Van bi nối bích là gì? Phân loại, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

  Van bi nối bích là sản phẩm Auvietco.vn chúng tôi đang cung cấp và phân phối trên toàn quốc. Tự hào là nhà phân phối van bi nối bích nói chung và van công nghiệp nói riêng lớn với diện tích kho hàng rộng rãi, có thể đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu mà quý khách hàng mong muốn. 

  Van bi nối bích được cấu tạo như thế nào? Phân loại, cấu tạo và ứng dụng van bi mặt là gì? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Van bi nối bích là gì?

Van bi nối bích là gì?
Van bi nối bích là gì?

  Van bi nối bích có tên tiếng anh là “ Flanged Ball Valve “ hay còn được gọi là van bi mặt bích. Cũng giống như các dòng van bi khác có nhiệm vụ điều tiết, đóng/mở lưu chất dòng chảy trên đường ống hiệu quả. 

  Van bi mặt bích là sử dụng kiểu kết nối mặt bích theo các tiêu chuẩn như DIN, JIS, BS, ANSI. Các tiêu chuẩn này sẽ nói lên các thông số liên quan tới môi trường làm việc, khả năng làm việc và chịu được nhiệt độ, áp suất như thế nào, mức làm việc tối đa là bao nhiêu để cho quý khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với mục đích sử dụng.

  Van bi nối bích thường được sản xuất bằng chất liệu inox, gang, thép,…là sản phẩm có tính an toàn cao như: chịu được nhiệt độ, áp suất cao, độ bền và chịu lực tốt.

  Van bi mặt bích sử dụng bộ phận tay gạt và tay quay, bộ điều khiển điện, khí nén để vận hành.

Cấu tạo van bi nối bích

Cấu tạo van bi nối bích
Cấu tạo van bi mặt bích

  Cũng tương tự với các dòng van bi khác, van bi mặt bích có cấu tạo cơ bản qua các bộ phận sau đây:

Thân van

  Là bộ phận chính của van, là bộ phận kết nối với toàn bộ bộ phận của van bi nối bích. Được làm từ các chất liệu như Inox, nhựa, gang,… Dùng để kết nối với đường ống trong hệ thống. Được thiết kế với dạng 1 mảnh, 2 mảnh, 3 mảnh để phù hợp với kiểu lắp đặt đường ống.

Trục van

  Là bộ phận khá quan trọng vì trụ van có nhiệm vụ truyền momen xoắn từ hộp bánh răng xuống bi van để làm nhiệm vụ đóng/mở.

Bi van

  Bi van còn có tên gọi khác là đĩa van, được khoét một lỗ rỗng lớn để cho các dòng lưu chất chảy qua. Được kết nối với trục van và có gioăng làm kín với thân van, tránh trường hợp bị rò rỉ.

Cau tao van bi mat bich

Bộ phận truyền động

  Bộ phận truyền động của van bi mặt bích là bộ phận tay gạt – tay quay là bộ phận nằm ở trên cùng của van bi, có nhiệm vụ đóng/mở van. Được sản xuất từ chất liệu gang, inox nên có độ bền rất cao.

Gioăng làm kín

  Bộ phận này quyết định đến độ hoạt động ổn định của van. Là bộ phận được chế tạo từ chất liệu cao su EPDM hay PTFE. Đây là bộ phận giúp dòng lưu chất không bị rò rỉ ra bên ngoài, cũng như tạo sự chắc chắn cho các mối nối của van.

Ưu Điểm Và Nhược Điểm Van Bi Mặt Bích

Cũng như các dòng van bi thì sẽ có các ưu điểm, nhược điểm như sau:

Ưu điểm

 • Khả năng lắp đặt dễ dàng, gọn nhẹ, tiết kiệm được nhiều chi phí
 • Dễ điều tiết đóng/mở trong quá trình vận hành, hoạt động
 • Tốc độ đóng mở nhanh 
 • Kích thước lớn, chịu được nhiệt độ, áp suất làm việc cao
 • Van được sản xuất với các kích thước khác nhau
 • Độ kín, chống rò rỉ cao

Nhược điểm

 • Van bi nối bích được làm từ gang không nên sử dụng trong môi trường có tính ăn mòn cao, dễ OXH
 • Không dùng trong các môi trường đặc sệt, bùn, rác,… dễ gây tắc nghẽn van khiến cho van bị rò rỉ

Nguyên lý hoạt động van bi nối bích

Nguyên lý hoạt động của van bi nối bích
Nguyên lý hoạt động của van bi nối bích

  Với nguyên lý hoạt động và cơ chế vận hành rất đơn giản, tác dụng lực lên bộ phận tay gạt, tay quay, từ đó sẽ truyền lực momen xoắn qua hộp bánh răng xuống trục van bi, từ trục van xuống bi van để thực hiện quá trình bi van xoay từ góc 0 độ tới 90 độ. Qua hết giai đoạn này thì van bi mặt bích sẽ thực hiện quá trình đóng/mở dòng lưu chất chảy qua.

  Khi bi van quay được góc 90 độ thì dòng lưu chất sẽ chảy qua van hoàn toàn hoặc nếu muốn điều tiết thì chúng ta sẽ điều chỉnh bi van bé hơn 90 độ.

Phân loại van bi mặt bích

  Hiện nay trên thị trường rất đa dạng về dòng van bi nối bích này. Chúng tôi Auvietco.vn sẽ cung cấp, tư vấn các sản phẩm van bi mặt bích đang có mặt trên thị trường hiện nay.

Van bi nối bích inox

Van bi inox mat bich

  Được sản xuất từ chất liệu inox 201, 304, 316 cao cấp, chất liệu inox có khả năng chịu nhiệt và chống ăn mòn cực kì cao, độ bền rất tốt phù hợp sử dụng trong môi trường thực phẩm sạch, y tế, hệ thống nước sạch,…

  Van bi inox mặt bích có các tiêu chuẩn mặt bích JIS 10K, BS, 20K,… phù hợp với các tiêu chuẩn kết nối hiện nay. 

Xem thêm chi tiết tại sản phẩm: Van bi inox nối bích

Van bi gang mặt bích

Van bi gang nối bích
Van bi gang nối bích

  Được chế tạo từ vật liệu Gang, chính vì vậy nên có giá thành tương đối rẻ hơn các dòng sản phẩm khác. Thường được sử dụng trong các môi trường nước sạch. Chất liệu gang có khả năng hấp thụ tiếng ồn tốt khi hoạt động sẽ giảm thiểu được tiếng ồn.

Van bi mặt bích thép

  Dòng van bi này là dòng sản phẩm có thể chịu được áp lực, nhiệt độ cao, môi trường hoạt động khắc nghiệt.

  Dòng van này phù hợp với các hoạt động đường ống trong công nghiệp hiện nay.

Van bi nhựa nối bích

Van bi nhựa mặt bích
Van bi nhựa mặt bích

  Sản xuất từ chất liệu nhựa uPVC, PVC nên dòng van này không phù hợp sử dụng trong các môi trường có nhiệt độ, áp suất cao. Chỉ phù hợp trong môi trường hóa chất, OXH, nước sạch. Không thể chịu va đập lớn nên độ bền không cao.

Sản phẩm bạn có thể tham khảo: Van bi nhựa nối bích (uPVC, PVC) China

Van bi 2 ngã nối bích

  Dòng này là loại rất thông dụng có 2 ngã 2 của van có thể ngắt hoặc cho dòng lưu chất chảy qua, thường dùng cho cung cấp nước sạch ở những nơi đông dân cư.

Van bi 3 ngã nối bích

Van bi 3 ngã nối bích
Van bi 3 ngã nối bích

  Nguyên lý hoạt động tương tự như các dòng van bi 3 ngã khác, các nhà sản xuất chỉ thay thế nối ren, nối rắc co, … bằng mặt bích để phù hợp với cách kết nối đường ống.

Van bi điều khiển khí nén nối bích

Van bi mặt bích điều khiển khí nén
Van bi mặt bích điều khiển khí nén

  Phần van bi kết nối mặt bích được kết nối với bộ điều khiển khí nén. Dòng van này tạo ra sự chắc chắn với cấu tạo đơn giản. Phù hợp với các môi trường nước sạch, nước thải,…

Van bi điều khiển điện mặt bích

Van bi điện mặt bích
Van bi điện mặt bích

  Dòng này gồm 2 bộ phận chính đó là van bi nối bích và bộ điều khiển điện. Van hoạt động dựa trên bộ phận điều khiển điện nên hệ thống vận hành tự động không tốn sức người.

Ứng dụng van bi nối bích

  Với sự đa dạng về chất liệu sản xuất rất phù hợp với các môi trường khắc nghiệt nhất. Được ứng dụng trong các khu công nghiệp, các công trình hiện nay, dưới đây là các ứng dụng tiêu biểu:

 • Được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất công nghiệp
 • Môi trường dầu khí, hóa chất, OXH cao
 • Ứng dụng trong môi trường như y tế hoặc chế tạo thực phẩm, bia, rượu,…
Ứng dụng van bi mặt bích
Ứng dụng van bi mặt bích

Và nhiều ứng dụng khác trong cuộc sống.

Auvietco.vn Chuyên Cung Cấp Sản Phẩm Van Bi Mặt Bích

  Chúng tôi Auvietco.vn tự hào là đơn vị cung cấp van bi mặt bích lớn nhất hiện nay. Chúng tôi luôn luôn mong muốn được gửi tới quý khách hàng sản phẩm an toàn chất lượng, chính hãng, bảo hành lâu dài. Giúp quý khách hàng tin tưởng và an tâm khi sử dụng sản phẩm tại Auvietco.vn chúng tôi.

  Với các chính sách vô cùng ưu đãi, bảo hành lâu dài, đem lại quyền lợi dành cho khách hàng là điều chúng tôi đang hướng tới. Quý khách đặt hàng sẽ được nhân viên tư vấn các quy trình báo giá phù hợp để có thể lựa chọn được sản phẩm đúng mục đích, ưu cầu sử dụng. 

  Trên đây Auvietco.vn chúng tôi muốn gửi tới các bạn về thông tin chi tiết, ứng dụng, sản phẩm van bi mặt bích. Nếu còn điều gì thắc mắc, hoặc cần báo giá về sản phẩm xin vui lòng liên hệ tới Hotline: 0866 482 688 để được giải đáp nhanh nhất.

BÀI VIẾT BẠN CÓ THỂ THAM KHẢO

Cập nhật lúc 11:58 – 24/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon