay bi van một góc nhỏ hơn 90 độ, góc độ càng nhỏ thì khiến dòng lưu chất chảy qua càng nhỏ.

Phân loại các dòng van bi tay gạt

Van bi tay gạt được được phân loại theo vật liệu chế tạo, theo kiểu kết nối

Theo vật liệu chế tạo

Hiện nay chúng ta dựa vào vật liệu chế tạo để phân loại các dòng van bi tay quay, được sử dụng vật liệu gang , inox, thép là các vật liệu phổ biến.

 • Van bi inox tay quay
Van bi inox tay quay
Van bi inox tay quay

Dòng van này được sử dụng ở các cơ sở y tế, những nơi cung cấp nước sạch, … với vật liệu là inox có thể chống gỉ rất tốt. Bởi sử dụng vật liệu có tiêu chuẩn cao cấp nên sử dụng vào những hệ thống sản xuất lương thực, thực phẩm, những nơi có ưu cầu cao.

 • Van bi thép tay quay
Van bi thép tay quay
Van bi thép tay quay

  Dòng van sử dụng vật liệu thép được ứng dụng vào những có thể xảy ra va đập cao, hầu hết dòng van nay dùng cho kiểu kết nối hàn. Được dùng ở những nơi có điều kiện khắc nhiệt cao.

 • Van bi gang tay quay

Van bi gang tay quay là dòng van được ứng dụng rất phổ biến nhất hiện nay, dùng trong hệ thống cung cấp nước sach, hệ thống lọc hóa dầu,…

Theo kiểu kết nối

Van bi kết nối mặt bích- kết nối hàn tay quay
Van bi kết nối mặt bích- kết nối hàn tay quay
 • Kết nối mặt bích

Là kiểu kết nối 2 đầu van là mặt bích, có độ chắc chắn và độ an toàn cực kề cao, chống rò rỉ tốt.

 • Kết nối hàn

Chống va đập, hoạt động ổng định, hoạt động những nơi có môi trường khắc nhiệt nhất. 

Ứng dụng van bi tay quay

Ứng dụng van bi tay quay được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp và đời sống hiện nay.

Ứng dụng van bi tay quay vào công nghiệp
Ứng dụng van bi tay quay vào công nghiệp
 • Sử dụng trong các hệ thống cung cấp nước sạch, hệ thống nước thải, hệ thống hóa chất,…
 • Ứng dụng trong các đường ống trong công nghiệp.
 • Ứng dụng trong ngành sản xuất giấy và công nghiệp ngành giấy.
 • Ứng dụng trong ngành sản xuất dầu khí, hóa chất.
 • Ứng dụng trong những môi trường có nhiệt độ cao, áp suất làm việc lớn

Auvietco.vn chuyên cung cấp sản phẩm van bi tay quay

Chúng tôi Auvietco.vn tự hào là đơn vị cung cấp van bi tay quay lớn nhất hiện nay. Với diện tích kho rộng rãi các mặt hàng về van bi tay quay luôn luôn đầy đủ sản phẩm và kích thước, có thể cung cấp nhanh chóng và đầy đủ khi khách hàng cần. 

Chúng tôi luôn luôn mong muốn được gửi tới quý khách hàng sản phẩm an toàn chất lượng, chính hãng, bảo hành lâu dài. Giúp quý khách hàng tin tưởng và an tâm khi sử dụng sản phẩm tại Auvietco.vn chúng tôi.

Với các chính sách vô cùng ưu đãi, bảo hành lâu dài, đem lại quyền lợi dành cho khách hàng là điều chúng tôi đang hướng tới.

Quý khách đặt hàng sẽ được nhân viên tư vấn các quy trình báo giá và tư vấn phù hợp để có thể lựa chọn được sản phẩm đúng mục đích, ưu cầu sử dụng. 

Trên đây Auvietco.vn chúng tôi muốn gửi tới các bạn về thông tin chi tiết, ứng dụng, sản phẩm van bi tay quay. Nếu còn điều gì thắc mắc, hoặc cần báo giá về sản phẩm xin vui lòng liên hệ tới Hotline: 0968 110 819 để được giải đáp nhanh nhất.

BÀI VIẾT BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO THÊM

Cập nhật lúc 11:59 – 24/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon