Van bi tay gạt: Phân loại, cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng

  Van bi tay gạt là gì? Giống như tên gọi dòng sản phẩm này sẽ sử dụng tay gạt để hoạt động. Dùng tay gạt để điều tiết đóng/mở dòng chảy của lưu chất như nước, khí gas, hơi,… Vậy xin mời các bạn cùng đi tìm hiểu kỹ về dòng van bi tay gạt này dưới đây.

Van bi tay gạt là gì?

Van bi tay gạt
Van bi tay gạt

  Van bi tay gạt có tên tiếng anh là Ball Valve được khách hàng đánh giá cao về khả năng chu trình đóng/mở nhanh, hoạt động tốt và ổn định.

Van bi tay gạt là dòng sản phẩm van bi được thiết kế bộ phận tay gạt được dùng để thay đổi góc mở của van nhằm mục đích đóng/mở và điều tiết lưu chất. Đối với dòng sản phẩm này sử dụng và vận hành vô cùng đơn giản.

Chúng ta có thể phân loại các dòng van bi tay gat theo các chất liệu như: van bi tay gạt thép, van bi tay gạt gang, van bi tay gạt inox, van bi nhựa gạt tay,…

Được thiết kế các kiểu kết nối như rối ren, nối bích,… phù hợp với từng hệ thống lắp đặt công nghiệp và dân dụng.

Cấu tạo van bi tay gạt

Cấu tạo van bi tay gạt nối ren
Cấu tạo van bi tay gạt nối ren

Cấu tạo dòng van bi tay gạt này vô cùng đơn giản bao gồm những bộ phận dưới đây:

Thân van bi

Thân van được làm từ các chất liệu như đồng, inox, nhựa, thép không gỉ, gang,… Đây chính là bộ phận chính của phần van bi tay gạt, giúp bảo vệ toàn bộ linh kiện bên trong.

Dòng sản phẩm này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất và các chất liệu cấu tạo nên nó sẽ có hình dạng khác nhau.

Bộ phận tay gạt

Bộ phận tay gạt được đặt hoàn toàn trên đầu van bi, bộ phận này được dùng để điều khiển, quay ra một góc mong muốn của bi van điều tiết dòng chảy lưu chất. Bộ phận này có thể tháo rời thay vào đó bằng các bộ phận khác để điều khiển như điều khiển điện, điều khiển khí nén, điều khiển tay quay,… Được làm từ các chất liệu như thép không gỉ, inox và bọ nhựa bảo vệ bên ngoài.

Bi van

Bộ phận bi van được sản xuất với nhiều chất liệu khác nhau như inox, thép không gỉ và hợp kim,…Bộ phận này chính là bộ phận quan trọng nhất của van bi tay gạt, được khoét lỗ vòng tròn thông nhau ( đó là van bi thường ) và khoét lỗ vuông góc với nhau ( đó là van bi 3 ngã ).

Cấu tạo van bi tay gạt mặt bích
Cấu tạo van bi tay gạt mặt bích

Gioăng làm kín van

Giống như tên gọi bộ phận này giúp làm kín van không cho lưu chất có khả năng rò rỉ ra bên ngoài. Bình thường hầu hết ở các loại van bi nói chung và van bi tay gạt nói riêng thì bộ phận làm kín sẽ có 2 loại:

 • Gioăng làm kín giữa bi van với thân van
 • Gioăng làm kín giữa thân van và trục van

Trục van

Bộ phận trục van được thiết kế và sản xuất bởi các chất liệu như đồng, gang, inox, nhựa,…

được dùng để kết nối bi van và tay gạt là bộ phận truyền momen xoắn từ tay gạt xuống bi van. Bi van được kết nối với trục bi bằng đầu trục, thì khi bi quay sẽ tương ứng với góc quay của tay gạt.

Ưu điểm và Nhược điểm

Cũng như các sản phẩm khác thì dòng van bi này cũng có ưu điểm và nhược điểm sau đây:

Ưu điểm

 • Khả năng đóng mở nhanh, ổn định, dễ dàng vận hành.
 • Hình dạng và kích thước vô cùng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ.
 • Tổn thất về áp lực gần như bằng không bởi vì bi van được khoét lỗ to gần bằng đường kính ống.
 • Tiếng ồn vô cùng nhỏ trong quá trình sử dụng.
 • Độ bền vô cùng cao và sử dụng vô cùng an toàn trong môi trường hóa chất, bởi được làm từ các chất liệu khác nhau để phù hợp với môi trường làm việc.
 • Các kiểu kết nối được thiết kế đa dạng như kết nối ren, kết nối mặt bích,… phù hợp với các kiểu nối hiện nay.
 • Giá cả rất phù hợp với người tiêu dùng vì giá thành không quá cao.

Nhược điểm

 • Dòng van nay không nên sử dụng cho các lưu chất bẩn, có rác,…Vì sẽ gây tắc và gây rò rỉ ra bên ngoài.
 • Tốc độ đóng mở lưu chất không nhanh bằng các sản phẩm van bằng điện, khí nén, tự động…
 • So với van cầu thì khả năng rò rỉ cao hơn rất nhiều, nếu lựa chọn chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dòng van cầu để sử dụng.
 • Đối với các van có kích thước lớn thì cần yêu cầu người có đủ lực để vận hành, khá là bất tiện.

Nguyên lý hoạt động

Van bi tay gạt hoạt động theo một nguyên lý vô cùng đơn giản. Van bi sẽ được lắp trên một đường ống chứa dòng lưu chất cần để điều chỉnh đóng/mở dòng lưu chất đó. Bộ phận tay gạt sẽ gạt sang phải/trái để thực hiện quá trình truyền momen xoắn khiến bi van xoay theo trục chuyển động theo tay gạt để đóng/ mở van bi. Để điều chỉnh được dòng chảy nhỏ hơn thì có thể điều khiển bi van nhỏ hơn 1 góc 90 độ.

Nguyên lý hoạt động van bi tay gạt
Nguyên lý hoạt động van bi tay gạt

Phân loại van bi tay gạt

Dòng van bi tay gạt được phân loại theo vật liệu chế tạo, hãng sản xuất, xuất sứ, và kiểu kết nối.

Theo vật liệu chế tạo

Van bi gạt inox

Van bi tay gạt inox
Van bi tay gạt inox

Van bi tay gạt inox là được sản xuất từ vật liệu inox 201, inox 304, inox 316. Được chế tạo từ chất liệu cao cấp nên độ bền bỉ và chịu được áp suất cũng như nhiệt độ vô cùng cao. Dòng van bi inox được sản xuất để phục vụ cho cung cấp nước sạch, những môi trường có tính ăn mòn cao, oxi hóa, hệ thống xử lý nước thải, hệ thống sản xuất thực phẩm,…

Chính vì vậy dòng van bi inox có giá thành cao nhất.

Van bi tay gạt đồng

Van bi đồng tay gạt
Van bi đồng tay gạt

Được sản xuất từ chất liệu đồng, nên hầu như sản phẩm van bi tay gạt đồng có kích thước cũng tương đối nhỏ gọn từ DN25-DN32, phù hợp và thuận tiện trong việc lắp đặt, tháo lắp, bảo trì bảo dưỡng, thay thế,…

Sản phẩm van bi đồng được sử dụng nhiều, rộng rãi bởi giá thành so với các sản phẩm khác rẻ hơn vì kích thước nhỏ

Van bi tay gạt thép

Dòng van này được sử dụng cho các nơi hệ thống cung cấp nước thải, nước sạch, và có kích thước từ DN50 trở lên

Van bi gạt gang

Van bi gang tay gạt
Van bi gang tay gạt

Được sản xuất từ chất liệu gang nên độ chịu nhiệt và chịu áp suất vô cùng cao, ứng dụng trong môi trường nước sạch, khí hơi ,… Dòng van này không sử dụng được trong các môi trường có tính OXH, tính ăn mòn cao bởi vì sẽ bị gỉ trong một thời gian sử dụng.

Van bi tay gạt nhựa

Van bi nhựa tay gạt
Van bi nhựa tay gạt

Sản xuất từ vật liệu nhựa UPVC, PVC là dòng van thông dụng nhất hiện nay.

Giá thành cực kì rẻ, nhỏ gọn dễ sử dụng, vì được sản xuất bằng nhựa nên khả năng chịu tính ăn mòn tốt nên được sử dụng trong môi trường nước sạch và hóa chất. Chính vì vậy van bi nhựa cũng được ưa chuộng và sử dụng nhiều.

Nhược điểm chính loại van này nhanh rò rỉ, không chịu được nhiệt độ và áp suất cao và chịu va đạp kém nhanh hư hỏng.

Theo hãng sản xuất

Van bi tay gạt KITZ

Van bi tay gạt Kitz có độ bền tương đối cao hoạt động cực kì tốt trong quá trình sử dụng. Dòng van này được áp dụng trong các môi trường công nghiệp rộng rãi. Đây là dòng van được sử dụng nhiều cho các ứng dụng đóng và kiểm soát.

Van bi tay gạt MIHA

Là dòng van có hàm lượng đồng cao nhất theo tiêu chuẩn của Châu Âu, với mức độ an toàn cho con người sử dụng. Được ứng dụng vào cung cấp nguồn nước, khí gas,…Chắc chắn và bền bỉ trong quá trình sử dụng.

Van bi tay gạt MBV

Có kiểu cấu tạo chết nối ren, lỗ to, được sản xuất chắc chắn, được làm bằng đồng, inox,… nên trong quá trình sử dụng vô cùng an toàn và bền bỉ lâu dài.

Theo xuất xứ

Dòng van bi tay gạt được các quốc gia Châu Á phát triển và sản xuất. Đặc biệt các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Malaysia, … sản xuất và được Việt Nam nhập khẩu.

Theo kiểu kết nối

Hiện nay có rất nhiều kiểu kết nối ren, đặc biệt như có các kiểu kết nối chính như: Kết nối ren, kết nối mặt bích, kết nối hàn, kết nối rắc co.

Các kiểu kết nối
Các kiểu kết nối

Hiện nay Auvietco.vn đang cung cấp các dòng sản phẩm van bi tay gạt theo nhiều kiểu kết nối khác nhau.

Về kiểu kết nối ren và kết nối mặt bích đang được ưa chuộng hơn, còn về sản phẩm làm từ nhựa thì ưa chuộng kiểu kết nối rắc co vì có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế.

Ứng dụng van bi tay gạt

Ứng dụng van bi tay gạt
Ứng dụng van bi tay gạt

Thông qua những ưu điểm và nhược điểm ở trên, van bi tay gạt được ứng dụng rộng rãi vào đời sống, công nghiệp rất mạnh mẽ.

Nhờ làm từ các chất liệu khác nhau nên có nhiều sự lựa chọn phù hợp cho các môi trường đa dạng như nước, khí gas, dầu,…

 • Dùng trong các ngành công nghiệp sử dụng hóa chất.
 • Các hệ thống khí nén, hệ thống nóng, nhiệt độ cao, áp suất cao.
 • Hệ thống nước sạch, nước thải, hóa chất
 • Các đường ống trong công trình, xí nghiệp vận hành

Auvietco.vn chuyên cung cấp sản phẩm Van bi tay gạt

Auvietco.vn chuyên cung cấp các dòng van bi tay gạt
Auvietco.vn chuyên cung cấp các dòng van bi tay gạt

Chúng tôi luôn mong muốn gửi tới quý khách hàng sản phẩm chất lượng, chính hãng, bảo hành lâu dài. Giúp quý khách hàng tin tưởng và an tâm khi sử dụng sản phẩm tại Auvietco.vn chúng tôi.

Với các chính sách vô cùng ưu đãi, bảo hành lâu dài, đem lại quyền lợi dành cho khách hàng là điều chúng tôi đang hướng tới.

Là đơn vị chuyên cung cấp các dòng van công nghiệp đặc biệt là van tay gạt lớn nhất cả nước. Quý khách đặt hàng sẽ được nhân viên tư vấn các quy trình báo giá và tư vấn phù hợp để có thể lựa chọn được sản phẩm đúng mục đích, ưu cầu sử dụng.

Trên đây Auvietco.vn chúng tôi muốn gửi tới các bạn về thông tin chi tiết, ứng dụng, sản phẩm van bi tay gạt. Nếu còn điều gì thắc mắc, hoặc cần báo giá về sản phẩm xin vui lòng liên hệ tới Hotline: 0968 110 819 để được giải đáp nhanh nhất.

Cập nhật lúc 13:40 – 24/02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon