Cấu tạo van bi 3 ngã: Loại bi L và T, nguyên lý hoạt động từng loại

  Cấu tạo van bi 3 ngã là gì? Cấu tạo của van bi 3 ngã chữ L và chữ T như thế nào? Nguyên lý hoạt động của van bi 3 ngã chữ L và chữ T ra sao? Đây là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng. Để tìm câu trả lời cho những câu hỏi này mời các bạn cùng chúng tôi theo dõi ở bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về van bi 3 ngã

Cấu tạo van bi 3 ngã chữ L và chữ T
Cấu tạo van bi 3 ngã chữ L và chữ T

  Van bi 3 ngã cũng như các dòng van bi khác chúng được dùng để đóng hay mở cho dòng lưu chất đi qua. Điểm khác biệt duy nhất của dòng van này với các dòng van bi khác là chúng được thiết kế 3 cửa nên cho phép dòng lưu chất có thể lưu thông trên cả 3 cửa hay 2 cửa bất kỳ tùy thuộc theo thiết kế lỗ khoét của viên bi.

  Van bi 3 ngã được chế tạo từ nhiều loại vật liệu như inox, đồng, nhựa, thép…Nên có thể hoạt động tốt ở nhiều loại môi trường lưu chất khác nhau. Chúng đang được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống cấp thoát nước sạch, nước thải, hệ thống khí nén, hơi nóng, xăng dầu…

  Van bi 3 ngã là dòng van rất đa dạng dạng về mẫu mã, chủng loại, kích cỡ. Chúng được kết nối hệ thống đường ống theo kiểu nối ren, mặt bích hay clamp, được vận hành bằng cơ năng qua tay gạt, tay vặn, tay quay hay vạn hành tự động bằng thiết bị truyền động điện, khí nén. Tùy theo nhu cầu của hệ thống cũng như kinh phí của đơn vị mình mà khách hàng có thể lựa chọn dòng van phù hợp.

Xem chi tiết bài viết: Van bi 3 ngã là gì?

Cấu tạo van bi 3 ngã chữ T chữ L

  Cấu tạo van bi 3 ngã tương đối đặc biệt. Với phần thân van được đúc liền hoặc lắp ghép từ các mảnh lại với nhau. Chúng được chế tạo từ các loại vật liệu chính như inox, đồng, nhựa, thép, gang. Phần trục van có 1 đầu gắn liền với viên bi, đầu còn lại gắn với bộ phận điều khiển. Xung quan bi được ôm sát bởi thân van.

  Khoảng cách giữa bi và thân van được làm kín bởi các gioăng. Gioăng được chế tạo từ PTFE hay Viton nhằm tăng độ kín cũng như độ chắc chắn trong cấu trúc. Các phụ kiện như bulong, ốc vít được dùng để xiết chặt hơn và giúp van không bị rò rỉ lưu chất ra bên ngoài.

  Tên gọi van bi 3 ngã xuất phát từ cấu tạo van được chia thành 3 cửa. Chúng cho phép dòng lưu chất có thể lưu thông qua 3 cửa cùng một thời điểm hay đóng 1 cửa và cho dòng lưu chất lưu thông qua 2 cửa còn lại.

Theo cấu trúc đặc thù thì van bi 3 ngã có 2 dạng tiêu biểu là van bi 3 ngã chữ T và van bi 3 ngã chữ L.

 • Van bi 3 ngã chữ T
Cấu tạo van bi 3 ngã chữ T
Cấu tạo van bi 3 ngã chữ T

  Là dòng van bi 3 ngã có thiết kế viên bi khoét lỗ rỗng hình chữ T đặt bên trong van. Với thiết kế này cho phép dòng lưu chất có thể đi qua cả 3 cửa tại cùng một thời điểm hay có thể đóng 1 cửa để dòng lưu chất lưu thông qua 2 cửa còn lại.

 • Van bi 3 ngã chữ L
Cấu tạo van bi 3 ngã chữ L
Cấu tạo van bi 3 ngã chữ L

  Là dòng van bi 3 ngã có thiết kế viên bi khoét lỗ rỗng hình chữ L đặt bên trong van. Với thiết kế này cho phép dòng lưu chất đi vào từ 1 cửa và đi ra ở 1 trong 2 cửa còn lại.

Nguyên lý hoạt động van bi 3 ngã chữ T và chữ L

  Van bi 3 ngã có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản. Chúng thông qua thiết bị truyền động để thực hiện quá trình đóng mở van. Khi van mở dòng lưu chất có thể đi qua cả ba cửa ở dạng chữ T hay đóng 1 cửa và đi qua 2 cửa còn lại như ở dạng chữ L. Cụ thể như:

Van bi 3 ngã dạng T

Dạng T
Dạng T

  Van bi 3 ngã chữ T là dòng van thiết kế quả bi có 3 lỗ lưu thông với nhau. Trong quá trình hoạt động có thể sử dụng bộ phận điều khiển để mở van để dòng lưu chất lưu thông qua cả 3 cửa hay có thể chặn 1 cửa và để 2 cửa lưu thông với nhau. Thiết kế này thuận tiện cho việc trộn hay phân chia dòng lưu chất ở các hệ thống đường ống trong công nghiệp.

Van bi 3 ngã dạng L

Bi van 3 ngã dạng L
Bi van 3 ngã dạng L

  Van bi 3 ngã dạng chữ L là loại van có thiết kế quả bi bên trong dạng chữ L. Khi mở chúng chỉ cho phép 2 cổng lưu thông với nhau, còn một cổng sẽ bị chặn. Nên dòng van bi 3 này thường được dùng để điều hướng hay chuyển hướng dòng chảy lưu chất trong hệ thống.

Hầu hết các van điều tiết lưu lượng kiểu chữ L nằm ngang sẽ có phần tay cầm giới hạn ở 180o. Nên chúng sẽ cung cấp cho chúng ta ba tùy chọn luồng cụ thể như

 • Dòng chảy trái chiều
 • Dòng chảy đúng chiều
 • Cắt hay tắt dòng chảy

Đặc điểm nổi bật của cấu tạo van bi 3 ngã chữ L và T

Ứng dụng của dòng van bi 3 ngã
Ứng dụng của dòng van bi 3 ngã
 • Van được thiết kế nhỏ gọn, không tốn nhiều không gian, diện tích lắp đặt
 • Van được thiết kế dạng chữ T hay chữ L nên cho phép việc truy xuất và điều tiết dòng chảy tốt.
 • Khả năng chuyển hướng dòng chảy hay điều tiết lưu lưu lượng qua từng cửa van bằng hệ thống điều khiển tự động một cách chính xác,ít sai sót.
 • Đa dạng phương thức vận hành từ thủ công đơn giản cho đến tự động hóa. Nên phù hợp nhu cầu, đặc thù riêng của từng hệ thống.
 • Đa dạng loại vật liệu chế tạo nên phù hợp với nhu cầu của nhiều môi trường lưu chất
 • Dễ dạng kết nối với các hệ thống có 3 ngã hay đa đường ống.

Ứng dụng phổ biến của van bi 3 ngã chữ L chữ T

 • Trong các hệ thống đường ống truyền dẫn nước sạch, nước xả thải
 • Trong các nhà máy chế biến thực phẩm, dược phẩm, rượu bia, nước giả khát
 • Trong các hệ thống đường ống sản xuất trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp
 • Trong các hệ thống truyền dẫn xăng dầu, khí gas
 • Trong các hệ thống đường ống hóa chất…

  Đến đây thì chắc chắn bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi cấu tạo van bi 3 ngã chữ T chữ L và nguyên lý hoạt động như thế nào rồi phải không. Auvietco.vn hy vọng những chia sẻ này giúp khách hàng nắm được những kiến thức cơ bản về dòng van này để từ đó có thể lựa chọn đúng sản phẩm mà hệ thống mình cần. Nếu cần hỗ trợ thêm về kỹ thuật hãy gọi ngay đến Hotline: 0968 110 819 của chúng tôi để sớm nhận được sự hồi đáp nhé.

SẢN PHẨM VAN BI 3 NGÃ CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cập nhật lúc 11:51 – 24/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon