Cộng hưởng điện là gì? Và 1 số ứng dụng cộng hưởng điện

Nếu bạn muốn biết cộng hưởng điện và hệ quả, ứng dụng của nó như thế nào trong đời sống thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Cộng hưởng điện và ứng dụng của hiện tượng cộng hưởng điện

Cộng hưởng điện là cụm từ khóa chắc chắn không còn xa lạ với chúng ta nữa. Khi mà rất nhiều thiết bị, công nghệ hiện đại ngày nay được sử dụng trong cuộc sống của chúng ta hầu hết là ứng dụng từ hiện tượng cộng hưởng điện. Vì vậy, việc tìm hiểu cộng hưởng điện và các hệ quả. Ứng dụng của nó như thế nào trong đời sống là một điều vô cùng thiết thực và hết sức cần thiết.

Cộng hưởng điện là gì?

Cộng hưởng điện là hiện tượng mà biên độ của dòng điện chạy trong mạch điện xoay chiều tăng lên một cách đột ngột và đạt giá trị cực đại. Hiện tượng cộng hưởng điện xảy ra trong dao động cưỡng bức hay dao động mà được kích thích bởi một ngoại lực tuần hoàn có cùng tần số với dao động của riêng nó.

Một ví dụ điển hình của cộng hưởng điện được ứng dụng trong thực tế đó là quay radio. Khi chúng ta xoay núm của đài này để điều chỉnh đài kia, thì khi đó chúng ta đang thay đổi tần số riêng của máy thu để bằng với tần số truyền của của đài.

Cộng hưởng điện là gì? 
Cộng hưởng điện là gì?

 Cộng hưởng điện xảy ra khi nào?

Hiện tượng cộng hưởng điện xảy ra khi mà dung kháng và cảm kháng của đoạn mạch trong mạch điện xoay chiều bằng nhau.

Điều kiện:  ZL=ZC

Để tạo ra hiện tượng cộng hưởng điện thì chúng ta phải giữ nguyên thông số của R, L,C. Ngoài ra, còn phải giữ nguyên giá trị của tần số và nguồn cưỡng bức thay đổi tần số dao động riêng của đoạn mạch. Bằng cách, đó là thay đổi điện dung và điện cảm. Việc thay đổi điện cảm rất khó thực hiện, nên người ta thường hay dùng phương pháp thay đổi điện dung là chủ yếu.

Các phương pháp bao gồm:

  • Thay đổi ω

Khi điều chỉnh ω để ZL = ZC

  • Thay đổi C

Khi thay đổi C mạch cộng hưởng ZL = ZC

Cộng hưởng điện xảy ra khi nào?
Cộng hưởng điện xảy ra khi nào?

Đặc biệt khi mà điện trở (R) có giá trị càng nhỏ thì hiện tượng cộng hưởng điện xảy ra càng rõ nét hơn. Ngược lại, điện trở R có giá trị càng lớn thì hiện tượng cộng hưởng điện xảy ra càng thấp và càng yếu.

Hệ quả của cộng hưởng điện

Khi mà hiện tượng  xảy ra thì nó cho ra rất nhiều hệ quả. Khi đó, cường độ dòng điện ( I) và công suất toàn mạch (P) sẽ đạt giá trị cực đại và hệ số công suất sẽ đạt tới giá trị tối đa bằng 1.

Hệ quả:

  • Cường độ dòng điện (I)  đạt giá trị cực đại
  • Điện áp của hai đầu điện trở đạt giá trị cực đại
  •  Công suất toàn mạch cực đại
  • Hệ số công suất sẽ đạt giá trị lớn nhất

cosφ = 1, tanφ = 0

+ u cùng pha với i

+ u cùng pha với uR.

+ u vuông pha với uC

+ u vuông pha với uL

Ứng dụng của hiện tượng cộng hưởng điện trong đời sống

Cộng hưởng điện là một phát minh vật lý thực sự rất quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta. Nhờ ứng dụng mà cuộc sống của chúng ta ngày càng hiện đại, đầy đủ, tiên tiến hơn. Việc ứng dụng vào cuộc sống ngày càng phổ biến, hiện đại hơn. Khi mà trong các lĩnh vực từ y tế, nông nghiệp, công nghiệp sản xuất các thiết bị điện tử,…. hầu hết các thiết bị đều là ứng dụng từ cộng hưởng điện để nâng cao chất lượng đời sống của con người.

Ứng dụng cộng hưởng điện trong y học
Ứng dụng cộng hưởng điện trong y học

Tivi có lẽ là thiết bị mà không còn xa lạ đối với mọi người khi mà nhà nhà, khắp nơi ít nhất đều sẽ có một cái. Các thiết bị radio, tivi đều đang ứng dụng hiện tượng  để mà chọn thu và  khuếch đại các sóng điện từ có tần số hoạt động thích hợp, giúp chúng ta nghe và xem được âm thanh, hình ảnh, xem được các chương trình giải trí mà mình yêu thích.

Nhờ hiện tượng cộng hưởng điện mà chúng ta có thể ứng dụng công nghệ dẫn điện giữa hai cuộn dây để truyền tải năng lượng điện mà không cần dây dẫn. Còn ứng dụng để nghiên cứu, thiết kế ra các loại máy móc, thiết bị sử dụng trong các công trình xây dựng.

Đặc biệt,còn được ứng dụng để thiết kế ra các thiết bị giúp việc thăm khám bệnh nhân có kết quả chính xác hơn. Máy chụp cộng hưởng là một ví dụ điển hình, luôn được sử dụng rộng rãi trong y tế để mà chụp các cơ quan và nội tạng bên trong cơ thể con người giúp việc thăm khám diễn ra hiệu quả hơn,  từ đó giúp bác sĩ có phương pháp chẩn đoán và điều trị chính xác hơn.

Bên cạnh các lợi ích từ việc ứng dụng cộng hưởng điện mang lại thì cũng còn một số nhược điểm mà cộng hưởng điện mang lại. Như là việc sử dụng máy chụp cộng hưởng, khi phát xung sẽ gây ra tiếng ồn lớn dẫn đến khó chịu cho bệnh nhân. Hay việc đặt điện cực ốc tai thì vật liệu của máy điện cực ốc tai có thể gây tăng nhiệt độ trong khi chụp kéo dài, gây nguy hiểm. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận các lợi ích rất lớn từ việc ứng dụng mang lại, giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của con người.

Trên đây là những chia sẻ của mình. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu được rõ hơn các hệ quả, ứng dụng của cộng hưởng điện trong cuộc sống.

Nguồn:https://auvietco.vn/

Cập nhật lúc 10:21 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon