IP65 là gì? Tìm hiểu về tiêu chuẩn IP65

Với các thiết bị điện, điện tử nói chung hay 1 số loại van công nghiệp nói riêng thì chỉ số IP (ingress protection) là chỉ số quan trọng. Chúng đại diện cho khả năng chống lại sự xâm nhập bên ngoài. Trong đó bao gồm khả năng chống bụi và chống nước của thiết bị. Để tìm hiểu sâu hơn về IP65 là gì, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu về chỉ số này sau đây.

IP65 là gì?

Theo quy định, tiêu chuẩn IP gồm hai phần chính. Đó là khả năng chống bụi và khả năng chống nước của thiết bị. Trong đó một thiết bị sẽ được ký hiệu là IPxx. Trong đó chữ x đầu tiên thể hiện khả năng chống bụi ( thang điểm từ 0 đến 6). Chữ x thứ 2 thể hiện khả năng chống nước (thang điểm từ 0 đến 8)

IP65 là chỉ số biểu thị khả năng chống bụi tuyệt đối (mức 6 – mức cao nhất) của thiết bị. Và khả năng chống nước ở mức 5 (theo nghiên cứu thì mức 5 sẽ chịu được các áp lực nước phun ra từ mọi phía của vòi 6,3mm).

ip 65 la gi
Chỉ số IP65 là gì?

Một số thiết bị áp dụng tiêu chuẩn IP65

  IP65 là gì? Ai thường sử dụng tiêu chuẩn IP65. Đây là tiêu chuẩn xác định khả năng chống bụi cũng như chống nước. Cho nên khi mua sắm các loại thiết bị điện, các loại đèn LED hay camera ngoài trời. Thì chúng ta luôn cần phải quan tâm đến tiêu chí này.

Chúng ta có thể kể đến một số loại đèn LED sử dụng tiêu chuẩn IP65 này để đánh giá cho thiết bị của mình. Nhìn chung thì đèn có tiêu chuẩn IP65 trở lên đều có khả năng chống bụi tuyệt đối, và áp lực nước từ mọi phía. Ngày nay thì chúng ta thường thấy các loại đèn đường, đèn pha..là những loại đèn khi sản xuất sẽ áp dụng tiêu chuẩn này vào nhất.

Ngoài ra các thiết bị camera ngoài trời cũng là những thiết bị thường xuyên áp dụng tiêu chuẩn này để sản xuất sản phẩm. Tiêu chí này là một trong những tiêu chí quan trọng. Chúng được dùng để đánh giá chất lượng của sản phẩm. Cũng như khả năng vận hành của nó trong điều kiện thời tiết ngoài trời.

tieu chuan ip65 tren van cong nghiep
Tiêu chuẩn IP65 trên van công nghiệp

Ý nghĩa của tiêu chuẩn IP65

  IP65 là gì? IP65 là một tiêu chuẩn mà nếu sản xuất các thiết bị điện, điện tử hay camera ngoài trời thì cần lưu ý. Có thể thấy rằng với môi trường nhiều bụi bẩn. Cũng như điều kiện thời tiết lúc mưa lúc nắng hay những lúc thiết bị bị dính nước. Nếu mà không có tiêu chuẩn IP65 thì sẽ khó lòng đánh giá được chất lượng sản phẩm.

IP65 là một chỉ số chống bụi và chống nước ở mức chấp nhận được. Những thiết bị được sản xuất theo tiêu chuẩn này. Chúng đảm bảo hoàn toàn chống bụi mà khả năng chống nước – khả năng bảo vệ chống phun nước từ vòi theo mọi hướng. Cho nên bạn có thể yên tâm sử dụng các sản phẩm này mà không lo thiết bị bị ảnh hưởng bởi bụi và nước.

Đặc biệt, nhờ phát minh ra chỉ số ingress protection. Mà ngày nay các thiết bị được sản xuất có thể sử dụng ở nhiều môi trường khác nhau. Mặc cho mưa bụi đều có thể dễ dàng vận hành mà không lo ảnh hưởng. Vậy nên khi có ý định mua các thiết bị điện, điện tử hay các loại sản phẩm khác thì hãy cân nhắc đến chỉ số IP65 là gì. Từ đó chọn cho mình được sản phẩm phù hợp với nhu cầu và môi trường sử dụng bạn nhé.

Cập nhật lúc 10:51 – 27/12/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon